DVB - T2 là gì?

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 23/05/2019 | 02:48 PM (GMT +7)
DVB - T2 là chuẩn thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất được xem là công nghệ chuyển đổi từ analog sang digital.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2014 các dòng tivi 32 inch trở lên khi nhập vào Việt Nam phải có tích hợp sẵn bộ thu kỹ thuật số DVB-T2. Với chuẩn truyền hình mới này, bạn có thể xem các kênh kỹ thuật số miễn phí với chất lượng HD đẹp mắt* (Các độ phân giải phổ biến nhất hiện nay). Vậy DVB- T2 là gì? Mua tivi DVB- T2 được lợi gì? Làm sao để biết tivi nào có DVB- T2?.

DVB- T2 là gì?

DVB-T, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Video Broadcasting – Terrestrial, đây là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, được sử dụng trong truyền hình kĩ thuật số. DVB- T2 là chuẩn thu truyền hình thế hệ thứ 2 có khả năng cung cấp cho người xem những kênh truyền hình ở độ nét cao. Ngoài ra, một trong những ưu điểm khác của DVB- T2 chính là nó hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nếu so với Analog (Truyền hình Analog là loại truyền hình thông dụng thu bằng ăng- ten ngoài trời, chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng khi thời tiết xấu).

 

Chuẩn DVB- T2 không bị ảnh hưởng bởi thời tiết

 

Tivi DVB- T2 có lợi ích gì?

Khi sử dụng tivi có tích hợp DVB- T2, người xem sẽ được xem những kênh truyền hình kỹ thuật số ở độ nét HD miễn phí. Số kênh KTS này sẽ phụ thuộc vào tín hiệu nguồn thu vào là ăn- ten. Và hiện nay, theo số liệu cung cấp đến từ các hãng điện tử như SonySamsung hay LG thì những chiếc tivi kỹ thuật số của họ có thể thu được ít nhất là 15 kênh truyền hình hoàn toàn miễn phí (cách dò kênh DVB- T2).

Làm sao biết tivi nào là tivi kỹ thuật số?

Một câu hỏi khá thú vị trong lúc này chính là làm sao để nhận biết được đâu là tivi có tích hợp đầu thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB- T2 đâu là tivi thường? Câu trả lời đơn giản nhất chính là nhờ vào logo được dán trên tivi. Logo DVB- T2 (hình dưới) có hình dạng như một con mắt với dãy màu đỏ, xanh lá và xanh dương.

 

Logo DVB- T2

 

Bên cạnh đó, bạn có thể vào phần Cài đặt (Setting) của tivi tìm mục cài đặt Digital (Digital Set- up). Nếu chiếc tivi có mục Digital trong cài đặt thì nó chính là tivi được hỗ trợ DVB- T2.

 

Nếu tivi có DVB- T2 vào phần cài đặt tìm Digital (ảnh minh họa từ INTERNET TIVI LED SONY KDL-42W700B)

 

Tivi kỹ thuật số chuẩn DVB- T2 có cần ăng-ten?

Đáp án là có. Vì cũng tương tự các tivi khác, tivi sử dụng chuẩn truyền hình kỹ thuật số mặt đất (DVB- T2) vẫn phải sử dụng ăng-ten để thu được tín hiệu. Tuy nhiên, việc lắp đặt và sử dụng ăng- ten của tivi lại đơn giản hơn so với tivi thường. Đến với tivi DVB- T2 bạn chỉ cần sử dụng một ăng-ten râu (hình dưới) là có thể thu được tín hiệu kỹ thuật số. Nhưng theo một số lời khuyên, thì nếu bạn sử dụng ăng-ten ngoài trời thì số kênh KTS thu được có thể thu được nhiều kênh hơn (Theo số liệu được cung cấp từ Samsung số kênh mà tivi Samsung tích hợp đầu thu kỹ thuật số có thể thu được trong điều kiện tốt nhất có thể trên 40 kênh (cách dò kênh DVB- T2 trên tivi Samsung).

 

Sử dụng DVB- T2 có thể xem ít nhất 15 kênh KTS

 

Tivi DVB- T2 có xem được các kênh trả phí?

Như đã đề cập từ trước, các tivi kỹ thuật số chuẩn DVB- T2 sẽ cung cấp cho bạn số lượng kênh truyền hình miễn phí ít nhất là 15 kênh.

Tuy nhiên, nếu muốn xem thêm các kênh trả phí phải như thế nào? Đáp án chính là nhờ vào khe cắm bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số (CI+). Khe cắm bộ giải mã kỹ thuật số ra đời nhằm mục đích cắm vào các thẻ kỹ thuật số (thẻ CAM) để có thể giải mã được các kênh truyền hình kỹ thuật số có tính phí (các kênh truyền hình kỹ thuật số hiện nay bao gồm các kênh miễn phí và thu phí - nếu muốn xem được các kênh thu phí phải trả thêm tiền cho nhà mạng, các kênh thu phí nổi tiếng hiện nay như Star movies, HBO, Star Sport…) Tính đến thời điểm hiện tại (tháng 10- 2014) thì chỉ đang có đài truyền hình An Viên (AVG) là đang hỗ trợ thêm thẻ giải mã kỹ thuật số cho các tivi có khe cắm CI+ (Khe cắm CI+ là gì?).

Hiện nay, bên cạnh Samsung là người tiên phong trong việc tích hợp thêm khe cắm bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số DVB- T2 (model H5510) thì các tivi TCL mới nhất (model B2600) cũng đã được tích hợp bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số DVB- T2.

 

Khe cắm CI+ là giải pháp cho các kênh trả phí

 

Kết luận

Hiện tại, theo đúng lộ trình số hóa sẽ hoàn tất việc chuyển đổi vào năm 2020. Có thể nói, chuẩn DVB- T2 đang thật sự là một làn gió mới thổi vào làm mới và phong phú thêm chất lượng giải trí trên tivi. 

LV tổng hợp

Lượt xem:  1,251

Tin đã đưa