Ban hành kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2019 trên địa bàn tỉnh
Thứ 4, ngày 13/03/2019 | 04:09 PM (GMT +7)
Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2019.

Ảnh minh họa.

Mục tiêu chung của Kế hoạch là kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Kế hoạch cũng đặt ra mục tiêu cụ thể là giảm 5% số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể từ 30 người mắc/vụ trung bình giai đoạn 2016 - 2020 so với trung bình giai đoạn 2011 - 2015; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân. 80% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng; người quản lý được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm. Tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra an toàn thực phẩm trong các chương trình giám sát về an toàn thực phẩm nông sản.

Để đặt các mục tiêu nêu trên, kế hoạch đã đề ra các nội dung triển khai thực hiện, trong đó Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm cho cán bộ tuyến huyện theo lĩnh vực quản lý. Các Sở, ngành tổ chức các lớp đào tạo Chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm cho các bộ tuyến tỉnh, huyện, xã theo phân cấp quản lý. Các Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện rà soát, hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm để chỉ đạo các địa phương. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh và tại UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Báo Quảng Nam, Đài Phát Thanh - Truyền hình Quảng Nam và các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm; thông tin đến người dân kết quả thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó công khai tên các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, đồng thời biểu dương các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt về an toàn thực phẩm. Tổ chức phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở thực phẩm theo lĩnh vực quản lý.

Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm; Thiết lập hệ thống giám sát ô nhiễm thực phẩm; Nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, năng lực điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm; Thực hiện việc xây dựng và kiểm soát chuỗi thực phẩm an toàn; Tăng cường công tác quản lý hoạt động đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố; Tăng cường quản lý việc kinh doanh và sử dụng chất phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; Tăng cường hoạt động giám sát lưu thông hàng thực phẩm; Xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm (nếu có) xảy ra trên địa bàn tỉnh;…

 

Thùy Dung

Lượt xem:  38

Tin đã đưa
Xem theo ngày :
.