Hướng dẫn mức tặng quà của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ
Thứ 4, ngày 11/07/2018 | 03:51 PM (GMT +7)
Nhằm đảm bảo việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước đến các đối tượng người có công với cách mạng được trân trọng, kịp thời và chu đáo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn Hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018).

Theo đó, mức tặng được quy định như sau:

Mức 400 nghìn đồng cho các đối tượng quy định tại khoản 1, Điều 1, Quyết định số 1079/QĐ-CTN ngày 29/6/2018.

Mức 200 nghìn đồng cho các đối tượng quy định tại khoản 2, Điều 2, Quyết định số 1079/QĐ-CTN ngày 29/6/2018.

Về nguyên tắc, mỗi người chỉ nhận một suất quà của Chủ tịch nước. Trường hợp một người được xác định là hai đối tượng trở lên, đủ điều kiện nhận cả hai mức quà theo quy định thì chỉ nhận được 01 suất quà với mức cao nhất là 400 nghìn đồng.

Mỗi liệt sĩ thì thân nhân hoặc đại diện thân nhân được nhận một suất quà mức 200 nghìn đồng. Trường hợp thân nhân của liệt sĩ chỉ có duy nhất một người còn sống, và người này thuộc đối tượng nhận quà theo quy định tại điểm a, khoản 1 và điểm a khoản 2, Điều 1, Quyết định số 1079/QĐ-CTN thì được nhận thêm 01 suất quà dành cho đại diện thân nhân của liệt sĩ. Đối với liệt sĩ không còn thân nhân thì người đang giữ bản gốc Bằng Tổ quốc ghi công và thờ cúng liệt sĩ được nhận quà tặng của Chủ tịch nước. Mỗi liệt sĩ thì người thờ cúng được nhận 01 suất quà 200 nghìn đồng.

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp mất sức lao động do cơ quan BHXH chi trả (không hưởng thương tật do ngành LĐ,TB&XH chi trả) được nhận quà như thương bình, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Đối tượng không nhận quà của Chủ tịch nước, gồm: Người có công với cách mạng không thuộc đối tượng tặng quà của Chủ tịch nước tại Quyết định số 1079/QĐ-CTN. Thân nhân đang hưởng trợ cấp tiền tuất của một liệt sĩ; thân nhân của các đối tượng: người hoạt động cách mạng trước ngày 01/1/1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng. Đối tượng là con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Sở LĐ, TB&XH đề nghị các Phòng LĐ,TB&XH, các địa phương phối hợp tổ chức tặng quà của Chủ tịch nước phải đảm bảo đúng đối tượng, không trùng lắp, không bỏ sót đối tượng; tập trung rà soát danh sách đối tượng được nhận quà, đảm bảo không có sai sót và tiêu cực xảy ra. Các đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước không có điều kiện đến nhận quà thì phải lập giấy ủy quyền.

Việc tặng quà cho người có công và thân nhân phải kết hợp thật chu đáo với việc thăm hỏi, động viên của lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đoàn thể trên địa bàn từng đối tượng; đảm bảo phải xong trước ngày 22/7/2018.

 

Thúy Hằng

Lượt xem:  1,545

Tin đã đưa
Xem theo ngày :
.