Ngành Thuế cố gắng thu đạt dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2019 do HĐND giao
Thứ hai, ngày 08/07/2019 | 03:36 PM (GMT +7)
Đó là cam kết của Cục trưởng Ngô Bốn tại buổi làm việc với Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh về giám sát tình hình thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2019 cũng như nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng còn lại đối với Cục Thuế tỉnh hôm ngày 02/7/2019.

Tiến độ thu vẫn đảm bảo, có tăng trưởng nhưng khó khăn đã lộ diện

Báo cáo với đoàn công tác giám sát của Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Quảng Nam về tình hình kết quả thu NSNN 6 tháng đầu năm 2019, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng còn lại, để chuẩn bị nội dung phục vụ cho Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh (Khóa IX) sắp diễn ra, Cục trưởng Ngô Bốn cho biết, năm 2019 Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao nhiệm vụ thu NSNN cho Cục Thuế 18.544 tỷ đồng. Trong đó, nếu không kể số thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất một lần và thu xổ số kiến thiết, thì dự toán thu là 17.304 tỷ đồng.

Qua 6 tháng Cục Thuế đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp hành thu, kết quả đến ngày 30/6/2019 theo báo cáo nhanh của Cục Thuế tổng thu ngân sách đạt hơn 9.443 tỷ đồng, đạt 50,9% dự toán HĐND tỉnh và Bộ Tài chính giao, tăng 10,8% so với tổng thu 6 tháng đầu năm 2018. Nhìn tổng quan bức tranh thu ngân sách, có đến 10/15 nguồn thu, sắc thuế thu đạt và vượt trên 50% dự toán, có những khoản thu đạt khá cao, như: thu thuế thu nhập cá nhân (đạt 88,9%), thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (133%), thu lệ phí trước bạ (70%), thu tiền sử dụng đất và thuê đật nộp một lần (93%),…

Trong khi đó, các nguồn thu chủ yếu phát sinh từ kinh tế, chỉ có lĩnh vực thu từ khối các DN có vốn đầu tư nước ngoài thu hơn 921 tỷ đồng, đạt 52% dự toán, tăng 40% so cùng kỳ. Đáng chú ý nhất, nguồn thu được coi là đặc biệt quan trọng, quyết định sự thành bại của tổng thu, đó là lĩnh vực thu kinh tế công thương nghiệp ngoài quốc doanh, chiếm tỷ trọng rất lớn đến 66,6% tổng dự toán thu năm 2019 (12.363.000 tỷ đồng/18.544 tỷ đồng), qua 6 tháng nộp ngân sách hơn 6.030 tỷ đồng, đạt 48,7% dự toán, tăng 6% so với cùng kỳ; riêng 3 công ty ô tô du lịch của Trường Hải đóng góp 4.764 tỷ đồng, đạt 49% dự toán, tăng 5,5%, chiếm 79% (4.764 tỷ đồng/6.030 tỷ đồng).

Nếu nhìn vào số liệu trên, tiến độ thu vẫn đảm bảo, có tăng trưởng so với cùng kỳ chúng ta có thể lạc quan cho một năm thu ngân sách trọn vẹn. Tuy nhiên, qua thống kê theo dõi diễn biến nộp ngân sách hàng tháng của 3 công ty ô tô du lịch của Trường Hải và một số doanh nghiệp trọng điểm khác, kiến chúng ta phải lo lắng, vì số nộp của 3 công ty ô tô liên tục sụt giảm, cụ thể: tháng 1 nộp 967 tỷ đồng, tháng 2: 1.327 tỷ đồng, tháng 3: 545 tỷ đồng, tháng 4: 697 tỷ đồng, tháng 5: 707 tỷ đồng và tháng 6 số nộp giảm còn 520 tỷ đồng.

Cùng với ô tô, một số DN trọng điểm ở khu vực ngoài quốc doanh cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, như: Tập đoàn Thaigroup - Chi nhánh Quảng Nam nữa năm đầu chỉ nộp 21 triệu/dự toán 28,3 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Sản xuất ô tô khách Trường Hải chỉ nộp 3,2 tỷ đồng, đạt 1% dự toán, Chi nhánh Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 nộp 1,8 tỷ đồng, đạt 7,5% dự toán, Công ty TNHH MTV vận tải đường bộ Chu Lai - Trường Hải nộp 1,4 tỷ đồng, đạt 7,7% dự toán, Công ty TNHH Number one Chu Lai mới nộp 13,3 tỷ đồng, đạt 26,5% dự toán và Công ty TNHH MTV An An Hòa nộp 3,5 tỷ đồng, đạt 18,8% dự toán,… Đây là những lý do rất rõ cho khả năng không đạt dự toán thu ở khu vực này là điều nghĩ tới.

Cùng với đó, lĩnh vực thu từ khối DN nhà nước trung ương, dự toán giao 925 tỷ đồng, 6 tháng chỉ thu hơn 260 tỷ đồng, đạt 28% dự toán, bằng 51% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các nhà máy thủy điện không có nước phát điện, đơn cử như: Thủy điên A Vương 6 tháng nộp 9,8 tỷ đồng, giảm 81,6 tỷ đồng; Thủy điện Sông Tranh giảm 13,5 tỷ đồng; Sông Bung 4 + 2 giảm 14,7 tỷ đồng; Sông Bung 5 giảm 9,6 tỷ đồng… tổng cộng giảm hơn 195 tỷ đồng. Nếu tình hình hạn hán cứ tiếp diễn thì khó khăn thu ngân sách ở các nhà máy thủy điện càng thêm ảm đạm.

