uct
UBND tỉnh làm việc với các huyện miền núi về công tác giảm nghèo
UBND tỉnh làm việc với các huyện miền núi về công tác giảm nghèo
Thứ 4, ngày 07/11/2018 | 01:59 PM (GMT +7)
Sáng nay 7/11, UBND tỉnh làm việc với các huyện miền núi về công tác giảm nghèo. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Ngọc Quang và Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đồng chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng lãnh đạo các Sở, ngành: Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn phòng UBND tỉnh;Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND các huyện: Nam Giang, Tây Giang, Bắc Trà My, Phước Sơn, Nam Trà My, Đông Giang, Hiệp Đức.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Huỳnh Tấn Triều cho biết, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, các địa phương xây dựng, ban hành kế hoạch rà soát và các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ điều tra đối với điều tra viên; thành lập các Tổ điều tra, rà soát và Tổ công tác giám sát, thẩm tra kết quả rà soát của UBND các xã, phường, thị trấn và của thôn, khối phố. Đến nay, 18/18 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ điều tra, rà soát và tổ chức triển khai rà soát, điều tra Phiếu. Kết quả sơ bộ, số hộ thoát nghèo 6.814 hộ; số hộ nghèo phát sinh mới 794 hộ; số hộ nghèo năm 2018 giảm so với năm 2017 là 6.020 hộ. Có 3.516 hộ nghèo dự kiến được công nhận thoát nghèo bền vững/4.019 hộ đăng ký thoát nghèo bền vững theo Nghị quyết 13 ban đầu.

Qua số liệu báo cáo sơ bộ của các địa phương, kết quả giảm nghèo toàn tỉnh đạt và vượt chỉ tiêu theo Nghị quyết 34/NQ-HĐND của HĐND tỉnh giao, trong đó hầu hết các địa phương giảm đạt, xấp xỉ đạt và vượt mục tiêu theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao đạt Quyết định 880/QĐ-UBND ngày 12/3/2018, tuy nhiên do số hộ nghèo phát sinh mới tương đối nhiều và tập trung ở một số địa phương (miền núi là chủ yếu) nên kết quả giảm số hộ nghèo chưa đạt mục tiêu theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao (huyện Nam Giang chỉ đạt 24,28% kế hoạch giao, huyện Tây Giang đạt 54,57%, huyện Bắc Trà My đạt 83,45%, huyện Phước Sơn đạt 87,56%.

Số hộ nghèo phát sinh mới tập trung chủ yếu ở khu vực miền núi, trong đó huyện Nam Giang có số hộ phát sinh mới nhiều nhất tỉnh (209 hộ), huyện Phước Sơn (121 hộ). Ngoài những nguyên nhân khách quan dẫn đến phát sinh hộ nghèo mới như lao động chính trong gia đình bị ốm đau nặng, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn, chết, mất việc làm, gia đình ly dị, hộ từ nơi khác chuyển đến, nhà cháy,… còn nguyên nhân chủ quan như gia đình có nhiều thành viên, con cái lập gia đình nên tách hộ ra ở riêng, một số hộ thuộc diện được hưởng cơ chế chính sách sắp xếp dân cư theo Nghị quyết 12/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh (làm nhà ở riêng) qua chấm điểm tài sản không có điểm nên rơi vào diện hộ nghèo. Số hộ nghèo ở khu vực đồng bằng chủ yếu là hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội hoặc không thuộc chính sách bảo trợ xã hội nhưng không có khả năng thoát nghèo. Vì vậy không thể hỗ trợ và tác động để thoát nghèo. Ngược lại hộ nghèo ở khu vực miền núi có lao động nhưng không có việc làm, không tham gia học nghề, không chịu xã quê để tìm kiếm việc làm, khả năng tác động để thoát nghèo thấp.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Ngọc Quang yêu cầu các huyện phải chú trọng công tác giảm nghèo, nắm bắt và chỉ đạo quyết liệt để giảm số hộ nghèo trong thời gian tới; giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng Đề án khảo sát thực trạng các hộ nghèo miền núi để có danh sách cụ thể các hộ nghèo, hộ cận nghèo và thẩm tra các hộ nghèo mới năm 2018 này. Đồng thời, cuối năm 2018 này các huyện cần rà soát, đánh giá lại kết quả giảm nghèo, đề ra các giải pháp giảm nghèo hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu yêu cầu các huyện tổng kết, rà soát đánh giá công tác giảm nghèo; nắm cụ thể danh sách số hộ nghèo, cận nghèo để có giải pháp, phương án cụ thể  triển khai; kiểm tra, thẩm tra đối với những trường hợp tái nghèo, nghèo mới; đồng thời, tuyên truyền, vận động hộ nghèo, cận nghèo đăng ký thoát nghèo bền vững. Trên cơ sở kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2018, UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo triển khai rà soát danh sách hộ nghèo, cận nghèo có khả năng thoát nghèo, thoát cận nghèo năm 2019 để đăng ký chỉ tiêu giảm số lượng, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 với UBND tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị lãnh đạo các huyện chỉ đạo, tuyển chọn lực lượng bảo vệ rừng, vừa bảo vệ rừng vừa tạo điều kiện cho người dân miền núi có việc làm và đây cũng là giải pháp để các hộ có thu nhập, nâng cao đời sống, thoát nghèo trong thời gian tới.

Thuỳ Dung

Lượt xem:  134

Tin đã đưa
Xem theo ngày :
.