uct
Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ thôn, tổ, hội đoàn thể
Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ thôn, tổ, hội đoàn thể
Thứ hai, ngày 15/10/2018 | 03:11 PM (GMT +7)
Bảo hiểm xã hội huyện Bắc Trà My vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với gần 300 cán bộ thôn, tổ, Mặt trận thôn, hội viên Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và nhân dân của xã Trà Giang và xã Trà Sơn.

Tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT tại xã Trà Sơn.

Tại hội nghị, người dân được báo cáo viên của BHXH huyện phổ biến những nội dung cơ bản về chính sách BHXH, BHYT; trong đó tập trung vào những nội dung chính là BHXH tự nguyện và BHYT Hộ gia đình như: quyền lợi người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh; mức đóng, mức hưởng, phương thức đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; quy định về mức giảm trừ khi tham gia BHYT hộ gia đình;  mức hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia BHXH tự nguyện; . . .

Hội nghị đã dành thời gian để trao đổi, đối thoại, giải đáp các vướng mắc từ người dân về quy trình, thủ tục tham gia, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; mức đóng BHXH tự nguyện, mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 01/7/2018; người lao động có thời gian tham gia bắt buộc đủ tuổi nhưng chưa đủ thời gian tham gia BHXH để hưởng lương hưu; người lao động thuộc nhiều nhóm đối tượng tham gia BHYT, . . .Những ý kiến thắc mắc của đại biểu đã được Lãnh đạo BHXH huyện và Lãnh đạo UBND xã giải đáp, trả lời tại Hội nghị.

Trước đó, BHXH huyện Nam Trà My cũng phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT cho hơn 100 cán bộ, hội viên Hội Nông dân các xã trên địa bàn huyện. Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo BHXH huyện đã truyền đạt một số nội dung cơ bản của luật BHXH năm 2014 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT; tập trung vào chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với những nội dung cụ thể: đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, điều kiện giảm trừ, hồ sơ tham gia, quy trình cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH, BHYT; đặc biệt, nhấn mạnh những quy định mới của Luật BHXH có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 như: Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện theo các nhóm đối tượng (30% đối với người thuộc hộ nghèo; 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác); tăng thời gian làm việc để hưởng lương hưu tối đa 75%...Bên cạnh đó, BHXH huyện đã  giải đáp thỏa đáng những ý kiến thắc mắc về chế độ, chính sách BHXH, BHYT của đại biểu tham dự như: việc liên thông giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện; những vướng mắc, bất cập khi đi khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở y tế, quyền lợi khi tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục…  Tất cả các câu hỏi của đại biểu được lãnh đạo BHXH huyện giải đáp rõ ràng, đúng quy định và được đại biểu đánh giá cao./.

 

Thùy Dung

Lượt xem:  307

Tin đã đưa
Xem theo ngày :