Những câu hỏi thường gặp về Số hóa truyền hình mặt đất (Phần 2)
Thứ 5, ngày 04/10/2018 | 10:18 AM (GMT +7)
Truyền hình độ phân giải chuẩn là gì?

Đây là bộ máy thu truyền hình mà có đầy đủ các thành phần cần thiết cho việc thu và hiển thị tín hiệu truyền hình kĩ thuật số. Bộ thu truyền hình kĩ thuật số tích hợp thông thường sẽ được phân biệt bỡi có màn ảnh rộng và màn hình có độ phân giải cao. Bộ máy thu truyền hình kĩ thuật số tích hợp không cần kết nối với bộ giải mã tín hiệu truyền hình kĩ thuật số.

8. Truyền hình độ phân giải tiêu chuẩn là gì?

Truyền hình độ phân giải (SDTV) là truyền hình kĩ thuật số với khả năng thu tín hiệu được cải tiến só với các dịch vụ truyền hình tương tự hiện tại. SDTV sẽ có định dạng màn ảnh rộng, cung cấp các dịch vụ nâng cao và đã kênh, và loại bỏ hiện tượng bóng hình ảnh và các lỗi khác thường xuất hiện trong tín hiệu truyền hình tương tự. Tỉ lệ hình ảnh của SDTV có thể là 4:3 hoặc 16:9.

9. Truyền hình độ phân giải cao là gì (HDTV)?

Truyền hình độ phân giải cao là một phiên bản đặc biệt của truyền hình kĩ thuật số, cung cấp chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt hơn nhiều so với truyền hình tương tự hiện nay. Trong thực tế, chất lượng âm thanh và hình ảnh của truyền hình độ phân giải cao gần với chất lượng của rạp chiếu phim. Lý do là bỡi nó cung cấp độ phân giải hình ảnh chiều rộng và chiều cao gấp đôi so với độ phận gủa hình ảnh cảu tín hiệu trương tự (PAL) truyền thống. Độ phân giải cao hơn cũng phù hợp cho máy thu hình có màn hình lớn. Truyền hình độ phân giải cao HDTV sẽ có khung màn ảnh rộng và cung cấp trải nghiệm chất lượng phim điện ảnh với âm thanh vòm Dolby.

10. Đa kênh (multichanneling) là gì?

Bỡi vì một tín hiệu kĩ thuật số có thể mang lượng dữ liệu lớn hơn rất nhiều so với tín hiệu tương tự, có thể cùng lúc phát sóng nhiều kênh chương trình truyền hình ở độ phân giải tiêu chẩn SDTV. Kĩ thuật này được gọi là phát sóng đa kênh.

11. Các dịch vụ chương trình nâng cao là gì?

Người xem truyền hình số sẽ có nhiều lựa chọn nâng cao truên chương trình truyền hình thông thường.

Các tùy chọn nâng cao là các kênh riêng biệt của hình ảnh, dữ liệu hoặc âm thanh, mà liên quan đến chương trình trên kênh truyền hình.

Các sự kiện thể thao sẽ cung cấp các lựa chọn về các góc quay khác nhau, phát lại một đoạn, hồ sơ của vận động viên hay các thông tin khác. Trên một dải rộng các chương trình, người xem kĩ thuật số sẽ có nhiều lựa chọn để chọn thêm các thông tin liên quan đến các chương trình: thông tin sản xuất, công thức nấu ăn, tin tức nền và nhiều hơn nữa.

Thêm vào đó, nếu một sự kiện thể thao diễn ra trùng với chương trình tin tức, người xem truyền hình kĩ thuật số có cơ hội để chọn xem chương trình tin tức thường lệ hay là xem nốt sự kiện thể thao trên một kênh riêng biệt.

12. Dịch vụ phát dữ liệu(datacasting) là gì?

Bởi vì tín hiệu kĩ thuật số có thể mang lượng dữ liệu lớn hơn rất nhiều so với tín hiệu tương tự, các đài truyền hình và các nhà cung cấp dịch vụ được cấp phép khác sẽ có lựa chọn để cung cấp dịch vụ dữ liệu tới người xem truyền hình, bên cạnh các kênh chương trình thông thường. Kĩ thuật này được gọi là phát dữ liệu.

13. Tại sao phải số hóa truyền hình?

a) Quá trình số  hóa truyền hình đã và đang là xu thế tất yếu trên thế giới. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã và đang hoàn thành việc chuyển đổi từ công nghệ tương tự sang công nghệ số đối với hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất. Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương hầu hết các nước cam kết hoàn thành thực hiện việc chuyển đổi này trước năm 2015. Nằm trong xu thế trên, Việt Nam cũng phải thực hiện việc số hóa hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất để bảo đảm sự phát triển hiệu quả và hội nhập thành công của lĩnh vực truyền hình với thế giới.

b) Về Công nghệ, việc số hóa hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mạng lại nhiều lợi ích cụ thể như: nâng cao chất lượng dịch vụ truyền hình với hình ảnh, âm thanh tốt hơn so với công nghệ tương tự; tăng số lượng kênh chương trình truyền hình, giảm đầu tư phát triển hạ tầng truyền hình do số lượng máy phát giảm, cho phép phát các kênh truyền hình có độ phân giải cao(HDTV), truyền hình 3 chiều(3D), các dịch vụ truyền hình tương tác; cho phép sử dụng anten nhỏ hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn góp phần cải thiện mỹ quan đô thị, giảm hiệu ứng nhà kính và thân thiện môi trường.

c) Về tài nguyên tần số, việc số hóa hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình giúp giải phóng một phần băng tần đang sử dụng cho truyền hình để chuyển sang sử dụng cho các dịch vụ vô tuyến băng rộng khác, nhằm phát triển hạ tầng băng rộng đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước/

d) Về thị trường, việc số hóa hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất cho phép hình thành và phát triển thị trường truyền dẫn, phát sóng nhằm thu hút các nguồn lực để phát triển hạ tầng kĩ thuật truyền hình trên cơ sở bảo đảm sự quản lý thống nhất có hiệu quả của nhà nước.

đ) Về tổ chức bộ máy, việc số hóa hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất tạo điều kiện để tổ chức và sắp xếp lại các đài phát thanh, truyền hình trên phạm vi cả nước theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa đảm bảo hoạt động hiệu quả trên cơ sở phân định rõ hoạt động nội dung thông tin với hoạt động truyền dẫn, phát sóng.

LV

Lượt xem:  313

Tin đã đưa