uct
Triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi
Triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi
Thứ hai, ngày 04/03/2019 | 02:32 PM (GMT +7)
Trước nguy cơ lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường của dịch tả lợn châu Phi, sáng ngày 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch trên cả nước. Đầu cầu Quảng Nam do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cùng đại diện các sở, ban ngành tham gia.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 1/2 – 3/3/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. 

Tại Quảng Nam, hiện nay vẫn chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh, ở phạm vi rộng và làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường là rất lớn. Dù bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người tuy nhiên nhiều người chăn nuôi lợn vì lợi ích kinh tế trước mắt và vì giá lợn hơi các tháng cuối năm 2018 cao nên đã không khai báo khi có dịch bệnh, gọi thương lái để bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc làm cho dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát.

Theo nghiên cứu dịch tễ của 68 ổ dịch đã chỉ ra rằng 3 nguyên nhân chính làm bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan, bao gồm: 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% là do sử dụng thức ăn thừa và 19% là do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai cấp bách các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai khống chế kịp thời và quyết liệt từ nhận thức đến hành động, nghiêm túc thực hiện chỉ thị 04 ban hành ngày 20/2/2019. Đồng thời, vì đây là bệnh không lây sang người nên đề nghị người tiêu dùng không nên quay lưng với các sản phẩm thịt lợn an toàn và bảo đảm chất lượng. Song song, đẩy mạnh tuyên truyền người chăn nuôi cam kết thực hiện 5 không, bao gồm: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt... Đặc biệt, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi khác nhau để tổ chức thực hiện, phải chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương. Mặt khác, tiếp tục tổ chức, hướng dẫn xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Thúy Hằng

Lượt xem:  134

Tin đã đưa
Xem theo ngày :
.