Kết quả thực hiện ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh và hồ sơ sức khỏe nhân dân

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 20/12/2018 | 03:33 PM (GMT +7)
Chiều 20/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì buổi làm việc để nghe Sở Y tế báo cáo kết quả thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và hồ sơ sức khỏe nhân dân.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Năm 2018, Sở Y tế đã chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện tin học hoá trong khám chữa bệnh và kết nối liên thông dữ liệu thanh toán với cơ quan BHXH và cơ sở y tế; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị triển khai phần mềm quản lý bệnh viện và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (phần mềm KCB) và phần mềm quản lý hồ sơ sức khoẻ cá nhân (phần mềm HSSK). Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức các lớp tập huấn, giám sát về đảm bảo liên thông phần mềm KCB và phần mềm HSSK cho cán bộ y tế tuyến huyện, xã; phối hợp với cơ quan, đơn vị triển khai tuyên truyền, phổ biến thông tin lợi ích về ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và quản lý hồ sơ sức khoẻ.

Phần mềm KCB được triển khai tất cả các cơ sở y tế, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trong quy trình KCB và thanh toán BHXH. Trong năn 2018, 100% cơ sở khám chữa bệnh đã gửi hồ sơ KCB lên cổng thông tin Bộ Y tế và cổng giám định hồ sơ của BHXH với tổng hồ sơ gửi là 4.155.170 lượt hồ sơ KCB. Việc giám định và thanh quyết toán đều được thực hiện qua phần mềm KCB. Phần mềm KCB đã được kết nối, liên thông dữ liệu KCB tại các cơ sở y tế đa khoa và chuyên khoa của cả 3 tuyến tỉnh-huyện-xã, đảm bảo yêu cầu liên thông KCB, tránh tình trạng lạm dụng thẻ BHYT, khám nhiều nơi cùng ngày. Phần mềm KCB thường xuyên được nâng cấp để đáp ứng các yêu cầu về chuẩn hoá trường dữ liệu, sự thay đổi về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo Thông tư 15/2018/TT-BYT và Thông tư 39/2018/TT-BYT của Bộ y tế.

Phần mềm HSSK bắt đầu triển khai từ tháng 7/2017, có 18 huyện, thị xã, thành phố triển khai HSSK, 244 xã triển khai HSSK; phần mềm HSSK đã triển khai tại 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn. Tổng số HSSK hiện có trong hệ thống là 1.634.598 hồ sơ, trong đó có 157.564 hồ sơ bị trùng lắp (chiếm 9,6%); đã cập nhật khoảng 1,2 triệu mã thẻ BHYT mới là cơ sở để xây dựng mã ID ổn định, giúp liên thông các phần mềm. Tuy nhiên, vẫn còn 11% người đang dung mã cũ do chưa đến thời hạn mua lại thẻ. Có sự kết nối, liên thông tự động các dữ liệu y tế từ phần mềm KCB của VNPT và Viettel sang HSSK. Sự kết nối, liên thông tự động bắt đầu từ tháng 11/2018, đến nay đã có 315.737 hồ sơ liên thông, chiếm 96,3%; vẫn còn 12.126 hồ sơ bị báo lỗi phải rà soát thủ công.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Sở Y tế còn gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện như chưa có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế về bảo mật thông tin mạng của các nhóm bệnh tật; hạ tầng công nghệ thông tin tại một số xã ở các huyện miền núi cao còn hạn chế như: chưa có mạng internet, đường truyền không ổn định, máy tính cũ;…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cho rằng, với kết quả đạt được như hiện nay là nhờ sự nỗ lực, quyết tâm, hợp tác của các bệnh viện, các trạm y tế với các đơn vị cung cấp phần mềm, đây là nền tảng ban đầu cho quản lý sức khoẻ nhân dân, phục vụ khám sức khoẻ cho người dân; những mặt hạn chế khó khăn tiếp tục cố gắng khắc phục, giao ngành Y tế xây dựng kế hoạch mới ứng dụng công nghệ thông tin của ngành trong thời gian tới;…

Thuỳ Dung

Lượt xem:  921

Tin đã đưa
Xem theo ngày :