Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất tỉnh Thanh Hóa năm 2018
Thứ 4, ngày 24/10/2018 | 08:00 AM (GMT +7)
Số hóa truyền hình mặt đất mang lại nhiều lợi ích cho người xem truyền hình, như chất lượng cao về hình ảnh, âm thanh, tăng số lượng kênh truyền hình được truyền… Mặt khác, khi chuyển sang truyền hình số mặt đất nguồn tài nguyên tần số vô tuyến điện được sử dụng hiệu quả hơn nhiều vì một kênh tần số có thể truyền được nhiều kênh chương trình truyền hình số so với chỉ một kênh của truyền hình tương tự.

Ngày 27/12/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2451/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020”. Đề án chính thức khởi động từ ngày 01/04/2014 nhằm mục tiêu chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số theo hướng hiện đại, hiệu quả. Đồng thời, mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cung cấp nhiều dịch vụ truyền hình chất lượng cao.

Theo đề án, đến năm 2020, 100% các hộ gia đình có máy thu hình được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, trong đó, truyền hình số mặt đất chiếm 45% các phương thức truyền hình. Đến năm 2020, toàn quốc sẽ chuyển từ truyền hình tương tự sang truyền hình số mặt đất. Theo tính toán, khi chuyển đổi, có khoảng 8,5 triệu tivi của các gia đình sẽ không thu được tín hiệu nếu không lắp thêm đầu thu hình số mặt đất...

Theo lộ trình, tỉnh Thanh Hóa sẽ chính thức ngừng phát sóng toàn bộ các kênh chương trình truyền hình tương tự để chuyển sang phát sóng số kể từ 0h ngày 31/12/2018. Việc dừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất sẽ ảnh hưởng đến những gia đình dùng ăng-ten thu sóng truyền hình bằng công nghệ tương tự. Do đó, chỉ những hộ gia đình mà hiện nay đang thu xem truyền hình tương tự mặt đất mới thuộc phạm vi tác động của đề án. Điều này cũng có nghĩa, nếu hộ gia đình nào không dùng truyền hình cáp, kỹ thuật số hay bất kì dịch vụ truyền hình nào, thì các kênh của đài truyền hình Việt Nam và kênh Đài Truyền hình Thanh Hóa mà bạn thu được chính là kênh Analog.
 
Sau thời điểm 0h ngày 31/12/2018, tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất sẽ diễn ra, theo đó các kênh truyền hình tương tự mặt đất chỉ phát đi bảng thông báo về việc ngừng phát sóng kênh truyền hình tỉnh trên sóng truyền hình tương tự mặt đất. Tivi sẽ hiển thị thông tin hướng dẫn chuyển sang xem truyền hình số mặt đất. Để chuyển đổi sang thu, xem truyền hình số mặt đất, các hộ có thể mua một chiếc tivi mới có tích hợp DVB-T2, hoặc mua thêm đầu kỹ thuật số DVB-T2 kết nối với tivi cũ. Trong trường hợp gia đình đang sử dụng các dịch vụ truyền hình trả phí như: truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số... thì vẫn có thể tiếp tục xem được như bình thường, không bị ảnh hưởng.

LV

Lượt xem:  552

Tin đã đưa