Giúp nạn nhân da cam
Thứ 3, ngày 28/08/2018 | 09:06 AM (GMT +7)
Hỗ trợ nhà ở, trao tặng bò giống, thăm hỏi… là những việc làm thiết thực của Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) huyện Quế Sơn nhằm xoa dịu nỗi đau, giúp nạn nhân da cam có cuộc sống ổn định hơn.

Hỗ trợ bò giống giúp nạn nhân da cam có thêm sinh kế, cải thiện cuộc sống. Ảnh: DT

Hỗ trợ bò giống giúp nạn nhân da cam có thêm sinh kế, cải thiện cuộc sống. Ảnh: DT

Đã 75 tuổi nhưng ngày nào bà Thái Thị Kim Dung ở xã Quế Phong cũng phải gồng mình ôm lấy con gái thường xuyên lên cơn co giật, co quắp người lại rồi la ré. Bà Dung cho biết, sau ngày giải phóng quê hương, bà đâu ngờ đứa con gái út lại bị di chứng CĐDC từ bà. Đã 44 năm nay, từ khi mới lọt lòng, con gái bà cứ nằm một chỗ, không nhận thức được mọi thứ xung quanh. Cuộc sống gia đình túng thiếu, lại phải chăm lo mọi sinh hoạt, ăn uống cho đứa con gái bất hạnh nên bà Dung không một ngày được thảnh thơi. Thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của bà, năm 2015, Hội Nạn nhân CĐDC huyện Quế Sơn hỗ trợ cho bà một con bò giống để chăn nuôi. Có sinh kế mới, bà làm chuồng trại, trồng thêm cỏ, bắp cho bò ăn, nhờ vậy mà bò lớn nhanh, sinh sản tốt. “Từ khi Hội Nạn nhân CĐDC huyện cho tôi con bò giống, cuộc sống gia đình tôi đã đỡ khổ hơn nhiều. Đến nay, tôi đã bán được hai con bò để sửa lại cái nhà và có điều kiện chăm lo cho đứa con gái bị di chứng CĐDC. Hiện con bò giống được hỗ trợ cũng sắp sinh thêm bê con thứ ba…” - bà Dung chia sẻ.

Ông Hồng Quang Minh - Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC huyện Quế Sơn cho biết, toàn huyện có hơn 2.000 người bị phơi nhiễm và gần 700 người là nạn nhân CĐDC/dioxin, trong đó nhiều gia đình có 2 - 3 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Những căn bệnh như ung thư, tê liệt thần kinh, vô sinh, mù lòa, câm điếc, dị tật bẩm sinh… cứ đeo bám hủy hoại tinh thần, thể xác của họ. Thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc, nhiều hoạt động giúp đỡ nạn nhân CĐDC được lan tỏa trong cộng đồng. Những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, Hội Nạn nhân CĐDC huyện đã vận động các tập thể, cá nhân hảo tâm đóng góp nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Riêng trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, hội đã vận động được trên 2,1 tỷ đồng, qua đó xây dựng nhà ở, giúp nạn nhân yên tâm sinh sống; trao xe lăn, xe lắc, tặng quà nhân ngày thảm họa da cam Việt Nam (10.8) và các dịp lễ tết;  hỗ trợ nạn nhân đau ốm nặng đi khám chữa bệnh, trợ giúp ốm đau đột xuất, trao quà khuyến học, triển khai các chương trình hỗ trợ vay vốn để nạn nhân phát triển chăn nuôi, sản xuất nhỏ.

Đặc biệt, thông qua kết nối, Hội Nạn nhân CĐDC huyện đã kêu gọi hỗ trợ được 47 con bò giống cho nạn nhân khó khăn, đến nay bò phát triển tốt và nhân tổng đàn lên đến 87 con.  “Hội đã có nhiều nỗ lực vận động các nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ, nhưng đời sống của nạn nhân vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhất là các đối tượng nằm tại chỗ và người chăm sóc họ đã già yếu. Dẫu vậy, cuộc sống của nạn nhân CĐDC vẫn còn khó khăn nên cần lắm sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng thiện nguyện” - ông Minh nói.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  224

Tin đã đưa