Tăng cường xử lý khai thác cát, sỏi trái phép

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 29/10/2018 | 09:35 AM (GMT +7)
Hiện nay, UBND tỉnh đã cấp phép cho 28 doanh nghiệp với 37 giấy phép khai thác cát, sỏi, chủ yếu tập trung ở sông Vu Gia-Thu Bồn. Qua kiểm tra 19 doanh nghiệp/26 giấy phép, đoàn kiểm tra liên ngành đã lập 12 biên bản vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 389 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 2 tháng đối với 1 doanh nghiệp. Tuy nhiên, nạn khai thác trái phép vẫn diễn biến phức tạp.

Các đối tượng lợi dụng địa hình sông nước, khu vực giáp ranh, đêm tối khó kiểm tra, kiểm soát để hoạt động khai thác cát trái phép và sử dụng nhiều phương thức, kể cả theo dõi, đối phó với các đợt kiểm tra của cơ quan chức năng. Một số bến, bãi không có giấy phép, không có hồ sơ môi trường, không nằm trong quy hoạch vẫn ngang nhiên hoạt động. Lợi dụng bến thủy nội địa và bãi tập kết khai thác để tàng trữ cát sỏi trái phép. Việc đăng ký, đăng kiểm, quản lý người và phương tiện vận tải cát, sỏi trên sông còn nhiều hạn chế, bất cập. Không chỉ gây thất thoát tài nguyên, khai thác cát, sỏi bừa bãi còn dẫn đến nguy cơ gây xói lở bờ sông, đất sản xuất của nhân dân.

UBND tỉnh Quảng Nam đã thực hiện nhiều giải pháp, đồng loạt ra quân từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý khai thác cát, sỏi, nhưng tình trạng khai thác trái phép tiếp tục diễn biến phức tạp. Quảng Nam đã quy hoạch 184 mỏ, điểm khai thác cát, sỏi, với tổng diện tích hơn 1.700 ha, trữ lượng khoảng 60 triệu mét khối.

Theo QRT

Lượt xem:  918

Tin đã đưa