Kỷ niệm 90 năm thành lập công đoàn Việt Nam
Thứ 6, ngày 26/07/2019 | 02:31 PM (GMT +7)
Sáng nay 26/7, Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019).

Văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.

Dự lễ có Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Phan Việt Cường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Văn Dũng; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu. Các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ; đại diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; đại diện Công đoàn tỉnh Sê kông, các tổ chức công đoàn cơ sở và đoàn viên tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm do Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Xuân Quang trình bày đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển của công đoàn Việt Nam trong 90 năm qua. Trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, do yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Công đoàn tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần thay đổi tên gọi và tiến hành 16 kỳ đại hội, lần thứ I tại Hội An vào tháng 8.1946, lần thứ XVI tại TP.Tam Kỳ từ ngày 8 đến 10.5.2018.

Kể từ năm 1997 đến nay, sau khi tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, Công đoàn tỉnh Quảng Nam được tổ chức theo đơn vị hành chính mới. Ngày 7.1.1997, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành quyết định thành lập LĐLĐ tỉnh Quảng Nam. Cơ cấu Công đoàn tỉnh Quảng Nam gồm 3 cấp: cấp tỉnh, cấp trên trực tiếp cơ sở và cấp cơ sở.

Qua hơn 22 năm xây dựng và trưởng thành, Công đoàn tỉnh Quảng Nam đã có bước phát triển vượt bậc về mặt tổ chức và số lượng đoàn viên. Từ chỗ chỉ có 8 LĐLĐ, ban cán sự công đoàn huyện, thị xã với 26.722 đoàn viên, 475 công đoàn cơ sở với 30.880 người lao động; đến cuối năm 2018, cả tỉnh có 23 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (18 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố và 5 công đoàn ngành), 1.928 công đoàn cơ sở với 129.863 đoàn viên và gần 150 nghìn lao động, được xếp loại l trong cả nước về quy mô số lượng đoàn viên và công đoàn cơ sở.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng ghi nhận, biểu dương những thành tích to lớn của phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn tỉnh nhà đã đạt được trong thời gian qua và chúc mừng các cá nhân được tặng thưởng Giải thưởng Huỳnh Ngọc Huệ lần thứ nhất. Đồng thời, đồng chí đề nghị các cấp công đoàn trong tỉnh cần đẩy mạnh công cuộc đổi mới. Các cấp công đoàn cần nắm vững và quán triệt sâu sắc những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Cương lĩnh chính trị và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới, các nghị quyết của Trung ương Đảng, của Tỉnh ủy; nắm bắt tình hình và nguyện vọng chính đáng của công nhân, viên chức, lao động để tham mưu cho Đảng, Nhà nước có những chính sách, biện pháp cụ thể, phù hợp để đưa quan điểm, tư tưởng, chủ trương của Đảng vào cuộc sống. Công đoàn cần chăm lo làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ban tổ chức trao Giải thưởng Huỳnh Ngọc Huệ lần thứ I cho 7 đồng chí đạt giải.

Cũng tại buổi lễ, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Phan Minh Á - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng thưởng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn" cho 69 cá nhân. Ban tổ chức Giải thưởng Huỳnh Ngọc Huệ lần thứ I đã xét tặng và trao thưởng cho 7 cá nhân là đoàn viên công đoàn trong tỉnh đã có nhiều đóng góp ý nghĩa cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thùy Dung

Lượt xem:  415

Tin đã đưa
Xem theo ngày :