Công ty Monsanto phải bồi thường cho nạn nhân da cam Việt Nam
Thứ 3, ngày 18/09/2018 | 04:04 PM (GMT +7)
Về vụ việc công ty Monsanto (Hoa Kỳ) phải bồi thường cho các nạn nhân vì cung cấp chất diệt cỏ gây ung thư, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng Công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân chịu chất độc da cam của Việt Nam về tác hại của chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp.

Chiều ngày 23/8 khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Tòa án Hoa Kỳ buộc Công ty Monsanto-công ty sản xuất chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam, đền bù 289 triệu USD cho Dewayne Johnson vì thuốc diệt cỏ gây ung thư, khi người đàn ông Mỹ này đâm đơn kiện sản phẩm thuốc diệt cỏ chứa glyphosate do Monsanto khiến ông bị ung thư hạch bạch huyết. Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà ngày 23/8 khẳng định:

"Việt Nam phải chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc hóa học, chất độc da cam. Chúng tôi ủng hộ phán quyết ngày 10/8 của tòa án San Francisco, buộc công ty Monsanto phải bồi thường cho một công dân Mỹ về tác động của chất diệt cỏ đối với sức khỏe của công dân này.

Đây là án lệ bác lại các luận điểm trước đây cho rằng chất diệt cỏ mà công ty Monsanto cũng như các công ty hóa chất Mỹ cung cấp cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam không gây tác hại cho sức khỏe con người. Chúng tôi cho rằng công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường về tác hại của chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp gây ra cho các nạn nhân chịu chất độc da cam của Việt Nam".

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà. Ảnh: BNG

Công ty Monsanto, trụ sở tại St. Louis, bang Missouri, Mỹ là một trong những nhà cung cấp chính chất độc da cam được Không quân Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Ở Việt Nam, có khoảng 4,8 triệu nạn nhân của chất độc này.

Năm 2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam khởi kiện 37 công ty sản xuất hóa chất Mỹ, trong đó có Monsanto. Đến năm 2009, một tòa án quốc tế được thiết lập tại Paris (Pháp) để giải quyết vấn đề liên quan đến chất độc da cam và nạn nhân Việt Nam, nhưng cả Chính phủ Mỹ lẫn Monsanto đều từ chối xuất hiện.

Ngày 18/4/2017, Tòa án quốc tế về Monsanto tại La Haye, Hà Lan công bố kết luận rằng công ty Monsanto đã hủy diệt môi trường, gây thiệt hại cho người dân Việt Nam. Tuy nhiên, Monsanto không thừa nhận kết luận phiên tòa.

 

LV

Lượt xem:  292

Tin đã đưa