Quyền lợi khi chăm sóc người bị nhiễm chất độc da cam?

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 01/10/2018 | 04:04 PM (GMT +7)
Bố em là thương binh 4/4 đã qua đời từ 2000 do ung thư dạ dày. Em có chị gái đầu sinh năm 1976 là người bị nhiễm chất độc da cam từ nhỏ, không nói được, không đi lại được, ăn nằm một chỗ không tự phục vụ được. Gia đình em là gia đình hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, mẹ đã ngoài 60 tuổi, không có ruộng đất, gia đình hộ nghèo, không có chế độ lương. Hàng tháng chị em được hưởng 1 triệu 200 tiền chất độc da cam, em muốn hỏi với hoàn cảnh như trên mẹ em có được hưởng chế độ phụ cấp nuôi dưỡng con chất độc da cam không?

Trả lời: 

Căn cứ quy điểm a, Khoản 3 Điều 4 Nghị định 28/2012/NĐ-CP:

“Điều 4. Xác định mức độ khuyết tật

3. Người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật như sau:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận không còn khả năng tự phục vụ hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

Theo thông tin bạn cung cấp thì chị gái bạn không nói được, không đi lại được, ăn nằm một chỗ không tự phục vụ được, do đó, chị bạn có thể được xác định là người khuyết tật đặc biệt nặng.

Như vậy, khi chăm sóc người khuyết tật thì mẹ bạn sẽ được hưởng mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 15 và Khoản 3 Điều 17 Nghị định 28/2012/NĐ-CP:

“Điều 15. Mức chuẩn xác định các mức trợ cấp xã hội, mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng và mức trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng

1. Mức trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng, mức cấp kinh phí nuôi dưỡng hàng tháng đối với người khuyết tật được tính theo mức chuẩn trợ cấp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của Chính phủ nhân với hệ số quy định tại các Điều 16, 17 và 18 Nghị định này.

Điều 17. Hệ số tính mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

3. Hộ gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng kinh phí hỗ trợ chăm sóc hệ số một (1,0).”

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì mức chuẩn trợ cấp xã hội hiện nay là 270.000 đồng. Như vậy, hàng tháng mẹ bạn sẽ được hưởng kinh phí hỗ trợ chăm sóc là 270.000 đồng/tháng, để được hưởng quyền lợi này thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ theo Điều 20 Nghị định 28/2012/NĐ-CP như sau:

+) Tờ khai thông tin hộ gia đình theo mẫu quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

+) Bản sao Giấy xác nhận khuyết tật;

+)  Bản sao Sổ hộ khẩu;

+) Tờ khai thông tin của người khuyết tật theo mẫu quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đối với trường hợp người khuyết tật chưa được hưởng trợ cấp xã hội hoặc bản sao Quyết định hưởng trợ cấp xã hội của người khuyết tật đối với trường hợp người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội.

+) Bản sao Giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân;

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

LV tổng hợp

Lượt xem:  484

Tin đã đưa