Điều đáng nói, theo thống kê trong tháng 6 chỉ thu được 1.202 tỷ đồng, thấp nhất trong vòng 6 tháng qua. Khi tiến độ thu ngân sách đi xuống, khiến chúng ta lo ngại về bức tranh thu ngân sách năm nay đang đứng trước khó khăn và diễn biến khó lường, mặc dù, tiến độ thu qua 6 tháng vẫn đảm bảo đạt 50,9%, tăng trưởng hơn 10% so với cùng kỳ.

Lý giải cho điều này, Cục trưởng Ngô Bốn cho rằng: hiện tại ô tô du lịch Trường Hải đang đối diện trước sự cạnh tranh khốc liệt từ xe nhập khẩu, và Cục trưởng dẫn chứng số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2019 số lượng xe ô tô du lịch dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái (47.670 xe), trong nước xe ô tô du lịch sản xuất, lắp ráp của Vinfast, Hyundai cũng được tung ra thị trường khá hấp dẫn làm cho việc tiêu thụ xe ô tô của Trường Hải lúc này càng trở nên khó khăn. Điều này đã được dự báo trước khi Trường Hải xây dựng kế hoạch thuế nội địa năm 2019 chỉ tăng 1%, trong khi đó Quý I đã tăng đến 19%, Quý II sụt giảm dài nhất là trong tháng 6, 3 công ty ô tô du lịch chỉ nộp 520 tỷ đồng, trong khi dự toán giao bình quân mỗi tháng 3 công ty này phải nộp 798,5 tỷ đồng (dự toán năm 2019 9.582 tỷ đồng).

Không bi quan, phấn đấu đạt dự toán

Tại buổi làm việc với Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh hôm ngày 02/7 Cục trưởng đã báo cáo và phân tích rất rõ về tình hình khó khăn và những lo ngại trong việc huy động ngân sách nhà nước năm nay. Tuy nhiên, “Không vì thế mà bi quan quá sớm, phải đợi đến hết Quý III mới biết chính xác” - Cục trưởng Ngô Bốn tâm đắc. Về phần mình, ông cũng cam kết với Đoàn giám sát: Ngành Thuế sẽ quyết tâm phấn đấu thu đạt dự toán do HĐND tỉnh giao.

Để thực hiện lời hứa đó, người đứng đầu ngành Thuế Quảng Nam đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh cần phải có những giải pháp hữu hiệu, thiết thực nhất để tháo gỡ khó khăn cho các DN nói chung và những DN đã đầu tư nhưng vì lý do khách quan phải ngừng hoạt động, như: Công ty CP Sản xuất Sô đa Chu Lai, Công ty CP Đông Xanh, Công ty TNHH may Minh Hoàng II, Công ty Thương mại - dịch vụ Cát Vàng và Nhà máy thủy điện Sông Bung 2,… sớm hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm và đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Chỉ đạo kịp thời, mạnh mẽ các giải pháp quản lý thuế, chống thất thu, nhất là lĩnh vực khai thác khoáng sản, đất đai; trang bị kịp thời camera, đầu ghi để giám sát quản lý thuế đối với các mỏ khai thác cát trên địa bàn tỉnh, vì đã làm thí điểm cho thấy hiệu quả rất cao. Đề nghị ban hành kịp thời Bảng hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá thị trường để làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính.

Chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành Thuế trong công tác chống thất thu lĩnh vực vận tải, du lịch, xây dựng cơ bản vãng lai, nhà thầu nước ngoài, doanh nghiệp ngoại tỉnh và tuyên truyền phối hợp cưỡng chế nợ thuế.

Tại buổi làm việc hôm ngày 02/7, ông Nguyễn Đức - Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh nhận xét, qua theo dõi cho thấy Cục Thuế đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai, thực hiện các giải pháp quản lý thu và hành thu khá tốt, ghi nhận những nỗ lực. Qua đây, ông cũng đề nghị Cục Thuế tiếp thu bổ sung vào giải pháp thu 6 tháng cuối năm những ý kiến của các đại biểu dự họp tham gia; đồng thời ghi nhận những kiến nghị đề xuất của Cục Thuế và sẽ trình ra HĐND tình vào kỳ họp tới, đặc biệt quan tâm là giải quyết khó khăn cho DN đang gặp khó khăn để hoạt động tái sản xuất, có đóng góp cho ngân sách; Cục Thuế chú trọng đề xuất các biện pháp phối hợp với các ngành để chống thất thu có hiệu quả; tăng cường giám sát chặt chẽ kê khai, nộp thuế đúng, đủ, kịp thời, hạn chế thấp nhất nợ thuế.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu ngành Thuế phải chủ động tìm kiếm cơ sở thu còn dự địa, phát sinh mới để có thể bù đắp các khoản hụt thu, phải rà soát nắm cho thật chính xác trên địa bàn có DN nào hoạt động không đóng thuế để quản lý yêu cầu nộp thuế, vừa để có số thu cho ngân sách vừa tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đắng.

“ Những năm gần đây ngành Thuế làm tốt việc khai thác cơ sở thuế, trong cách hành thu của cơ quan Thuế  ngày càng văn minh, hiên đại, chuyện nghiệp được đa số đồng thuận, nên tiếp tục phát huy và đổi mới để tiến bộ, nhiều người đồng thuận hơn. Đối với những DN gặp khó khăn vì lý do khách quan nào đó Cục Thuế nên nghiên cứu đề xuất với tỉnh và chúng ta phải có trách nhiệm để DN hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh, chúng ta tích cực một cách thật lòng để môi trường đầu tư của Quảng Nam tốt hơn” - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tâm đắc chia sẻ./.

 

Văn Dũng

Lượt xem:  260

Tin đã đưa
Xem theo ngày :