Ngành Thuế phấn đấu thu ngân sách vượt dự toán
Thứ hai, ngày 15/10/2018 | 03:08 PM (GMT +7)
Cục Thuế tỉnh cho biết, mặc dù số thu ngân sách trong tháng 9/2018 chỉ đạt 1.255 tỷ đồng, thấp hơn 359 tỷ đồng so với số thu của tháng 8, song tổng thu ngân sách qua 9 tháng năm 2018 là khà khả quan đạt 13.473 tỷ đồng, bằng 87% dự toán HĐND tỉnh giao, hơn 81% dự toán phấn đấu do Tổng cục Thuế giao và tăng 29,5% so cùng kỳ năm 2017; nếu không tính tiền sử dụng đất và tiền thuê đất nộp một lần thì tổng thu đạt hơn 12.686 tỷ đồng, bằng 86,6% dự toán, tăng 32,5% so cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu rất khả quan cho khả năng hoàn thành vượt mức toàn diện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018.

Hướng dẫn chính sách thuế cho người nước ngoài tại Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ Cục Thuế.

Khả quan thu ngân sách 9 tháng đầu năm

Quán quân nhất vẫn là số thu từ lĩnh vực kinh tế dân doanh, cụ thể đến ngày 30/9 lĩnh vực này đã đóng góp 9.179 tỷ đồng vào tổng thu nội địa đạt hơn 85% so với mức dự toán giao là 10.766 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017, chủ yếu là Ô tô Chu Lai - Trường Hải đóng đến 7.949 tỷ đồng, chiếm gần 60% tổng thu, nhưng cũng chính Ô tô Chu Lai - Trường Hải la tác nhân gây giảm số thu của tháng 9 vừa qua và điều này cũng đã được cơ quan thuế dự báo trước vì ảnh hưởng bởi tháng 7 âm lịch tâm lý người dân hạn chế mua xe.

Kế đến khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã đóng được 1.125 tỷ đồng, đạt 85,5% dự toán, tăng 76,7%; Nhà máy Bia Heneiken - Quảng Nam trở thành con chim đầu đàn ở khối này, qua 9 tháng đã đóng hơn 653 tỷ đồng, đạt 87% chỉ tiêu, ngoài ra còn có Công ty Indochina Resot 45,5 tỷ đồng, Công ty Sedo Vinako 31,9 tỷ đồng và Công ty CP Sân gôn Indochina Hội An nộp 24,5 tỷ đồng, đây là những đơn vị có số nộp ngân sách khá ổn định có tăng trưởng qua từng năm.

Đáng chú ý ở đây, khối các doanh nghiệp nhà nước trung ương kết quả 9 tháng năm 2018 lại có số nộp ngân sách giảm chỉ là 693,5 tỷ đồng so với số nộp ngân sách 761 tỷ đồng của 9 tháng năm 2017, giảm hơn 9%, đạt 76% dự toán, nguyên nhân nguồn thu từ các nhà máy thủy điện giảm 94 tỷ đồng. Khối các doanh nghiệp địa phương cũng tương tự chỉ nộp ngân sách được 88,2 tỷ đồng, giảm 14 tỷ đồng so với cùng kỳ, đạt 63% dự toán.

Về các Chi cục Thuế trực thuộc, đã có 9/18 Chi cục Thuế hoàn thành sớm dự toán thu cả năm trước 3 tháng (Phú Ninh, Đại Lộc, TX Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nam Giang và Nông Sơn); Chi cục Thuế Quế Sơn xấp xỉ hoàn thành, ngay cả  như Chi cục Thuế TP Hội An và TP Tam Kỳ có sơ thu lớn kết quả đạt rất cao (Hội An  đạt  94%, Tam Kỳ đạt  95%). Chỉ riêng có Chi cục Thuế Đông Giang kết quả thu còn khiêm tốn, mới đạt 60% qua 9 tháng, nên cần phải dốc sức nhiều hơn nữa trong 3 tháng còn lại, nếu không sẽ ở lại phía sau khi đồng đội mình đã và đang tiến về đích.

Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế được Cục Thuế rất quan tâm tập trung ngày từ đầu năm, nhờ đó nên số lượng cũng như chất lượng thanh tra thuế qua 9 tháng đã xử lý hoàn thành sau thanh tra 53 đơn vị, đạt gần 74%, qua thanh tra đã truy thu và phạt 28,025 tỷ đồng, giảm lỗ 96,478,6 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng hơn 778 triệu đồng, bình quân 1 cuộc thanh tra thuế cơ quan thuế đã thu về cho ngân sách nhà nước hơn 528 triệu đồng. Điều này cho thấy việc phân tích, lựa chọn, bắt đúng mạch các trường hợp người nộp thuế có rủi ro cao về thuế ngay từ khi lập kế hoạch thanh tra.

