Quảng Nam: Tết Kỷ Hợi 2019 bán sâm Ngọc Linh thu gần 5 tỷ
Thứ 4, ngày 06/02/2019 | 08:05 AM (GMT +7)
Qua 3 ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân miền núi huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã nhẹ nhàng đút túi gần 5 tỷ đồng từ việc bán sâm Ngọc Linh.

UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần thứ 17  diễn ra tháng 2.2019 từ ngày 1 đến ngày 3, có 3 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh do 9 hộ trồng sâm tại 6 chốt có sản phẩm sâm củ của xã Trà Linh tham gia trưng bày và bán tại phiên chợ; hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh như: Sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu.

quang nam: tet ky hoi 2019 ban sam ngoc linh thu gan 5 ty hinh anh 1

 

quang nam: tet ky hoi 2019 ban sam ngoc linh thu gan 5 ty hinh anh 2

Người dân huyện Nam Trà My nhẹ nhàng đút túi 5 tỷ đồng từ việc bán sâm Ngọc Linh trong những ngày giáp Tết

Bên cạnh đó, có sự tham dự của 10 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sâm Ngọc Linh, Quế, dược liệu; 10 xã trên địa bàn huyện tham gia và một gian hàng trung tâm trưng bày sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh, quế Trà My và cây dược liệu (trên 30 sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu).

Tại phiên chợ cũng đã diễn ra các hoạt động trình diễn nghề truyền thống của các các nghệ nhân, như: đan lát, dệt dồ....v..v... đã thu hút đông đảo du khách thưởng lãm.

 

quang nam: tet ky hoi 2019 ban sam ngoc linh thu gan 5 ty hinh anh 3

Sâm Ngọc Linh mỗi kg có giá thành từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng

Trong những ngày diễn ra phiên chợ có gần 1.000 lượt người đến thăm quan, mua sắm, với doanh thu thống kê được khoảng 5,1 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 57,5 kg, thu về gần 4,95 tỷ đồng.

Sâm Ngọc Linh củ hiện nay có giá thành rất cao và được người dân rất ưu chuộng, hiện mỗi kg sâm củ từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng. Riêng lá sâm tươi mỗi kg có giá gần chục triệu đồng.

quang nam: tet ky hoi 2019 ban sam ngoc linh thu gan 5 ty hinh anh 4

Người dân đếm tiền mỏi tay từ việc bán sâm Ngọc Linh

Theo tài liệu nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Có thể nói rằng cả Thế giới chỉ có nước Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,... Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,...

 

 

 
 
 

Theo danviet.vn

Lượt xem:  691

Tin đã đưa
Xem theo ngày :