Hội An: Khai trương hệ thống xe đạp chia sẻ
Thứ 3, ngày 04/06/2019 | 09:12 AM (GMT +7)
Sáng 2/6, UBND thành phố Hội An phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam tổ chức sự kiện hưởng ứng “Ngày Xe đạp thế giới” (3.6), “Ngày Môi trường thế giới” (5.6) và khai trương Hệ thống xe đạp chia sẻ tại TP.Hội An với thông điệp “Đạp xe vì Hội An thân thiện – an toàn và kết nối”.

                              Du khách cùng người dân tham dự lễ khai trương hệ thống chia sẻ xe đạp công cộng tại Hội An.

Với chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” và “Đạp xe vì Hội An thân thiện-an toàn-kết nối”, du khách, người dân và các đại biểu đã cùng đạp xe diễu hành trong khu vực Phố cổ Hội An. Cùng với đó là nhiều hoạt động về bảo vệ môi trường diễn ra trên địa bàn. Sự kiện này cũng là một bước để tiếp tục thực hiện các nội dung nằm trong chương trình kế hoạch thuộc Dự án “Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và Chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại thành phố Hội An”. Đồng thời cũng hưởng ứng các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường, góp phần trong việc nâng cao nhận thức của người dân, khách du lịch quốc tế về lợi ích của việc đi xe đạp; về bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu;… Điểm đặc biệt mà dự án này hướng đến chính là những kế hoạch tập trung quan tâm vào người đi xe đạp, một trong những đối tượng tham gia giao thông yếu thế. Qua đó sẽ đạt được các lợi ích như cải thiện môi trường, kinh tế và bình đẳng.

Trước mắt, Hội An khai trương thí điểm tuyến đường an toàn dành cho xe đạp tại đường Hai Bà Trưng, đây là đoạn đường phức tạp, nối liền từ biển An Bàng vào khu phố cổ. Bên cạnh đó đã đưa ra các phương án để mở các trạm xe đạp, xe đạp điện, thiết lập các điều kiện về hạ tầng và dịch vụ, từng bước nâng dần tỷ lệ người tham gia giao thông bằng xe đạp tại Hội An, phấn đấu từ 4% hiện nay lên 40% vào năm 2025 theo mục tiêu đặt ra trong dự án. Được biết, dự án này do Phòng VHTT Hội An phối hợp với tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam thực hiện từ năm 2018. Mục tiêu nhằm giải quyết 2 vấn đề chính là an toàn đường bộ và sức khỏe cộng đồng bằng cách phát triển một kế hoạch tổng thể cho giao thông xanh, bền vững. Dự án đã được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức chọn trao giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu” vào tháng 5.2018 và đã được Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ/TUMI) tài trợ kinh phí hơn 178.000 euro (khoảng 4,1 tỉ đồng Việt Nam) để thực hiện.

Tại sự kiện hưởng ứng, đại biểu lãnh đạo các tổ chức, cơ quan hợp tác, hữu nghị quốc tế và thành phố đã cắt băng khai trương, mở khóa QR của hệ thống xe đạp chia sẻ QIQ. Thời gian triển khai thí điểm chương trinh xe đạp chia sẻ được thực hiện trong 15 ngày đầu tháng 6 để phục vụ nhân dân và du khách.

Dịp này, lãnh đạo thành phố cũng đã công bố quyết định phê duyệt của UBND thành phố về kế hoạch phát triển giao thông xe đạp trên địa bàn thành phố Hội An, giai đoạn 2019 – 2025.

Được biết, trong nhiều năm qua TP.Hội An đã có những cam kết hướng đến xây dựng thành phố theo mô hình TP sinh thái, văn hóa xanh – sạch – đẹp – an toàn với mục tiêu phát triển theo hướng bền vững nhằm góp phần bảo tồn các giá trị lịch sử văn hóa truyền thống cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.  Để tiếp tục phấn đấu xây dựng Hội An phát triển theo mô hình bền vững, trong đó có giao thông bền vững, thành phố đặt mục tiêu giảm thiểu sử dụng phương tiện giao thông cơ giới, khuyến khích mọi người đi bộ, đi xe đạp và sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho nhu cầu đi lại của mình. Trong đó phát triển giao thông xe đạp được xem là hình thức giao thông thân thiện với môi trường, góp phần tích cực bảo vệ môi trường cảnh quan du lịch và xây dựng hình ảnh Hội An thân thiện, nhẹ nhàng và an toàn cho du khách.

Thúy Hằng

Lượt xem:  208

Tin đã đưa
Xem theo ngày :