Thanh tra tỉnh tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 22/01/2019 | 10:29 AM (GMT +7)
Sáng nay 22/1, Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ thanh tra, khiếu nại tố cáo (KNTC) và phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2019. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã đến dự.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2018, ngành thanh tra tỉnh đã tập trung kết thúc 15 cuộc thanh tra năm 2017 chuyển sang; triển khai thực hiện 170/101 cuộc thanh tra, đạt 168,3% kế hoạch năm; 4.078 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra phát hiện sai phạm hơn 61 tỷ đồng và hơn 5.500.000 m2 đất; kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước gần 27 tỷ đồng, hơn 5.259.000m2 đất, kiến nghị cắt chế độ danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang, kiến nghị chấn chỉnh, giảm trừ quyết toán, thu trả lại cho phụ huynh học sinh và xử lý khác hơn 34 tỷ đồng, hơn 245.000m2 đất; bán hàng tịch thu gần 2,5 tỷ đồng, xử phạt hành chính gần 11,5 tỷ đồng; xử lý hành chính và kiểm điểm trách nhiệm 177 tập thể và 84 cá nhân; đã chuyển cơ quan điều tra 3 vụ. Đã thu hồi cho nhà nước hơn 3.326.000m2 đất và 46 tỷ đồng.

Công tác tiếp công dân, tham mưu giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng quy định pháp luật, nhất là trong quá trình tham mưu giải quyết đơn thư các địa phương đã quan tâm tổ chức đối thoại với công dân, giải thích rõ về quy định của pháp luật, chế độ chính sách nên công dân tự nguyện rút 54 đơn. Tình hình công dân đến các cơ quan nhà nước khiếu kiện và đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh phát sinh trong năm giảm hơn so với cùng kỳ năm trước; đối với đơn tố cáo có tăng nhưng không đáng kể (tăng 17 đơn so với cùng kỳ năm trước) và chủ yếu là đơn không có tên địa chỉ rõ ràng; không có phát sinh “điểm nóng” về an ninh trật tự.

Qua giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, các cấp, các ngành kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tạo niềm tin cho nhân dân, góp phần phát huy dân chủ cơ sở, bảo vệ được lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, cơ quan, tổ chức, góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội.

Công tác phòng, chống tham nhũng cũng được lãnh đạo các cấp, các ngành quan tâm, thường xuyên chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, ngừa tham nhũng nên công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn có chuyển biến tích cực

Năm 2019, ngành Thanh tra tiếp tục chủ động nâng cao hiệu quả chất lượng công tác thanh tra, trong đó tăng cường thanh tra trách nhiệm thủ trưởng về công tác quản lý nhà nước tập trung ở các lĩnh vực được dư luận quan tâm, như: đầu tư xây dựng, đất đai, khoáng sản, tài chính ngân sách.... Đồng thời, chú trọng nâng cao hiệu quả giải quyết KNTC; tham mưu kịp thời, giải quyết dứt điểm các vụ việc KNTC đông người. Phối hợp có hiệu quả với các tổ chức, đoàn thể xã hội trong việc cung cấp thông tin về công tác PCTN.

Linh Chi

Lượt xem:  333

Tin đã đưa
Xem theo ngày :