Những người làm duyên cho tết
Thứ 6, ngày 08/02/2019 | 08:34 PM (GMT +7)
Du xuân trong thời khắc giao thừa, dạo các công viên, cổng chùa, ngã đường nơi những góc phố cho tới miền quê dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bà, các mẹ, các thiếu nữ bày biện những mâm trầu cau, gói muối nhỏ để bán lộc như một nét duyên của ngày tết.
Hái lộc bán đầu năm. Nguồn: facebook
Hái lộc bán đầu năm. Nguồn: Facebook

Chiều 30 tết cho tới giao thừa, nhu cầu mua trầu cau, muối để cúng giao thừa, cúng lễ thành kiến rất lớn nên nhiều người cũng tranh thủ kê những chiếc bàn nhỏ bày bán các mặt hàng này, hay những cành lộc cho khách. Để có những mâm trầu cau đẹp bán cúng hay bán lộc, người bán phải lội vườn tiềm kiếm nguồn trầu cau tươi và đặt cọc, hẹn ngày tới hái bẻ. Với trầu cúng thì chỉ cần hái những chiếc lá đẹp, xanh tươi, rửa sơ, xếp thành chồng cho vào thùng xốp để tránh dập lá. Còn với trầu bán lộc đêm giao thừa và 3 ngày tết, người hái phải cẩn thận, chọn nhành, cành có 3 - 5 lá tươi, nhuận sắc, không sâu, hư hại với quan niệm đem lại sự may mắn cho gia chủ.

Vợ chồng anh Trần Công T. (xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) là tiểu thương bán lộc lâu năm ở các con đường TP.Đà Nẵng. Cứ tầm chiều 29, 30 tết, anh chị tất tả đi hái trầu, bẻ cau xếp ngăn nắp vào các thùng xốp sạch, đóng gói, ướp lạnh, tập kết tại các cổng chùa hay các điểm có đông người qua. Dường như thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và mới, cả người bán, người mua không nặng nhẹ việc mặc cả và người mua cũng tùy tâm mà trả tiền.

“Có những cành lộc ngày thường chỉ có giá vài nghìn đồng nhưng nếu bán ở đêm giao thừa hay sáng mồng 1, có khách mua còn vui vẻ, tự nguyện trả đến 50 nghìn đồng, thậm chí cả trăm nghìn đồng; có người còn vui vẻ từ chối nhận tiền thối để lì xì người bán lộc. Vì số tiền kiếm được không nhỏ nên dù vất vả ngược xuôi, nhiều năm không đón giao thừa ở nhà, vợ chồng tôi vẫn kiên nhẫn thức đêm thức hôm để mang lại niềm vui cho khách” - anh T. tâm sự.

Đêm giao thừa, dạo quanh một vài ngôi chùa lớn ở Quảng Nam và Đà Nẵng, dễ dàng bắt gặp hình ảnh các mẹ, các chị, các thiếu nữ bán lộc cầu may. Chị Nguyễn Thị Bích Hà My (20 tuổi, quê Đại Lộc) bán lộc trước cổng chùa Bát Nhã (TP.Đà Nẵng) vui vẻ kể: “Tôi đã đi bán lộc được mấy năm rồi. Với mỗi cành lộc hay trái cau, gói muối, thường tôi không nói giá, cứ để khách tùy tâm. Việc bán mua lộc không nặng chuyện lời lỗ mà ý nghĩa của nó là bán cái may mắn, tài lộc nên người bán lẫn người mua đều vui vẻ, cởi mở. Có năm chỉ tới sáng mồng 1 là tôi đã hết sạch lộc để bán rồi”.

Bán lộc ngày xuân. Ảnh: internet
Bán lộc ngày xuân. Ảnh: Internet

Cũng theo Hà My, bán lộc là công việc chẳng mấy chút nhọc nhưng do lượng người đổ về chùa và các ngã đường rất đông, lại bán thâu đêm nên có lúc mệt muốn ngất xỉu. Tuy nhiên nghĩ tới những khách quen năm trước, nghĩ tới chuyện một ngày tết có thể kiếm tiền triệu phụ ba mẹ và có điều kiện trang trải việc học hành, My lại thấy vui trong lòng. “Đồng tiền mình tự làm ra vui lắm. Hễ vừa nghỉ tết ở giảng đường là tôi lại giúp ba mẹ đi kiếm các vườn trầu, rồi đi hái chở trầu ra cổng chùa đứng bán” - Hà My nói.

Người Việt quan niệm “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua muối đầu năm có ý nghĩa cầu mong các mối quan hệ gia đình đậm đà, vợ chồng hòa thuận, cha mẹ - con cái gắn bó, yêu thương. Nhiều người còn quan niệm là mua muối đầu năm thì cả năm làm ăn tấn tới, mua may bán đắt, tình cảm gia đình đầm ấm, trọn vẹn, mặn mà nên nhiều người còn bán muối đêm giao thừa và mồng 1, mồng 2 tết. Mỗi gói muối nhỏ xíu được bán với giá 10 - 20 nghìn đồng nhưng ngày tết chẳng ai nề hà trả chác. “Ngày tết không nên tính toán, so đo. Vả lại, số tiền này không có gì lớn mà quan trọng là mình có niềm vui, sự may mắn, đậm đà trong năm mới, so đo sẽ mất đi ý nghĩa ngày xuân” - chị Trần Bích Ly (quê Đại Lộc) nói.

Chuyện bán - mua lộc ngày tết dường như là nét duyên, nét đẹp của ngày tết cổ truyền mà cả nơi người bán lẫn người mua là sự niềm nở, vui vẻ, ấm áp tình người và có cả những nụ cười, những lời chúc may mắn lan tỏa trong gió xuân…

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  344

Tin đã đưa
Xem theo ngày :