Khởi động dự án xây dựng hệ thống dự báo và cảnh báo lũ cho lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và TP.Hội An
Thứ 3, ngày 30/10/2018 | 02:29 PM (GMT +7)
Ngày 29/10, tại TP.Tam Kỳ, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Khởi động dự án xây dựng hệ thống dự báo và cảnh báo lũ cho lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và TP.Hội An.

Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

Đây là dự án nhằm giảm tổn thất do tác động của lũ lụt, nước dâng do bão và các loại hình thiên tai khác như lũ quét và lở đất thông qua việc xây dựng và hoàn thiện các dịch vụ dự báo và cảnh báo, bổ sung, nâng cấp các trạm quan trắc, tăng cường năng lực thể chế nhằm tăng cường năng lực tổ chức/quản lý khủng khoảng trong khu vực.

Dự án cũng sẽ xây dựng hệ thống các công cụ (mô hình thủy động lực, hệ thống hỗ trợ ra quyết định…) cho việc quản lý chiến lược lũ lụt, lựa chọn các biện pháp giảm thiểu lũ và ngập lụt, quản lý hạn hán và kiểm soát xâm nhập mặn, lập kế hoạch vận hành các hồ chứa ở khu vực thượng lưu và trung lưu của lưu vực. 

Theo kế hoạch, dự án sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian 3 năm (2018-2021) trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và TP. Hội An, với các hoạt động chính như: Rà soát hiện trạng các hệ thống quan trắc, dự báo, cảnh báo và ứng phó và các cơ quan/đơn vị có liên quan; Nâng cấp mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn; Cải tiến/nâng cấp hệ thống dự báo khí tượng thủy văn; Cải tiến/nâng cấp hệ thống thông tin khủng hoảng và cảnh báo lũ lụt, và tăng cường năng lực quản lý và ứng phó lũ lụt của chính quyền và xã hội…

Linh Chi

Lượt xem:  634

Tin đã đưa