Chuyên gia Hà Lan đề xuất xây đảo nhân tạo chống sạt lở bờ biển Cửa Đại
Thứ 5, ngày 11/04/2019 | 08:49 AM (GMT +7)
Chiều qua 10/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng đoàn công tác của các chuyên gia Hà Lan do Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Vương quốc Hà Lan - Bà Cornelia Van Nieuwen Huizen dẫn đầu đã có chuyến khảo sát thực tế tình hình sạt lở bờ biển tại khu vực Cửa Đại, TP.Hội An để tìm giải pháp tối ưu khắc phục tình trạng bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng trong nhiều năm qua.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan – Bà Cornelia Van Nieuwenhuizen nghe báo cáo trình bày về công tác xử lý chống xói lở bờ biển Cửa Đại

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết: Hiện, tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 8km, trầm trọng nhất là 2 năm qua với chiều dài 3km. Xói lở đã khiến khu resort Fusion Alya bị sập một phần lớn và dường như bị bỏ hoang khi chưa đưa vào sử dụng. Còn quá trình bồi lấp diễn ra vào mùa hè, tuy nhiên lượng cát được bồi vào bãi biển không đáng kể. Trong khi đó, bắt đầu tư tháng 9 trở đi, xói lở lại càn quét một lượng cát rất lớn khiến Cửa Đại bị đặt trong tình trạng báo động.

Để ứng phó với tình trạng xói lở tại bờ biển Cửa Đại, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học nhằm tìm phương án tối ưu “giải cứu” bờ biển Cửa Đại. Tuy nhiên, các biện pháp khả dĩ nhất đang được áp dụng tại đây là xây dựng các tuyến kè bằng bê tông kết hợp tạo các mỏ hàn đê ngầm nhằm mục đích giảm tác động của sóng biển. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện phương án trên và ước tính 6 triệu mét khối cát sẽ được bơm vào bãi biển nhằm chống xói lở cho bờ biển.

Sau khi khảo sát tình hình thực tế và nghe các cơ quan chuyên môn của tỉnh trình bày tình hình thực hiện các giải pháp bảo vệ bờ biển Cửa Đại trong thời gian qua, các chuyên gia Hà Lan đề xuất giải pháp đầu tư xây dựng các đảo nhân tạo ven bờ, để hạn chế sóng đánh thẳng vào bờ gây sạt lở cũng như tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch tham quan. Việc xây dựng đảo nhân tạo có thể tiến hành tổng thể hoặc xây dựng từng bước một, trên cơ sở bảo tồn bền vững hệ sinh thái đa dạng trong khu vực chịu ảnh hưởng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cornelia Van Nieuwen Huizen khẳng định Chính phủ Hà Lan rất quan tâm đến quá trình biến đổi khí hậu tác động đến Việt Nam, gây xói lở tại các vùng bờ biển, và yêu cầu các chuyên gia Hà Lan phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam và tỉnh Quảng Nam để đưa ra giải pháp tốt nhất, bền vững và thân thiện với môi trường nhằm cứu bãi biển Hội An, một trong những bãi biển đẹp nhất trên thế giới.

LC

Lượt xem:  398

Tin đã đưa