Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019
Thứ 7, ngày 04/05/2019 | 10:14 AM (GMT +7)
Sáng nay 4/5, tại thành phố Tam Kỳ, Ban Chỉ đạo Tháng hành động An toàn Vệ sinh Lao động (ATVSLĐ) Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019.

Toàn cảnh lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019.

Tham dự Lễ phát động có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các thành viên Ban Chỉ đạo Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động Trung ương; lãnh đạo Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo UBND và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam; đại diện lãnh và người lao động các doanh nghiệp, tập đoàn trong cả nước và tại tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tháng hành động ATVSLĐ Trung ương Lê Tấn Dũng cho biết, năm 2018, với những nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân lao động, công tác an toàn, vệ sinh lao động đã đạt được những kết quả nhất định, đặc biệt là nhận thức của toàn xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động về an toàn, vệ sinh lao động được nâng lên; năng suất lao động luôn được cải thiện; điều kiện môi trường lao động có nhiều tiến bộ; công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm về an toàn, vệ sinh lao động được chú trọng, tai nạn lao động được kiềm chế, giảm đáng kể, nhất là trong lĩnh vực khai thác than, điện lực, dầu khí. Khu vực có quan hệ lao động, năm 2018 số người chết đã giảm 6,6% (44 người) so với năm 2017. Công tác thống kê, điều tra tai nạn lao động được sự quan tâm hơn của nhiều địa phương. 

Thay mặt Ban Chỉ đạo Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động Trung ương, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã biểu dương các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, người lao động đã có nhiều nỗ lực, đóng góp tích cực trong việc chăm lo và đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe cho người lao động, tài sản của nhà nước và nhân dân trong thời gian qua và phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. 

Để Tháng hành động được triến khai hiệu quả, thiết thực, Thứ trưởng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai đồng bộ, thường xuyên có hiệu quả các chỉ đạo theo tinh thần Chỉ thị 29-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành; tăng cường công tác đánh giá nhận diện và đề ra giải pháp ngăn ngừa các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Coi đây là bước đột phá nhằm thay đổi từ ý thức, nhận thức thành hành động cụ thể, thiết thực của từng doanh nghiệp và người lao động.

Các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần chủ động phối hợp liên ngành trong triển khai các hoạt động; cần chú trọng mở rộng triển khai các hoạt động về an toàn, vệ sinh lao động tới cấp huyện, cấp xã, cả trong khu vực không có quan hệ lao động, khu vưc phi kết cấu, trong nông nghiệp và các làng nghề tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Nhân rộng các mô hình đảm bảo an toàn, vệ sinh lao dộng; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm các vi phạm.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cần tăng cường đầu tư, xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động; tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc để chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp. Đối với người lao động, cần chủ động trang bị kiến thức, các kỹ năng nhận diện rủi ro, làm việc an toàn để tự bảo vệ bản thân, đồng nghiệp và gia đình. 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng đề nghị Công đoàn, Hội nông dân các cấp, đại diện người sử dụng lao động chung tay góp sức với chính quyền cơ sở nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động về an toàn, vệ sinh lao động; phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động cho các hội viên. 

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Lê Văn Thanh cho biết, trong những năm qua, tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm đến công tác an toàn, vệ sinh lao động nhằm chăm lo sức khỏe, đảm bảo an toàn tính mạng của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; Các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật với những hình thức phù hợp đến người sử dụng lao động và người lao động. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã thực hiện khá tốt các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động; kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động...

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn cháy nổ trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: Tình hình tai nạn lao động còn nhiều nguy cơ rủi ro, nhất là đối với các ngành nghề như khai khoáng, thi công công trình xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, công nghiệp chế biến chế tạo, ... Một số doanh nghiệp chấp hành chưa nghiêm quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động như không xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động hằng năm; kế hoạch đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động; kế hoạch tự kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động; không thực hiện quan trắc môi trường lao động; không tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động, nhất là đối với người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; chấp hành chưa nghiêm các quy định về kỹ thuật an toàn trong phòng chống cháy nổ. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động của các cấp, các ngành chưa được sâu rộng; số lượng doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động còn ít.

Từ lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động quốc gia năm 2019 này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh hy vọng rằng, công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc sẽ được thực hiện sâu rộng hơn nữa, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, người lao động trong công tác cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, bảo đảm tính mạng của người lao động; Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động là đợt cao điểm để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn dân tập trung thực hiện quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động; hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chăm sóc sức khỏe người lao động.

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động đã nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen và Cờ của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam.

Thùy Dung

Lượt xem:  508

Tin đã đưa
Xem theo ngày :