Triển khai các giải pháp quản lý thị trường những tháng cuối năm

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 26/10/2018 | 08:41 AM (GMT +7)
Ngày 25/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn – Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quảng Nam chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban chỉ đạo để đánh giá tình hình hoạt động phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời gian qua và triển khai các giải pháp quản lý thị trường những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán sắp tới.
 

Ảnh minh họa

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, thời gian qua, các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh thường xuyên chủ động, phối hợp triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để phòng, chống buôn lậu, gia lận thương mại và hàng giả. Nhờ đó, góp phần kiểm soát, không để phát sinh những điểm nóng về buôn lậu và gian lận thương mại. Từ đầu năm đến nay, các đơn vị, lực lượng chức đã phát hiện, bắt giữ gần 2.900 vụ, với trên 2.400 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính gần 3.000 vụ, với số tiền xử phạt trên 23 tỷ đồng, cùng trên 67 tỷ đồng từ việc thanh lý hàng tịch thu; phạt bổ sung và truy thu thuế trên 36 tỷ đồng.

Trong đó, lực lượng Quản lý thị trường đã bắt giữ nhiều nhất, với số lượng 1.429 vụ; tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và bán hàng tịch thu gần 7 tỷ đồng. Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ 217 vụ với 214 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính 226 vụ với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 3,8 tỷ đồng và bán hàng thanh lý tịch thu gần 2,9 tỷ đồng; phạt bổ sung và truy thu thuế gần 3,1 tỷ đồng; xử lý hình sự 30 vụ/62 bị can.

Dự báo trong thời gian tới nhất là những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng, hoạt động luân chuyển hàng hóa sẽ tăng cao nên các hoạt động buôn lậu hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại, sản xuất hàng kém chất lượng… sẽ diễn biến phức tạp và phương thức hoạt động của các đối tượng cũng tinh vi hơn. Vì vậy, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngăn chặn hành vi phạm tội và phát huy nguồn tin trong dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn yêu cầu các lực lượng chức năng đều xây dựng phương án kiểm soát trên cơ sở dự báo diễn biến phức tạp những tháng cuối năm. Trong đó tập trung tăng cường kiểm tra các mặt hàng phục vụ cho dịp Tết; các hoạt động kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kinh doanh xăng dầu… Đồng chí cũng lưu ý tùy điều kiện và yêu cầu thực tế tại địa phương để xây dựng các Đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo tránh kiểm tra, thanh tra chồng chéo doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017…

 

Linh Chi

Lượt xem:  935

Tin đã đưa