Tổng kết năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020
Thứ 3, ngày 06/08/2019 | 03:49 PM (GMT +7)
Sáng nay 6/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của ngành giáo dục.

Toàn cảnh hội nghị phía điểm cầu Quảng Nam.

Đến dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng nhiều đại biểu đến từ các cơ quan Bộ Ngành trung ương, các trường đại học, Bí thư, Chủ tịch của các tỉnh thành. Phía điểm cầu Quảng Nam, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan dự hội nghị.

Năm học 2018-2019 đánh dấu 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Năm học này, toàn ngành giáo dục tiếp tục triển khai 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ về GD&ĐT. Ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chú trọng hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những “nút thắt” trong hoạt động đổi mới giáo dục, tạo hành lang pháp lý để các địa phương, các cơ sở giáo dục thực hiện các hoạt động giáo dục và đào tạo. Chất lượng giáo dục và đào tạo, trong đó có đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp được nâng lên và chuẩn hóa.

Chất lượng giáo dục mầm non có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được quan tâm. Chất lượng  giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn ở giáo dục phổ thông được nâng cao. Việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới được tích cực thực hiện; thực hiện đổi mới phương pháp và hình thức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực;…

Tuy nhiên, năm học vừa qua, ngành Giáo dục vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: tình trạng thiếu giáo viên chưa có giải pháp khắc phục triệt để, đặc biệt là giáo viên mầm non; công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu; công tác phân luồng, giáo dục hướng nghiệp trong giáo dục phổ thông chưa hiệu quả; chất lượng nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế; kỹ năng và năng lực ngoại ngữ của sinh viên còn thấp;…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự cố gắng của ngành Giáo dục trong năm học vừa qua vì đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo niềm tin của học sinh và các bậc phụ huynh. Việc ra đời Luật Giáo dục Đại học và Luật Giáo dục (sửa đổi) đã tạo ra hành lang pháp lý rõ ràng cho các hoạt động của ngành Giáo dục; chất lượng công tác phổ cập giáo dục, chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn của ngành Giáo dục đều tăng; công tác tổ chức các kỳ thi diễn ra an toàn, bài bản, chặt chẽ hơn... Trong năm học tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành Giáo dục tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra.

Thùy Dung

Lượt xem:  315

Tin đã đưa
Xem theo ngày :