Lưu ý cho bà bầu khi gia đình có người nhiễm da cam
Thứ 3, ngày 31/07/2018 | 04:05 PM (GMT +7)
Nếu gia đình có người nhiễm chất độc da cam, mẹ bầu cần lưu ý gì để giảm dị tật khi sinh con?

Luu y cho ba bau khi gia dinh co nguoi nhiem da cam

Đi ô xin là chất độc cực mạnh, có khả năng gây ảnh hưởng không nhỏ tới những thế hệ sau. Chất độc này sẽ tác động đến gen vì vậy có thể biểu hiện ngay ở thế hệ sau nhưng cũng có thể bỏ qua một thế hệ nhưng lại tái diễn ở thế hệ thứ 3 hoặc những thế hệ sau đó.

 

Luu y cho ba bau khi gia dinh co nguoi nhiem da cam-Hinh-2

Vậy, nếu gia đình có người nhiễm chất độc da cam, các mẹ bầu cần lưu ý gì để giảm dị tật khi sinh. Dưới đây là một số lưu ý giúp mẹ bầu giảm được nguy cơ ảnh hưởng của chất độc đi ô xin đến thai nhi:

Luu y cho ba bau khi gia dinh co nguoi nhiem da cam-Hinh-3

Tư vấn của bác sĩ 
Khi biết gia đình có người nhiễm chất độc da cam, mẹ bầu cần đến những cơ sở y tế để được tư vấn về khả năng di truyền của loại chất độc này. Nếu người trong gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam họ xa thì mức độ di truyền ảnh hưởng sẽ thấp hơn rất nhiều so với mẹ bầu có người thân là thành viên di truyền trực tiếp như từ ông đến cháu ruột.

Luu y cho ba bau khi gia dinh co nguoi nhiem da cam-Hinh-4

Xét nghiệm dị tật 
Đây là một trong những lưu ý vô cùng quan trọng của bất kỳ mẹ bầu nào đặc biệt các mẹ có người thân trong gia đình bị nhiễm chất độc da cam. Việc xét nghiệm dị tật theo đúng lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp các mẹ giảm nguy cơ rủi ro mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ. Các mốc thai kỳ 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần là thời gian các mẹ bầu cần đi làm sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán trước khi sinh.

Luu y cho ba bau khi gia dinh co nguoi nhiem da cam-Hinh-5

Bổ sung acid folic
Bạn nên uống 400 microgram acid folic trong suốt 3 chu kỳ kinh nguyệt trước khi có em bé, hoặc ít nhất một tháng trước khi thụ thai. Và trong thời gian mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu, mẹ bầu cần duy trì uống acid folic. Bởi acid folic có tác dụng làm giảm nguy cơ xuất hiện dị tật khi mang thai.

Luu y cho ba bau khi gia dinh co nguoi nhiem da cam-Hinh-6

Ăn uống thực phẩm sạch, khoa học 
Việc lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp, khoa học sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh con dị tật. Mẹ bầu cũng tránh nên ăn các thực phẩm hoặc sử dụng đồ uống nhiều phẩm màu. Bởi đây là những đồ ăn có chứa các chất độc và sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị tật bẩm sinh.

Luu y cho ba bau khi gia dinh co nguoi nhiem da cam-Hinh-7

Giữ tinh thần lạc quan 
Việc giữ tinh thần lạc quan khi mang thai sẽ giúp con thông minh hơn rất nhiều và giảm những nguy cơ mắc bệnh dị thần. Vì vậy, dù có chuyện gì xảy ra, mẹ bầu chớ nên lo lắng thái quá mà cần bình tĩnh xử lý.

Luu y cho ba bau khi gia dinh co nguoi nhiem da cam-Hinh-8

Tránh uống rượu, nước uống có cồn và dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ 
Các chất có cồn có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Đặc biệt, các mẹ bầu không được sử dụng thuốc tự ý.

Theo kienthuc.net.vn

Lượt xem:  209

Tin đã đưa