Thu nội địa tháng 7 đạt hơn 1.600 tỷ đồng, tăng hơn 500 tỷ đồng so với tháng 6

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 09/08/2019 | 09:00 AM (GMT +7)
Cục Thuế tỉnh vừa cho biết, tính riêng trong tháng 7 cơ quan thuế thực hiện thu ngân sách đạt 1.638 tỷ đồng, tăng 560 tỷ đồng so với số thu tháng 6. Như vậy, kết quả tổng thu nội địa do ngành thuế quản lý qua 7 tháng năm 2019 đạt 11.144 tỷ đồng, bằng 60% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018.

Đã có 5 Chi cục Thuế về đích thu ngân sách nhà nước

 Đặc biệt, lĩnh vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh tháng 7 đạt hơn 977 tỷ đồng, riêng 3 công ty ô tô du lịch Trường Hải đóng góp hơn 700 tỷ đồng, tăng hơn 180 tỷ đồng so với số nộp của tháng 6, lũy kế 7 tháng số thu từ lĩnh vực này là 7.034 tỷ đồng, đạt 57% dự toán. 

 Đối với số thu từ lĩnh vực khối các DN có vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 7 đạt gần 217 tỷ đồng, lũy kế 7 tháng đạt 1.139 tỷ đồng, bằng 64% dự toán. Trong đó, nhà máy bia Heineken đóng góp 700 tỷ đồng/1.200 tỷ đồng, đạt 58% chỉ tiêu thu cả năm; Chi nhánh công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico VN (Quảng Nam) đóng hơn 76 tỷ đồng; nhà thầu Nam Hội An hơn 29 tỷ đồng...

Đặc biệt, kết quả thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đến cuối tháng 7 đã hoàn thành vượt mức 110% dự toán (550/500 tỷ đồng). Đóng góp vào sự thành công này phải kể đến Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An đã thực hiện khấu trừ thuế TNCN làm việc tại công ty nộp ngân sách nhà nước hơn 121 tỷ đồng, chiếm 22% số thu thuế TNCN toàn tỉnh, phần nữa làm năm nay người lao động làm việc trong Khu kinh tế mở Chu Lai (như ô tô Chu Lai - Trường Hải) không còn được giảm 50% thuế TNCN theo Nghị định 82 của Chính phủ về Khu kinh tế, đó cũng là một trong những điều kiện để dự toán thu ngân sách từ sắc thuế này hoàn thành sớm.

Cùng với đó, nguồn thu từ lệ phí trước bạ cũng đạt khá cao, với 291 tỷ đồng thu trong 7 tháng, đạt 85,5% dự toán, nhờ vào kinh tế người dân, doanh nghiệp phát triển khá, nên việc mua sắm tài sản, phương tiện, như xe máy, ô tô nhiều, đất đai, nhà cửa …nên nhà nước cũng thu được lệ phí trước bạ.

Ngược chiều với thuế TNCN, kém cỏi nhất vẫn là lĩnh vực thu từ khối các DN nhà nước trung ương đến cuối tháng 7 số thu chỉ mới hơn 310 tỷ đồng, đạt 33,5%, bằng hơn một nữa số thu so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân đã quá rõ rồi, do khách quan năm nay hạn hán kéo dài các nhà máy thủy điện không có nước để vận hành sản xuất điện thương phẩm, trong khi nguồn thu của khối DN nhà nước trung ương chủ yếu tập trung nhiều ở thủy điện.

Niềm vui đến sớm đối với những người làm công tác thuế tại những địa phương, khi kết thúc tháng 7 đã có 5/18 Chi cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách cả năm. Đó là, Chi cục Thuế huyện Thăng Bình (hoàn thành 121% dự toán); Chi cục Thuế huyện Duy Xuyên (116%); Chi cục Thuế huyện Nam Giang (112%); Chi cục Thuế thị xã Điện Bàn (103%) và Chi cục Thuế huyện Hiệp Đức (102%). Nhưng phân tích cặn kẽ mới thấy được việc hoàn thành tổng dự toán thu của các đơn vị, nhờ tiền sử dụng đất, thuê đất nộp một lần, thu thuế vãng lai là chủ yếu, nếu xét thu phát sinh kinh tế từ nội bộ thì vẫn còn kiêm tốn, đơn cử như chỉ tiêu thu thuế từ lĩnh vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đóng vai trò nồng cốt thì nhiều đơn vị chưa đạt tiến độ.

Ngoài ra, các Chi cục Thuế còn lại đều đạt dự toán thu từ 60% như Chi cục Thuế huyện Đông Giang đến 94% Chi cục Thuế huyện Nông Sơn; hai Chi cục Thuế có số dự toán thu lớn lần lượt đạt 65,5%, 70% là TP Hội An và TP Tam Kỳ.

Theo Cục Thuế tình hình thu ngân sách tháng 7 có triển vọng so với tháng 6, nhờ vào một số DN trọng điểm như ô tô, bia, nước giải khát, dệt may… đều có tiến độ nộp ngân sách khá hơn so với tháng 6, cùng với đó kỳ thuế tháng 7 có nhiều DN nhỏ và vừa nộp thuế quý II/2019.

Công tác thu hồi nợ thuế đã được các cơ quan thuế  triển khai quyết liệt, sử dụng đồng bộ các biện pháp, đến nay đã thu hồi được 423,6 tỷ đồng tiền nợ thuế vào NSNN. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay ngành Thuế đã thực hiện công khai 80 đơn vị nợ thuế quá 90 ngày, qua đó đã thu được hơn 160 tỷ đồng tiền nợ thuế.

Phấn đấu đến cuối năm thu vượt tối thiểu 5% dự toán

Quyết tâm này được Cục trưởng Ngô Bốn đưa ra tại hội nghị bàn biện pháp thu ngân sách những tháng còn lại. Theo đó, Cục Thuế xác định nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt từ nay đến cuối năm là: Đẩy mạnh triển khai các biện pháp hành thu, các đề án khai thác mọi nguồn thu, những khoản thu còn dự địa, phát sinh mới; tập trung chống thất thu, chống nợ thuế để hoàn thành toàn diện, vượt  tối thiểu 5% dự toán thu NSNN do HĐND tỉnh giao; nợ thuế dưới mức 5% tổng thu ngân sách đạt được; đạt từ 95% trở lên cả 3 tiêu chí doanh nghiệp khai, nộp thuế điện tử.

Đồng thời, Cục Thuế chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền Luật Quản lý thuế (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua; đôn đốc, khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất để các DN trên địa bàn áp dụng hóa đơn điện tử, phấn đấu đến cuối năm toàn tỉnh sẽ có hơn 1.000 DN áp dụng loại hóa đơn tiên tiến này; tổ chức tập huấn Thông tư 132/2018 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán cho DN siêu nhỏ; khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình lên doanh nghiệp./.

 

Văn Dũng

Lượt xem:  373

Tin đã đưa
Trang 1 / 3 1 2 3 ››
Xem theo ngày :