Nam Trà My: Phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" năm 2019
Thứ 6, ngày 12/07/2019 | 03:55 PM (GMT +7)
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nam Trà My vừa phối hợp với LĐLĐ huyện tổ chức lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”. Tham dự buổi lễ phát động có đồng chí Trần Duy Dũng - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện và 120 chị em là đoàn viên, hội viên đến từ các công đoàn cơ sở và Hội LHPN xã trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo huyện tặng giỏ xách đi chợ cho các đoàn viên, hội viên tham gia tại Lễ Phát động

Tại lễ phát động, đồng chí Vũ Thị Như Thuyên – Chủ tịch Hội LHPN huyện luôn xác định trách nhiệm của đoàn viên, hội viên hội phụ nữ là lực lượng nòng cốt tham gia phối hợp, chung tay bảo vệ môi trường. Các cấp Hội phụ nữ toàn huyện đã tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Đồng thời, xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa như: “Hạn chế sử dụng túi nilong vì môi trường ", sử dụng túi thân thiện với môi trường để đi chợ thay thế túi nilong, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới... Trong thời gian tới, Hội LHPN tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ đoàn viên công đoàn, hội viên phụ nữ là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, phụ nữ kinh doanh buôn bán tại khu vực trung tâm chợ, người thân, gia đình, bạn bè cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trên địa bàn dân cư. 

Ngay sau Lễ phát động, Hội LHPN huyện đã trao hơn 120 giỏ xách đi chợ cho các đoàn viên và hội viên hội phụ nữ tham gia tại lễ phát động. Thông qua hoạt động ý nghĩa và có giá trị thực tiễn cao này, hy vọng phong trào “chống rác thải nhựa, nilon” sẽ tiếp tục có sự lan tỏa, thấm sâu trong mỗi gia đình người dân, mỗi cơ quan, đơn vị để phong trào thực sự có ý nghĩa và có tác động rõ rệt đến nhận thức người dân và biến đó thành hành động thiết thực; trở thành một thói quen tốt để bảo vệ môi trường đó là “Nói không với sản phẩm Nhựa và túi nilon sử dụng 1 lần”.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh Trái đất 4 lần. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế. Rác thải nhựa rất nhiều nằm lại dưới đáy đại dương, nơi mà chúng sẽ tồn tại nhiều thế kỷ, và trở thành một phần thức ăn đầu độc các loài sinh vật biển. Các nhà khoa học dự báo, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương, sẽ nặng hơn khối lượng của cá.

Tại Việt Nam, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường thải ra hơn 01 túi ni lông một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ… Như vậy hàng triệu túi ni lông được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày.Việt Nam hiện xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác nhựa lớn trên thế giới.

Thúy Hằng

Lượt xem:  651

Tin đã đưa
Xem theo ngày :