uct
Mô hình hợp tác xã nông nghiệp Quảng Nam phát triển về chất lượng
Mô hình hợp tác xã nông nghiệp Quảng Nam phát triển về chất lượng
Thứ 4, ngày 12/09/2018 | 09:09 AM (GMT +7)
Trong những năm qua, nhờ tập trung chuyển đổi mô hình hoạt động, linh hoạt trong sản xuất – kinh doanh nên nhiều hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh về chất lượng.

Từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh có 93 HTXNN kiểu cũ chuyển đổi mô hình hoạt động, 92 HTXNN kiểu mới được thành lập mới. Ngoài việc thực hiện tốt những gói dịch vụ theo yêu cầu của hộ thành viên như thủy lợi, làm đất, cung ứng vật tư phân bón, tín dụng nội bộ... thời gian qua hầu hết HTX chuyển đổi đã biết vận dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương và tỉnh liên kết với các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời huy động vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm các trang thiết bị máy móc hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất những ngành hàng có thị trường ổn định và phát triển thêm nhiều ngành nghề, dịch vụ mới.

Cùng với đó, chất lượng đội ngũ quản lý ở các HTX từng bước được nâng lên; có sự sáng tạo, nền tảng kiến thức vững vàng, nhanh nhạy nắm bắt thị trường, mạnh dạn đầu tư và chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Đặc biệt là quan tâm đến việc tổ chức sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Nhờ đó, đã góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng của HTX nông nghiệp, thu lợi nhuận cao, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Qua thống kê cho thấy, năm 2017 doanh thu bình quân của 1 HTXNN trên toàn tỉnh đạt xấp xỉ 7,9 tỷ đồng và lợi nhuận bình quân đạt 241 triệu đồng/năm. Trong khi đó, trước thời điểm Luật HTX năm 2012 có hiệu lực, doanh thu bình quân của 1 HTXNN chỉ đạt hơn 3,9 tỷ đồng/năm và lợi nhuận bình quân 98 triệu đồng/năm.

Thúy Hằng

Lượt xem:  293

Tin đã đưa
Xem theo ngày :