Lịch sử phát triển của các thế hệ mạng điện thoại di động
Thứ 6, ngày 06/12/2019 | 10:11 AM (GMT +7)
Hệ thống mạng di động thế hệ đầu được gọi là công nghệ 1G ra đời năm.., được xem là mạng di động không dây cơ bản đầu tiên trên thế giới, lúc đó người sử dụng thiết bị di động chỉ có thể nghe và gọi. Khi số lượng các thuê bao trong mạng tăng lên, nhu cầu nâng cao dung lượng mạng để đảm bảo chất lượng cuộc gọi cũng như cung cấp thêm một số dịch vụ bổ sung cho mạng cũng xuất hiện. Để giải quyết vấn đề này người ta đã nghĩ đến việc số hoá hệ thống mạng di động, và điều này dẫn tới sự ra đời của các hệ thống mạng di động thế hệ 2 hay còn gọi là công nghệ 2G.

Ảnh minh họa

Mạng 2G ra đời năm… có nhiều ưu điểm như hỗ trợ tin nhắn dạng SMS; cải thiện được tín hiệu và tốc độ mạng đem lại chất lượng cuộc gọi tốt hơn; dữ liệu được mã hoá theo dạng kỹ thuật số đem lại nhiều tiết kiệm về thời gian và chi phí và quan trọng là phạm vi kết nối phủ sóng rộng khắp.

Kể từ khi ra đời, 2G đã phát triển với một tốc độ hết sức nhanh chóng, có mặt ở 140 quốc gia và có số thuê bao lên tới gần 1 tỷ. Nó cho phép người dùng di động truyền tải cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh, âm thanh, video clips...).Tuy nhiên 2G có những hạn chế như…

          Sau mạng 2G là sự ra đời của mạng 3G. Điểm mạnh của công nghệ này so với công nghệ 2G là cho phép truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao cố định và thuê bao đang di chuyển ở các tốc độ khác nhau. Với công nghệ 3G, các nhà cung cấp có thể mang đến cho khách hàng các dịch vụ đa phương tiện, như âm nhạc chất lượng cao; hình ảnh video chất lượng và truyền hình số; Các dịch vụ định vị toàn cầu (GPS); E-mail, games,...

Quốc gia đầu tiên đưa mạng 3G vào sử dụng rộng rãi là Nhật Bản và hiện tại là khắp thế thế giới. Mạng 3G cải thiện chất lượng cuộc gọi, tín hiệu, tốc độ so với 2G. Ta có thể truy cập Internet tốc độ cao ngay khi đang di chuyển, truy cập thế giới nội dung đa phương tiện: nhạc, phim, hình ảnh chất lượng cao. Người dùng có thể trò chuyện mọi nơi với chi phí rẻ hơn rất nhiều qua các ứng dụng hỗ trợ như: zalo, Viber,…

4G, viết tắt của fourth-generation, là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây. (ghigabit).  Công nghệ 4G vượt trội hơn 3G ở nhiều điểm. Với 4G người dùng có thể tải và truyền lên hình ảnh động chất lượng cao. Với 4G, băng thông rộng hơn, tốc độ nhanh hơn, hỗ trợ các dịch vụ di động cao cấp như truyền hình trực tuyến, video HD, game online cao cấp, đáp ứng cùng lúc nhiều người sử dụng.

          Tại Việt Nam, cuối năm 2016, Bộ TT-TT đã cấp giấy phép cho 5 doanh nghiệp là VNPT, Viettel, MobiFone, Vietnamoblie và Gtel triển khai mạng 4G trên băng tần 1.800MHz.  Các đơn vị đã xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng thêm nhiều trạm BTS để phục vụ mạng 4G. Tính đến thời điểm hiện tại, trừ Gtel, các doanh nghiệp đã chính thức cung cấp dịch vụ 4G tới người dùng. Đến nay, theo báo cáo các nhà mạng đã có gần 15 triệu thuê bao 4G hoạt động, phát sinh lưu lượng qua mạng, chiếm khoảng gần 30% tổng số thuê bao băng rộng, tập trung chủ yếu ở các thành phố, thị xã, thị trấn.

     Sau mạng 4G, thế giới trong đó có cả Việt Nam đang hướng đến việc xây dựng và đưa vào sử dụng mạng 5G để có có nhiều hỗ trợ người dùng hơn và tốc độ cao hơn, các dịch vụ được triển khai trên mạng 5G gồm… .  Viettel là nhà mạng đầu tiên được Bộ TT&TT cấp giấy phép triển khai thử nghiệm dịch vụ 5G tại Việt Nam. Hồi đầu tháng 4/2019, trạm BTS 5G đầu tiên đã được nhà mạng này triển khai tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm-Hà Nội. Mới đây, Bộ TT&TT cũng đã cấp phép thử nghiệm dịch vụ 5G cho MobiFone. Nếu như Viettel chỉ triển khai thử nghiệm tại Hà Nội và TP.HCM, ngoài 2 thành phố này, MobiFone sẽ triển khai thử nghiệm 5G tại 2 địa phương khác là Hải Phòng và Đà Nẵng.

Việc chạy đua của các doanh nghiệp nhằm thử nghiệm 5G hứa hẹn sẽ mang một làn gió mới về chất lượng và các gói sản phẩm dịch vụ cho thị trường viễn thông di động Việt Nam./.

 

TH

Lượt xem:  1,737

Tin đã đưa
Xem theo ngày :