50 câu hỏi về chât độc da cam (Phần 4)
Thứ 3, ngày 17/09/2019 | 07:28 AM (GMT +7)
KHẮC PHỤC HẬU QUẢ MÔI TRƯỜNG Ô NHIỄM CHẤT DA CAM/DIOXIN
Câu 31: Thế nào là điểm nóng dioxin?

Điểm nóng dioxin là các khu vực hoặc vùng địa lý có mức độ ô nhiễm dioxin rất cao.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8183:2009 về Ngưỡng dioxin trong đất và trầm tích, những nơi có độ ô nhiễm dioxin trong đất vượt quá 1.000 ppt và trong trầm tích vượt quá 150 ppt được coi là các điểm bị ô nhiễm dioxin.

Câu 32: Hiện tại có bao nhiêu “điểm nóng” dioxin ở Việt Nam?

Theo các nghiên cứu trong và ngoài nước đã xác định, hiện có 3 điểm nóng thuộc 3 sân bay: Đà Nẵng (thuộc thành phố Đà Nẵng), Biên Hòa (thuộc tỉnh Đồng Nai) và Phù Cát (thuộc tỉnh Bình Định). Những khu vực này trước đây quân đội Mỹ sử dụng làm nơi tàng trữ, nạp chất diệt cỏ lên máy bay để đi phun rải, tẩy rửa máy bay sau khi đi phun rải về và chứa các vỏ thùng.

Câu 33: Dioxin từ các “điểm nóng” có thể lan tỏa ra các khu vực lân cận không?

Dioxin từ các điểm nóng có thể lan tỏa ra các khu vực lân cận. Sự lan tỏa chủ yếu theo đường nước mưa bào mòn và cuốn trôi đất nhiễm dioxin ra ao hồ và các vùng phụ cận. Ngoài ra, dioxin còn có thể lan tỏa rất ít trong không khí do bụi nhiễm dioxin từ vùng ô nhiễm.

Câu 34: Cần làm gì để ngăn chặn quá trình lan tỏa dioxin?

Để ngăn chặn quá trình lan tỏa dioxin từ khu nhiễm ra môi trường, chủ yếu phải xây dựng các công trình hạn chế tối đa nước mưa chảy tràn qua khu nhiễm; nước từ khu nhiễm có chứa đất và trầm tích sẽ được lắng đọng tại các hồ chứa trước khi chảy ra ngoài. Nếu tiến hành đào xúc tại khu ô nhiễm, cần có bạt che và thường xuyên phun nước để hạn chế bụi chứa các hạt đất nhiễm bị cuốn vào không khí.

Câu 35: Các “điểm nóng” dioxin đã được xử lý như thế nào?

- Tại sân bay Biên Hòa: đã chôn lấp 94.000m3 nhiễm nặng, đang tiến hành chống lan tỏa và đang nghiên cứu công nghệ xử lý triệt để.

-   Tại sân bay Đà Nẵng: đang xử lý 72.900 m3 đất và trầm tích nhiễm nặng dioxin bằng công nghệ giải hấp nhiệt của Mỹ, dự kiến hoàn thành vào năm 2016.

Tại sân bay Phù Cát: đã chôn lấp 7.500 m3 đất nhiễm nặng dioxin.

DỰ PHÒNG PHƠI NHIỄM DIOXIN

Câu 36: Con người bị phơi nhiễm dioxin bằng những con đường nào? Đường nào là chủ yếu?

Tính trung bình, trên 95% lượng dioxin xâm nhập vào cơ thể con người từ nguồn thực phẩm, chủ yếu là các thực phẩm nguồn gốc động vật (cá, thịt, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa); thực phẩm nguồn gốc thực vật (rau, quả, ngũ cốc) chỉ chiếm khoảng 2-3%; từ không khí (hít thở) chiếm 1,5-2,5 %; từ đất khoảng 1% còn từ nước thì không đáng kể (0,01%).

Câu 37: Những người sống quanh vùng nóng phải làm gì để hạn chế sự phơi nhiễm dioxin?
  • Không tiếp xúc trực tiếp với khu vực nhiễm.
  • Không nuôi trồng và tiêu thụ các sản phẩm tại khu ô nhiễm.
  • Không sử dụng nước từ khu ô nhiễm.

 

Câu 38: Những loại thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm dioxin cao?

Các động vật được nuôi ở khu vực ô nhiễm dioxin đều có nguy cơ nhiễm dioxin cao. Khi động vật đã bị nhiễm dioxin thì gan, não và mô mỡ là nơi tích tụ phần lớn dioxin.

Đối với những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, phần lớn rễ các loại cây không hấp thụ dioxin do dioxin không tan trong nước nên rau, củ, quả các loại ngũ cốc được xem là thực phẩm có nguy cơ thấp, trừ một số loại như bí ngô, cà rốt và củ sen có nguy cơ cao.

Câu 39: Rửa thực phẩm bằng nước trước khi nấu thì có tránh được nguy cơ nhiễm dioxin không?

Trong thực phẩm nguồn gốc động vật, dioxin tồn tại trong thành phần của thực phẩm. Vì vậy, dioxin không thể rửa sạch và loại bỏ bằng nước.

Phần lớn các loại thực vật không hấp thụ dioxin, song dioxin lại có khả năng bám dính vào bề mặt chất hữu cơ, nhất là củ và rễ cây. Nếu được trồng ở khu vực đất bị ô nhiễm thì dioxin sẽ bám vào bề mặt của rau. Nếu không được rửa sạch bụi đất thì những loại rau này vẫn bị nhiễm dioxin.

Câu 40: Nấu chín thức ăn có giảm nồng độ dioxin không?

Dioxin chỉ bị phân hủy ở nhiệt độ rất cao (trên 8000C). Việc đun sôi và nấu chín thức ăn chỉ đạt nhiệt độ khoảng 1000C, do đó dioxin không bị phân hủy.

 

LV tổng hợp

Lượt xem:  489

Tin đã đưa