uct
Tổng kết 10 năm thi hành luật phòng, chống bạo lực gia đình và tuyên dương gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc
Tổng kết 10 năm thi hành luật phòng, chống bạo lực gia đình và tuyên dương gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc
Thứ 5, ngày 18/10/2018 | 02:07 PM (GMT +7)
Sáng 18/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình và tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc lần thứ III - năm 2018; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị.

Qua 10 năm triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả nhất định. Thông qua các nội dung và  hình thức tuyên truyền đã góp phần nâng cao việc thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, giảm đáng kể tình trạng bạo lực gia đình, các mâu thuẩn trong gia đình được giải quyết thông qua công tác hòa giải ở cơ sở. Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xác định công tác gia dình và phòng chống bạo lực gia đình là nội dung quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, chủ động rà soát, đánh giá tình hình gia đình tại địa phương, xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình, đấu tranh chống lối sống thực dụng, ích kỷ, ngăn ngừa các tệ nạn xã hội thâm nhập vào gia đình, tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao.

Qua thống kê, năm 2009 toàn tỉnh có 715 vụ bạo lực gia đình, đến năm 2017 giảm còn 327 vụ bạo lực gia đình. Công an tỉnh đã khởi tố điều tra 13 vụ, 13 bị can. Ngoài ra, xử lý hành chính 140 vụ, 168 đối tượng vi phạm với số tiền hơn 102 triệu đồng. Hội liên hiệp phụ nữ các cấp tiếp nhận 624 đơn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, đất đai, dân sự… trong đó, có 70% đơn về hôn nhân và gia đình có liên quan đến bạo lực gia đình, tư vấn hỗ trợ 1.504 nạn nhân bị bạo lực, mâu thuẩn gia đình. Từ năm 2008 đến nay, có từ 150 đến 200 lượt nạn nhân bạo lực gia đình đến cơ sở y tế khám và điều trị, 100% người bệnh là nạn nhân bạo lực gia đình được khám, chữa bệnh, tư vấn về cách chăm sóc, phục hồi sức khỏe và phòng bệnh…

Các đại biểu tại hội nghị được nghe nhiều tham luận về xây dựng Gia đình Văn hoá như tham luận về gia đình văn hoá tiêu biểu có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở tại địa phương của ông Nguyễn Đình Hoan, thôn 4, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước; tham luận về trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hoá, hạnh phúc của ông Nguyễn Văn Tính, thôn Nông Sơn 1, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn và một số tham luận về Phòng, chống bạo lực gia đình.

Tuyên dương các gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình và tuyên dương 45 gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc tỉnh Quảng Nam lần thứ III – năm 2018.

Thuỳ Dung

Lượt xem:  295

Tin đã đưa
.