Đảm bảo liên thông, kết nối tự động dữ liệu y tế trước ngày 15/12
Thứ 3, ngày 04/12/2018 | 10:50 AM (GMT +7)
Qua một năm triển khai thực hiện, đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã triển khai phần mềm lập hồ sơ sức khỏe cá nhân (HSSK); liên thông kết nối phần mềm khám chữa bệnh (gọi tắt là phần mềm HIS, đã được triển khai trước đây) sang phần mềm HSSK. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã bộc lộ một số vướng mắc cần tháo gỡ để đảm bảo trước ngày 15/12 sẽ liên thông, kết nối tự động dữ liệu y tế từ phần mềm HIS sang phần mềm HSSK.
 

Ảnh minh họa

Kết quả thống kê sơ bộ cho thấy, đến nay, tiến độ liên thông chưa đạt được như mong muốn (tuyến tỉnh 0,3%, tuyến huyện 18,5%, tuyến xã 81,2%). Một số vướng mắc đã được nhận diện và đáng lưu tâm nhất là trong việc liên thông, kết nối tự động dữ liệu phần mềm HIS vào phần mềm HSSK có sự “vênh” nhau, khiến quá trình vận hành gặp khó khăn, thậm chí có lúc có nơi không thực hiện được. Nguyên nhân là do phần mềm HIS chủ yếu được cung ứng bởi Viettel và VNPT, trong khi phần mềm HSSK do Viettel thực hiện toàn bộ. Trước đây, do cơ chế bảo mật thông tin nên các nhà cung cấp dịch vụ chưa có sự thống nhất liên thông những nội dung nào giữa phần mềm HIS và phần mềm HSSK... Trong khi đó, yêu cầu mang tính nguyên tắc là bất kỳ nhà cung ứng dịch vụ nào khi thực hiện phần mềm HIS cũng phải liên thông được vào phần mềm HSSK, trừ thông tin cần bảo mật như thông tin về HIV, tâm thần…

Bên cạnh vướng mắc trên, hạn chế về hạ tầng viễn thông ở các trạm y tế miền núi, chưa có mã định danh bảo hiểm y tế (BHYT) thống nhất cho người dân do đôi khi một người có nhiều thẻ BHYT, mẫu thẻ BHYT thay đổi qua từng năm... cũng có những tác động tiêu cực nhất định đến việc xây dựng HSSK.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho biết, Sở đã làm việc với BHYT để chốt lại một số vấn đề cần tháo gỡ. Theo đó, từ cuối năm 2018 này, mỗi người dân có BHYT đều có mã thẻ nhất định, đảm bảo ổn định ít nhất 5 năm, nên việc cập nhật mã thẻ BHYT vào HSSK sẽ thuận lợi hơn. Ngoài ra, trước khi ứng dụng phần mềm HSSK, Sở Y tế và nhà cung cấp dịch vụ tổ chức tập huấn quy trình liên thông, cập nhật dữ liệu liên thông HSSK cho cán bộ y tế tuyến xã. Theo cam kết, trước ngày 15/12, các đơn vị y tế, VNPT, Viettel sẽ đảm bảo việc liên thông, kết nối tự động dữ liệu y tế từ phần mềm HIS sang phần mềm HSSK.

 

Linh Chi

Lượt xem:  413

Tin đã đưa
Xem theo ngày :