Trung tâm bảo trợ nạn nhân CDDC/DIOXIN và trẻ em khuyết tật Quảng Nam qua 5 năm hoạt động(2013-2018)
Thứ hai, ngày 16/07/2018 | 04:15 PM (GMT +7)
Là tỉnh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, nhất là thảm họa da cam do Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn (1961 – 1971). Do vậy việc xây dựng Trung tâm bảo trợ nạn nhân CĐDC/Dioxin là yêu cầu cấp thiết, là lương tâm, trách nhiệm của những người làm công tác Hội, là địa chỉ để Đảng, Nhà nước, đoàn thể xã hội ở địa phương, các tổ chức, nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Được sự chỉ đạo của TW Hội mỗi tỉnh thành phải có một cơ sở để làm bằng chứng trực tiếp thấy được hậu quả, tác hại của CĐHH do Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với con người. Vì vậy, Tỉnh Hội Quảng Nam đã xin chủ trương của TW Hội, Lãnh đạo địa phương và được Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam và TW hội giúp đỡ kinh phí để xây dựng Trung tâm bảo trợ nạn nhân CĐDC/Dioxin và trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Nam tại khối phố An Hà Trung, phường An Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, với tổng kinh phí xây dựng 10,5 tỷ đồng, diện tích xây dựng 1000m2/4600m2 với các hạng mục công trình đảm bảo tiếp nhận nuôi dưỡng bán trú cho 100 cháu, chính thức hoạt động từ tháng 5/2013 đến nay đã tròn 5 năm.

5 năm xây dựng phát triển Trung tâm bước đầu với nhiều khó khăn, thiếu thốn về trang thiết bị, đội ngũ cán bộ, nhân viên…Thường trực Tỉnh Hội đã tích cực vận động tạo nguồn để trang bị cơ sở vật chất bên trong đến nay cơ bản ổn định, năm 2017 đã bổ sung thêm nhà luyện tập đa năng – phục hồi chức năng với tổng kinh phí đã xây dựng là 950 triệu đồng để có nơi luyện tập cho các cháu. Hiện tại đội ngũ cán bộ nhân viên Trung tâm có tất cả 10 người bao gồm cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ….Số lượng nạn nhân thường xuyên đến lớp là 40 đến 50 cháu. Trung tâm tổ chức dạy chữ, dạy nghề, phục hồi chức năng, sinh hoạt cộng đồng…Sau 5 năm hoạt động nhiều nạn nhân đã tiến bộ, các cháu đã biết được kỹ năng sinh hoạt cá nhân, xưng hô lễ phép, luyện tập, học tập chuyên cần. Nhiều nạn nhân được học nghề và có nạn nhân đã thạo nghề tự sản xuất tại gia đình…Được phụ huynh phấn khởi tin tưởng việc giáo dưỡng của Trung tâm.

Hằng năm vào dịp tết Âm lịch, ngày Quốc tế thiếu nhi, tết trung thu, 10/8 nhiều Đ/c Lãnh đạo địa phương, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh, các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm đã đến giao lưu, tặng quà, sinh hoạt cùng các cháu động viên, khích lệ tinh thần cho các cháu phấn đấu vươn lên.

 Nhân kỷ niệm 5 năm hoạt động của Trung tâm, Chủ tịch Tỉnh Hội đã tổ chức gặp mặt Cán bộ, nhân viên, đại diện phụ huynh đánh giá kết quả 5 năm hoạt động, biểu dương những cá nhân điển hình chăm lo tốt cho nạn nhân. Đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến để tiếp tục chăm sóc, giúp đỡ các cháu ngày càng tiến bộ hơn./.

VĂN PHÒNG HỘI NẠN NHÂN CĐDC/DIOXIN TỈNH QUẢNG NAM

Lượt xem:  1,118

Tin đã đưa