Tổng hợp ý kiến của các đại biểu tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khoá IX
Thứ 5, ngày 11/07/2019 | 03:10 PM (GMT +7)
Chiều nay 11/7, Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh (khóa IX) tiếp tục làm việc dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng và Nguyễn Hoàng Minh.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại kỳ họp, Thư ký đã báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận ở các tổ. Trong đó, có đại biểu đề nghị bổ sung danh mục cầu Tam Hòa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Đề nghị bổ sung danh mục đầu tư cơ sở 2 Trung tâm điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam (dự toán khoảng 15 – 20 tỷ) vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 vì Trung tâm điều dưỡng hiện nay đã quá tải. Có ý kiến cho rằng dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2020 không có dự án khởi công mới là thể hiện sự thụt lùi trong đầu tư phát triển. Việc lấy lý do trong năm 2019 chúng ta khởi công mới quá nhiều, dẫn đến việc mất cân đối vốn đầu tư trong năm 2020 là không phù hợp; đề nghị hạn chế danh mục khởi công mới trong năm 2019 để chuyển sang năm 2020.

Việc đầu tư mới đề nghị cần tập trung cho các dự án có khả năng tạo nguồn thu cho ngân sách giai đoạn đến; tạo quỹ đất cho phát triển công nghiệp. Do vậy, cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; mở rộng các khu, cụm công nghiệp; giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để chờ đón các nhà đầu tư.

Công trình Tam Trà – Trà Kot, đường dẫn và cầu Tam Tiến, trong dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2020 không bố trí vốn. Đề nghị tỉnh quan tấm bố trí vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án này. Đồng thời, có đại biểu đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng 20km bê tông nông thôn đề đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM tại Tiên Phước; tuyến đường ĐT 615 nối dài đoạn từ Tiên Cẩm đi Tiên Hà hiện nay còn 6km xuống cấp rất nghiêm trọng trong nhiều năm, đề nghị hỗ trợ kinh phí sửa chữa. Đề nghị tỉnh nâng cấp tuyến tỉnh lộ ĐT614 đi qua huyện Tiên Phước và Hiệp Đức vì mặt đường hiện nay quá nhỏ (3,5m). 

Về điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 161/2015/NQ-HĐND ngày 07/7/2015 của HĐND tỉnh về đầu tư tu bổ di tích quốc gia và di tích cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, đại biểu đề nghị bổ sung di tích Bến Giằng (di tích cấp tỉnh đã được công nhận 2015) vào danh mục di tích tại Nghị quyết 161.Tượng đài chiến thắng Nông Sơn – Trung Phước, di tích cấp tỉnh, tuy nhiên hiện nay là bia di tích chưa tương xứng với giá trị của di tích, đề nghị sớm bổ sung vào để đầu tư phù hợp;…

Về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Tình hình thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế, mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh”, đa số các địa biểu thống nhất nhận định của đoàn giám sát. Có ý kiến cho rằng chỉ tiêu giường bệnh về lâu dài sẽ hạn chế giao cho các bệnh viện, mà chủ yếu điều trị ngoại trú và nâng cao hiệu quả hoạt động trạm y tế xã. Việc thực hiện giá dịch vụ y tế theo Thông tư 39 mới về cùng chi trả thực chất không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Báo cáo giám sát đề nghị việc thanh toán chi phí điều trị BHYT tại các phòng khám đa khoa khu vực, tuy nhiên cũng cần xem xét việc thanh toán phải đảm bảo theo quy định. Số liệu về đào tạo ekip theo Nghị quyết 11 tại thời điểm hiện nay cao hơn so với thời điểm giám sát.

Về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Tình hình chấp hành chính sách, pháp luật về tuyển dụng, quản lý, sử dụng biên chế công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2018”, nhiều đại biểu đánh giá cao nhận định, đánh giá của Đoàn giám sát chuyên đề Ban Pháp chế vì nội dung báo cáo đã phản ảnh đúng thực trạng hiện nay. Trong thời gian đến cần kịp thời có giải pháp để đảm bảo tinh giản biên chế, quản lý sử dụng biên chế đảm bảo tính thực chất. Kịp thời tháo gỡ những bất cập tromg việc giao chỉ tiêu tiên chế ngành giáo dục.

Về tuyển dụng viên chức ngành giáo dục: mặc dù tỉnh đã có chỉ đạo khá sớm nhưng việc thực hiện khá chậm, năm học mới sắp bắt đầu nhưng đội ngũ giáo viên chưa được bổ sung; mặc khác việc thực hiện chủ trương không được hợp đồng giáo viên đã khiến nhiều địa phương khó khăn trong đảm bảo nhân lực phục vụ giảng dạy. Trong thời gian đến đề nghị có cơ chế giao địa phương hợp đồng ngắn hạn trong chỉ tiêu biên chế để đảm bảo nhân lực phục vụ giảng dạy khi chờ tổ chức thi tuyển giáo viên. Kịp thời tổ chức thi tuyển biên chế công chức, viên chế, để kịp thời bổ sung đội ngũ còn thiếu so với chỉ tiêu biên chế được giao.

Có đại biểu phản ánh việc thực hiện tinh giản biên chế và và CCHC chưa hiệu quả; chủ trương đề ra là đẩy mạnh tinh giản biên chế nhưng để được hưởng chính sách tinh giản biên chế thì không dễ dàng; việc sắp xếp bộ máy được chỉ đạo và thực hiện quyết liệt nhưng chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý, chưa có quy định mới về cơ cấu tổ chức. Việc tuyển dụng viên chức sự nghiệp VHTTDL và sự nghiệp khác, chưa kịp thời, tronng suốt thời gian dài (04 năm) chưa tổ chức thi tuyển nên tồn đọng nhiều hợp đồng, có đơn vị không có nhân lực làm việc vì phải tuân thủ chủ trương không cho phép hợp đồng. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm một số trường hợp đặc thù theo quy định hiện hành chưa phù hợp.

Có đại biểu phản ánh việc xét tuyển viên chức sang công chức thủ tục khá rờm rà, đã tổ chức sát hạch từ tháng 4/2019 nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định. Đề nghị UBND tỉnh sớm có quyết định đối với các trường hợp chuyển từ viên chức sang công chức. 

 

 

 

Thuỳ Dung

Lượt xem:  156

Tin đã đưa
Xem theo ngày :