Những tác hại từ điện thoại không dây chuẩn DECT
Thứ 3, ngày 27/11/2018 | 03:27 PM (GMT +7)
Trong những năm qua, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III thường xuyên phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam tổ chức tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi đến tận nhà dân, phát bản tin trên các hệ thống truyền thanh không dây cấp xã, phường và đăng tin trên cổng thông tin điện tử của Sở …về các tác hại do việc sử dụng các loại điện thoại không dây (thường được gọi máy mẹ bồng con) chuẩn DECT có tần số hoạt động từ 1920MHz đến 1930MHz gây can nhiễu đến mạng thông tin di động 3G trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra để tăng cường công tác quản lý đối với việc sử dụng, trao đổi, kinh doanh các loại điện thoại không dây chuẩn DECT có tần số hoạt động từ 1920MHz đến 1930Mhz không phù hợp với quy hoạch phổ tần số tại Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Chỉ thị số 1003/UBND-VX ngày 30/3/2011 về việc “Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc sử dụng điện thoại không dây không đúng quy hoạch tần số vô tuyến điện”.   

Sau một thời gian lắng dịu, gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có hiện tượng tổ chức, cá nhân sử dụng loại điện thoại không dây chuẩn DECT có tần số hoạt động từ 1920MHz đến 1930MHz  gây can nhiễu đến mạng thông tin di động 3G có chiều hướng gia tăng, làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và có lúc không thể thiết lập cuộc gọi, gây thiệt hại cho nhà mạng và làm gián đoạn thông tin liên lạc của nhiều đơn vị, cá nhân sử dụng dịch vụ 3G.

Trước tình hình đó, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam tiến hành xử lý nhiều trường hợp có sử dụng điện thoại không dây chuẩn DECT có tần số hoạt động từ 1920MHz đến 1930MHz  đang  gây can nhiễu đến mạng thông tin di động 3G với các hình thức lập biên bản vi phạm hành chính, niêm phong tang vật vi phạm.v.v. Ngoài ra, đoàn công tác cũng hướng dẫn, tuyên truyền đến người dân cách nhân biết các loại điện không dây chuẩn DECT để khi mua, nhận quà tặng từ người thân tránh việc sử dụng gây ra can nhiễu có hại đến mạng thông tin di động 3G, rất nhiều hộ dân đã tự nguyện giao nộp máy điện thoại đang gây nhiễu.

Loại điện thoại không dây (thường được gọi là máy mẹ bồng con) chuẩn DECT được sản xuất để dùng tại thị trường Bắc Mỹ (Mỹ, Canada…) hoạt động ở dải tần số 1920Mhz đến 1930MHz thường có các nhãn hiệu Panasonic, Thompson, Vtech, Uniden, AT&T, Philips, Presidian, Linksys, American…. nên khi đưa vào Việt Nam sử dụng sẽ bị trùng với băng tần số đã được quy hoạch cho mạng thông tin di động 3G. Vì vậy các loại điện thoại không dây theo chuẩn này sẽ không được phép sử dụng tại Việt Nam. Những loại điện thoại không dây theo chuẩn DECT này được đưa vào Việt Nam hầu hết có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ và Canada, thông qua hình thức quà tặng, hàng xách tay.

Theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13. 11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, trong đó quy định rõ mức xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng điện thoại không có giấy phép, xử phạt từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng đối với cá nhân có hành vi vi phạm gây nhiễu có hại đối với mạng viễn thông công cộng di động, kèm theo hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu máy.        

TH

Lượt xem:  334

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2 ››
Xem theo ngày :