Các nhiệm vụ hỗ trợ người nộp thuế cũng được Cục Thuế coi trọng, bằng việc đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền chính sách thuế, như: báo nói, báo hình, báo giấy, báo điện tử và thực chất hơn Cục Thuế là đã thiết lập toàn bộ hệ thống email của doanh nghiệp để mỗi khi có chính sách thuế mới hay những vấn đề cấp bách cần thiết thì được chuyển ngay tới doanh nghiệp, việc làm này ít tốn kém tiền bạc, thời gian nhưng hiệu quả đem lại cao, chỉ cần tích tắc đôi ba phút doanh nghiệp nhận được thông tin.

Đồng thời, định kỳ tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn chính sách thuế mới và đối thoại với người nộp thuế để lắng nghe ghi nhận ý kiến doanh nghiệp, qua đó kiến nghị đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong nội bộ công chức thuế.

Triển khai kịp thời hệ thống dịch vụ khai thuế điện tử (eTax) bước đầu trong kỳ khai thuế tháng 9 cho thấy ứng dụng mới đã phát huy tác dụng, người nộp thuế đồng tình, kết quả trong tháng 9 đã có 98,6% hồ sơ khai thuế qua mạng, trong đó đúng hạn 98,1%, con số này đồng nghĩa với tính nghiêm chỉnh trong việc chấp hành khai và nộp thuế của cộng đồng doanh nghiệp.

Việc ủy nhiệm thu thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán theo chủ trương của Tổng cục Thuế cũng được Cục Thuế và Bưu điện tỉnh phối hợp thực hiện tốt, đến nay toàn tỉnh đã có 21.520 hộ kinh doanh nộp thuế khoán được cơ quan thuế ủy nhiệm thu cho Bưu điện tiến hành thu thuế trong kỳ thuế quý III/2018 với số thuế phải thu của quý hơn 29,948 tỷ đồng và Bưu điện đã thu được hơn 3,637 tỷ đồng, đạt 12,15%, số còn lại đang tiếp tục thu cho đến hết tháng 10/2018.

Giải pháp 3 tháng còn lại

Quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018 vượt ít nhất 5% dự toán HĐND tỉnh giao (15.476 tỷ đồng), cũng như hoàn thành dự toán phấn đấu do Tổng cục Thuế giao (16.544 tỷ đồng). Ba tháng còn lại là mốc thời gian quan trọng trong điều kiện thời tiết vào mùa mưa lụt tiềm ẩn những rủi ro khó lường.

Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam tại Công văn 3710/CV-VP, Cục Thuế đang tập trung chỉ đạo các Phòng, Chi cục Thuế tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp, biện pháp quản lý thu, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu, đánh giá phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế qua đó xác định rõ nguồn thu còn dự địa, loại thuế còn thất thu để có biện pháp hành thu hiệu quả.

Mặt khác, rà soát giao chỉ tiêu nhiệm vụ thu trong quý IV/2018 để các Phòng, Chi cục Thuế triển khai chặng nước rút trong những tháng còn lại, phấn đấu hoàn thành dự toán phấn đấu được Tổng cục Thuế giao.

Tiếp tục đẩy mạnh giám sát kê khai thuế của người nộp thuế, chú ý vào những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp, như các dự án bất động sản, hạ tầng, xây dựng cơ bản, chuyển nhượng dự án, khai thác tài nguyên, khoáng sản, xăng đầu, nhà hàng, khách sạn, lữ hành…để đôn đốc người nộp thuế nộp đúng, đủ, kịp thời tiền thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước.

Tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra thuế đảm bảo số lượng và chất lượng, chú trọng tính hiệu quả về mức truy thu bình quân trên mỗi cuộc thanh tra, kiểm tra vậy nên lựa chọn những đơn vị rủi ro cao, có tiềm năng truy thu lớn. Đồng thời, phải đôn đốc kịp thời số thuế truy thu, phạt qua thanh tra, kiểm tra, kể cả số kết luận, kiến nghị của cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra (nếu có) vào NSNN.

Phân công giao nhiệm vụ đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế cho từng đồng chí lãnh đạo Cục Thuế, Trưởng phòng, Chi cục trưởng, Đội trưởng và từng công chức thuế trực tiếp tham gia công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Thực hiện trên báo đài trung ương, địa phương và trên Website của ngành Thuế đối với người nộp thuế nợ thuế quá 90 ngày…

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính sách thuế mới ban hành như Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2018; ủy nhiệm thu thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán cho Bưu điện; hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax); các thủ tục hành chính thuế đến với người nộp thuế; cùng với đó tuyên dương kịp thời các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh chấp hành tốt nghĩa vụ thuế để khuyến khích tạo động lực lan tỏa./.

Văn Dũng

Lượt xem:  277

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2 ››
Xem theo ngày :