Thăng Bình thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên nông dân thoát nghèo bền vững
Thứ 3, ngày 11/06/2019 | 02:44 PM (GMT +7)
Trong thời gian qua, Hội Nông dân huyện Thăng Bình đã thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Mô hình nuôi dê của anh Nguyễn Tấn Trãi - xã Bình Triều đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo.

Trong 5 năm qua, Hội Nông dân đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp và các ngành chức năng tổ chức được 116 lớp tập huấn cho trên 4.600 hội viên nông dân về quy trình kỹ thuật, lịch thời vụ, cơ cấu giống từng vụ... Đồng thời, phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Quảng Nam mở được 55 lớp nghề cho lao động nông thôn như: trồng Nấm, hồ tiêu, trồng và nhân giống cây ăn quả, nhận biết bệnh và sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi cho trên 1.800 học viên và phối hợp với các ngành tổ chức 25 lớp nghề phi nông nghiệp như: may công nghiệp, đan mây tre, sử dụng tàu vỏ thép; thuyền trưởng, máy trưởng; tổ chức tập huấn, hội thảo giúp cho nông dân tận dụng các nguồn phế phẩm trong nông nghiệp làm phân vi sinh, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ mới, các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi…Qua đó, góp phần giúp đỡ hội viên nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, nâng cao hiệu quả sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. 

Bên cạnh đó, còn quan tâm tạo điều kiện cho hội viên nông dân nghèo vay vốn sản xuất, kinh doanh là một trong những giải pháp được Hội Nông dân huyện tích cực thực hiện. Đến nay, Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân gần 137,5 tỷ đồng; vận động xây dựng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông hiện nay lên đến trên 2,75 tỷ đồng. Từ những nguồn vốn cho vay này đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân vay vốn lãi suất thấp đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi nâng cao thu nhập; nhiều mô hình kinh tế được triển khai thực hiện đem lại hiệu quả cao, nhiều hộ vay đã thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng và đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. 

Các cấp hội đã đóng góp vào quỹ mua tặng 17 con Bò cái sinh sản tặng cho hộ nghèo ở 17 xã, thị trấn với tổng số tiền 270 triệu đồng; trao 20 con heo giống số tiền 40 triệu đồng và trao phương tiện sinh kế cho các hộ nông dân nghèo tại 03 xã (Bình Trung, Bình Minh, Bình Nam), với số tiền 20 triệu đồng. Đồng thời, Hội Nông dân huyện luôn tranh thủ kết nối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện để kêu gọi, vận động các nguồn lực từ bên ngoài nhằm giúp cho nông dân như Chương trình Lục lạc vàng trao 24 con bê giống sinh sản và Chương trình Bò - Quỹ Thiện Tâm trao 150 con bê giống sinh sản cho 150 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện… 

Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tăng cường tuyên truyền, vận động, giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện để hội viên nông dân được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, chăn nuôi để ngày càng xuất hiện nhiều hơn nữa các mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Lồng ghép có hiệu quả công tác giúp nông dân giảm nghèo với các chương trình công tác Hội và phong trào nông dân.

Thùy Dung

Lượt xem:  305

Tin đã đưa
Xem theo ngày :