Đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh để tính thuế thu nhập cá nhân

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 05/09/2019 | 03:34 PM (GMT +7)
Trong thời gian gần đây dư luận quan tâm đến việc thông tin của báo chí về dự định đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Trước sự quan tâm của dư luận cũng như người nộp thuế, chúng tôi xin nêu quan điểm cũng như nghiên cứu, đề xuất của Tổng cục Thuế về tăng mức giảm trừ gia cảnh để tính thuế TNCN.

Theo quy định tại Luật số 26/2012/QH13 ngày 22/11/2012 của Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN số 04/2007/QH12 có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2013 thì: Mức giảm trừ đối với đối người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng (43,2 triệu đồng/năm).

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện công tác quản lý thuế TNCN cơ quan này đã thường xuyên cập nhật chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo các công bố của Tổng cục Thống kê để đảm bảo quản lý thuế theo đúng quy định của Luật Thuế TNCN. Thống kê cho thấy, kể từ thời điểm Luật số 26/2012/QH13 có hiệu lực thi hành (1.7.2013) đến tháng 6.2019 CPI đã tăng lên 18,17%.

Như vậy, trong thời điểm giữa năm 2019 thì CPI chưa đến mức biến động trên 20% để phải điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật Thuế TNCN. Nhưng theo chỉ đạo điều hành của Chính phủ, dự kiến mức tăng CPI đến cuối năm 2019 khoảng dưới 4% nên dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể vượt trên 20% so với thời điểm Luật số 26/2012/QH13 có hiệu lực. Như vậy, theo quy định của Luật số 26/2012/QH13 sẽ phải điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh để tính thuế TNCN.

Đại điện Tổng cục Thuế cũng cho biết, hiện nay cơ quan này đang phối hợp với Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật Thuế TNCN. Bên cạnh đó, rà soát, đánh giá tổng kết toàn diện chính sách thuế TNCN để báo cáo Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội sẽ xem xét quyết định trong thời gian tới.

 Nếu tăng mức giảm trừ gia cảnh để tính thuế TNCN thì tình hình thu ngân sách sẽ có ảnh hưởng nhưng không nhiều, song điều quan trọng việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh không chỉ phù hợp quy định của pháp luật cũng như thực tế cuộc sống mà còn tạo được thiện cảm, lòng tin đối với người nộp thuế, thì việc nên làm./.

Văn Dũng

Lượt xem:  270

Tin đã đưa
Xem theo ngày :