Làm thế nào để xem truyền hình số khi tắt sóng Analog

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 22/05/2019 | 08:52 AM (GMT +7)
Ngày 27/12/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 tại Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011, theo đó: Đến năm 2020 đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau. Trong đó, truyền hình số mặt đất chiếm 45% các phương thức truyền hình.

Việc chuyển đổi từ truyền hình tương tự sang truyền hình số mặt đất sẽ không ảnh hưởng tới các hộ gia đình đang sử dụng truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet. Hơn nữa, TV 32 inch trở lên từ sau ngày 1/4/2014 đều đã tích hợp sẵn bộ thu DVB-T2 nên không cần mua đầu thu ngoài.

Số hóa truyền hình là quá trình chuyển từ truyền hình tín hiệu tương tự sang truyền hình kỹ thuật số. Với công nghệ mới, chất lượng hình ảnh và âm thanh được phát đi sẽ tốt hơn, không còn bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Số hóa truyền hình mặt đất được đánh giá là xu thế tất yếu, nhiều nước trên thế giới đã coi đây là con đường bất khả kháng. Việc số hóa sẽ mang lại cho người dân những chương trình chất lượng cao hơn.

Người dân có 03 cách để xem truyền hình số

1. Mua đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB T2/MPEG4

Đối với những hộ đang dùng TV chưa tích hợp DVB T2 nên chuyển sang mua đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB T2. Giá một đầu thu DVB T2 hiện nay có giá khoảng từ vài trăm nghìn đồng cho đến hơn 1 triệu đồng.

Các hộ gia đình không nên tiếp tục mua sắm mới đầu thu truyền hình số theo chuẩn cũ DVB T vì chỉ trong một thời gian ngắn nữa đầu thu loại này sẽ không dùng được, phải mua mới, nâng cấp gây lãng phí tiền của.

Ngoài ra, người dân không nên mua đầu thu kỹ thuật số trôi nổi được bán trên thị trường, - không có dán: nhãn hàng hóa, dấu hợp quy và logo số hóa truyền hình để đảm bảo chất lượng thu sóng truyền hình số đúng quy chuẩn do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

 

 Logo con mắt - cánh sóng trên đầu thu VTV  Dấu hợp quy ICT  in trên đầu thu DVB T2 AVG  

2. Đăng ký dịch vụ truyền hình trả tiền

Các thuê bao đang dùng dịch vụ truyền hình trả tiền bao gồm: cáp số, số vệ tinh (chảo), truyền hình thông qua đường truyền Internet (hay còn gọi là IPTV) đều KHÔNG nằm trong đối tượng phải thực hiện số hóa truyền hình. Vì vậy, nếu các hộ gia đình đang dùng TV không tích hợp vẫn có thể lựa chọn đăng ký dịch vụ truyền hình cáp số, số vệ tinh (chảo) hoặc IPTV.

  • Truyền hình cáp số: đầu thu HD HTVC, đầu thu HD SCTV, đầu thu HD VTVcab
  • Số vệ tinh (chảo): K+, VTC, AVG (chảo)
  • Truyền hình thông qua internet: MyTIVI(VNPT), NetTIVI(Viettel), OneTIVI(FPT)

Tuy nhiên, cước thuê bao các loại truyền hình trả tiền nêu trên đắt hơn nhiều (110 - 150.000/tháng) so với việc trang bị đầu thu kỹ thuật số DVB T2 (20-50.000/tháng của AVG, hoặc miễn phí hoàn toàn cước tháng).

 

 

Đầu thu HD HTVC hiệu PAMA chỉ là chuẩn DVB T, phí 150.000/tháng (100.000 phí analog + 50.000 phí HD) đắt hơn nhiều so với việc sử dụng đầu thu DVB T2 hiện nay

3. Mua tivi có tích hợp sẵn DVB T2/MPEG4

Theo lộ trình số hóa truyền hình của Bộ TT&TT, từ ngày 1/4/2014, các TV nhập khẩu hoặc sản xuất để sử dụng tại Việt Nam thuộc công nghệ màn hình LCD, PDP, LED, OLED và công nghệ màn hình tiếp theo từ 32 inch trở lên đều phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn DVB T2. Các doanh nghiệp sản xuất TV và đầu thu kỹ thuật số DVB T2 phải thực hiện đồng thời việc dán nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy lên sản phẩm và dán logo biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam lên phía trước thiết bị để người dân dễ nhận biết. Sau đó, từ ngày 1/4/2015, những TV có kích cỡ từ 32 inch trở xuống cũng phải hoàn tất việc tích hợp chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB T2.

 

Tivi tích hợp DVB T2 được gắn logo số hóa truyền hình

Hiện nay trên thị trường có nhiều model TV số của các hãng điện tử tích hợp tính năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB T2/MPEG4. Các thương hiệu TV lớn ở Việt Nam như Samsung, Sony, LG… đều tuyên bố đã tích hợp đầu thu kỹ thuật số DVB T2 vào các dòng TV đời 2014. 

Vì vậy, nếu định mua TV mới thì người tiêu dùng nên mua các loại TV đã tích hợp sẵn DVB T2, có thể xem truyền hình mà không cần đầu thu kỹ thuật số và cũng không trả phí hàng tháng, với số lượng khoảng 30-40 kênh trong nước.

LV tổng hợp

Lượt xem:  1,893

Tin đã đưa