uct
Năm 2019, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm trên 5.000 hộ nghèo
Năm 2019, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm trên 5.000 hộ nghèo
Thứ 5, ngày 21/02/2019 | 02:23 PM (GMT +7)
Ngày 20/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh đã có buổi làm việc với Sở Lao động, Thương binh & Xã hội và đại diện các Sở, ngành liên quan để bàn về phương hướng, nhiệm vụ thực hiện công tác giảm nghèo năm 2019.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Sở LĐ-TB&XH cho biết, trong năm 2019, nguồn lực giảm nghèo sẽ ưu tiên đầu tư cho huyện nghèo, đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, thôn và xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi, xã biên giới, xã an toàn khu, địa bàn có hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký thoát nghèo bền vững.

Đối tượng được ưu tiên hỗ trợ giảm nghèo từ nguồn hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất chính là hộ nghèo, cận nghèo mới thoát nghèo bền vững, đặc biệt là hộ nghèo thuộc chính sách người có công, hộ nghèo dân tộc thiểu số, phụ nữ thuộc hộ nghèo, hộ có đăng ký thoát nghèo bền vững.

Theo đó, trong năm 2019, Chương trình 30a, 135 sẽ triển khai ở 6 huyện nghèo, 74 xã nghèo đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, vùng dân tộc và miền núi, 35 thôn đặc biệt khó khăn. Trong đó ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất và dân sinh với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 350 tỷ đồng. Tiếp tục thực hiện lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, các dự án của trung ương và tỉnh, nguồn xã hội giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ sinh kế để cải thiện thu nhập vượt qua chuẩn nghèo, cận nghèo. Dự kiến tổng nguồn vốn hỗ trợ là 151 tỷ đồng. Riêng đối với hộ nghèo thuộc gia đình chính sách, người có công cách mạng, ngoài ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ để phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, cải thiện các chỉ số thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản gồm nhà ở, nước sạch - vệ sinh và thông tin. Đồng thời với đó, các chính sách về đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài nước cho hộ nghèo có lao động cũng cần được các địa phương đặc biệt quan tâm.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh đề nghị các sở, ngành khi tham mưu xây dựng kế hoạch giảm nghèo của tỉnh cần chú ý đến các giải pháp thực hiện nhằm đạt được mục tiêu. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động các hộ nghèo không ỷ lại chính sách của Nhà nước, mạnh dạn vươn lên thoát nghèo. Song song đó, việc hỗ trợ các chính sách chỉ nên nên tập trung cho hộ dân có ý thức, đăng ký và thoát nghèo bền vững. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cần xem xét ưu tiên hỗ trợ cho địa bàn có nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký và thoát nghèo bền vững theo hướng thực chất, nhằm tạo động lực cho các thôn, xã bám sát và thực hiện được kế hoạch giảm nghèo của mỗi địa phương.

Thúy Hằng

Lượt xem:  153

Tin đã đưa
Xem theo ngày :
.