uct
Triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Lở mồm long móng và Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh
Triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Lở mồm long móng và Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh
Thứ 5, ngày 28/02/2019 | 08:25 AM (GMT +7)
Chiều 27/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc họp với các Sở, ban, ngành, địa phương để triển khai công tác phòng chống bệnh Lở mồm long móng (LMLM) và Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, từ cuối tháng 12/2018 đến nay, bệnh LMLM đã và đang xảy ra tại 117 hộ/40 thôn thuộc 23 xã, thị trấn của 09 huyện, thị xã, thành phố: Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Quế Sơn, Phước Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước. Bên cạnh đó, bệnh LMLM còn được phát hiện ở cơ sở giết mổ gia súc tập trung Núi Thành, huyện Núi Thành. Tổng số gia súc mắc bệnh 845 con, trong đó số gia súc mắc bệnh chết, tiêu hủy bắt buộc theo quy định là 366 con. Tính đến nay, số gia súc đang còn theo dõi bệnh là 107 c0n ở 7 xã/16 xã có gia súc mắc bệnh chưa qua 21 ngày. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, dịch xảy ra rải rác, lẻ tẻ ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, quy mô nhỏ. Dịch xảy ra trong giai đoạn gia súc sắp hết thời hạn miễn dịch tiêm phòng đợt 2/2018, đầu tư chăn nuôi nhiều để xuất bán trong dịp Tết nguyên đán và tái sản xuất chăn nuôi sau tết.

Đối với dịch tả lợn Châu Phi, từ đầu tháng 02/2019, bệnh đã được phát hiện tại một số hộ chăn nuôi của 4 tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng và Thanh Hóa. Toàn bộ số lợn bị dịch đã được tiêu hủy, đồng thời áp dụng các biện pháp chống dịch. Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết dịch tả lợn Châu Phí không lây nhiễm và gây bệnh ở người, do đó người chăn nuôi không nên hoang mang, lo lắng quá mức, nên tập trung áp dụng các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Tại cuộc họp, Sở NN&PTNT đề nghị các Sở, ngành, địa phương gấp rút triển khai một số nội dung trong công tác phòng chống bệnh LMLM và dịch tả lợn Châu Phi như sau: Tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn theo đúng quy định về Thú y; khẩn trương xây dựng phương án quản lý giết mổ trên địa bàn và thực hiện kiểm soát giết mổ theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đến người chăn nuôi, buôn bán lợn về đặc điểm, tác hại của dịch bệnh; hiểu rõ bệnh không lây lan sang người; thực hiện 5 không theo quy định của Luật Thú y. Thường xuyên thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng; mua con giống rõ nguồn gốc; khi phát hiện gia súc bị bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không điều trị vì bệnh này chưa có thuốc điều trị; báo ngay cho chính quyền và cơ quan chuyên môn để lấy mẫu xác định nguyên nhân...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y nghiên cứu cơ chế hỗ trợ trong trường hợp phát hiện và xử lý tiêu hủy gia súc mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi; đảm bảo cung cấp đủ nguồn vắc xin cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; lập chốt chặn tạm thời tại các điểm mấu chốt; kiểm tra, rà soát lại quy hoạch các khu giết mổ tập trung; đẩy nhanh công tác xã hội hóa trong đầu tư xây dựng các khu giết mổ gia súc tập trung; nghiên cứu cơ chế hỗ trợ thêm cho các tổ tuần tra khu giết mổ gia súc gia cầm tập trung, những người làm công tác dập dịch. Đồng thời xử lý nghiêm, chấn chỉnh tình trạng tiêm nước vào gia súc trước khi giết mổ...

Thúy Hằng

Lượt xem:  142

Tin đã đưa
Xem theo ngày :
.