Nỗ lực chuẩn bị"Chợ công nghệ và thiết bị"
Thứ hai, ngày 16/05/2011 | 02:36 PM (GMT +7)
“Chợ công nghệ và thiết bị vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2011” (Quang Nam Techmart 2011) là sự kiện lớn trong khu vực Hội chợ sẽ thu hút sự tham gia của hơn 200 gian hàng. Bên cạnh đó, hàng loạt hội thảo, diễn đàn sẽ được tổ chức với sự tham dự của nhiều nhà khoa học từ khắp mọi miền đất nước. Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 19 - 22.7 tại Trung tâm VH-TT Quảng Nam (TP.Tam Kỳ).
alt
Các triển lãm CNTT là không gian để người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm, xu thế công nghệ mới. (Ảnh minh họa - nguồn VNEXPRESS).      

Theo kỳ vọng của Ban tổ chức, Quang Nam Techmart 2011 sẽ góp phần phát triển thị trường công nghệ trên địa bàn Quảng Nam và các tỉnh khu vực, thúc đẩy phát triển KH-CN gắn liền với sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, sự kiện này tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức KH-CN, doanh nghiệp nhỏ, tập thể và cá nhân giới thiệu, quảng bá, chào bán, tìm mua các công nghệ thiết bị tiên tiến, sản phẩm của nhiều lĩnh vực.

Các công nghệ và thiết bị tham gia hội chợ phải đạt một trong các tiêu chí sau: Đã được kiểm nghiệm, ứng dụng thành công, đã hoàn thiện và sẵn sàng chuyển giao, đảm bảo chất lượng và giá rẻ hơn so với thiết bị và công nghệ ngoại nhập, công nghệ và thiết bị của nước ngoài phải có chất lượng cao, giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu công nghệ trong nước.

Các lĩnh vực được chú trọng tại Techmart lần này gồm: công nghệ sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững, công nghệ sản xuất các sản phẩm làng nghề, công nghệ bảo vệ môi trường, công nghệ thông tin - điện tử, viễn thông, công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển, phát triển năng lượng tái tạo. Hội chợ tập trung khoảng 250 gian hàng trưng bày, trong đó ưu tiên dành khoảng 20 gian giới thiệu một số thành tựu của ngành KH-CN Quảng Nam, đồng thời trưng bày các chủng loại đặc sản địa phương nhằm phục vụ khách tham quan, du lịch.

Tính đến thời điểm này, Cục Thông tin KH&CN quốc gia, các Sở KH-CN TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực miền Trung & Tây Nguyên như: Quảng Trị, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Quảng Ngãi... đã đăng ký tham gia gần 200 gian hàng trong hội chợ. Ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở KH-CN, thành viên Ban tổ chức Techmart đánh giá, đây là tín hiệu đáng mừng vì chưa có một hội chợ khu vực nào nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các cơ quan, ban ngành trung ương và địa phương như hội chợ này. Một số đơn vị đến với hội chợ với số lượng gian hàng lớn như Sở KH-CN Lâm Đồng, Sở KH-CN Đắc Lắc, Sở KH-CN Quảng Ninh... Ngoài việc đăng ký đến 10 gian hàng, Sở KH-CN tỉnh Lâm Đồng hứa hẹn đem đến hội chợ nét đặc trưng của vùng đất Lâm Đồng với góc trưng bày 100m2 giới thiệu công nghệ, mô hình sản xuất một số loài hoa của vùng đất cao nguyên vốn nổi tiếng là “xứ sở ngàn hoa”. Sở KH-CN tỉnh Quảng Ninh còn góp mặt với kinh nghiệm tổ chức hội chợ, kinh nghiệm trong khai thác khoáng sản...

Mới đây, Ban tổ chức “Chợ công nghệ và thiết bị vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2011” (Quang Nam Techmart 2011) đã có buổi họp báo giới thiệu những nội dung, hoạt động chính của hội chợ; đồng thời, thông báo những hỗ trợ của ban tổ chức dành cho các đơn vị tham gia. Buổi họp báo có sự tham dự của ông Tạ Bá Hưng - Cục trưởng Cục Thông tin KH-CN quốc gia và bà Lê Thị Khánh Vân - Phó cục trưởng Cục Thông tin KH-CN quốc gia. Quang Nam Techmart 2011 là sự kiện do Sở KH-CN Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ KH-CN và UBND TP.Hồ Chí Minh đồng tổ chức.

Trong nỗ lực hướng đến hội chợ chính thức, techmart “ảo” (chợ công nghệ thiết bị trên mạng) sẽ được đẩy mạnh. Các công nghệ thiết bị, giải pháp phần mềm, sản phẩm và dịch vụ của các đơn vị giới thiệu chào bán sẽ được cập nhật và giới thiệu ngay trên techmart “ảo” tại địa chỉ www.techmart vietnam.com.vn để phục vụ nhu cầu tìm hiểu của khách hàng. Techmart “ảo” tại hội chợ sẽ được bố trí, trang bị các máy tính nối mạng để giới thiệu, phục vụ tra cứu, hướng dẫn khai thác thông tin về công nghệ thiết bị, sản phẩm phục vụ, cung cấp thông tin hỗ trợ, tăng cường hoạt động của hội chợ. Ngoài các hoạt động chính như: trưng bày, giới thiệu công nghệ thiết bị bằng hiện vật cụ thể hoặc mô hình, hình ảnh, poster; giới thiệu, thuyết trình công nghệ, thiết bị, giải pháp phần mềm và dịch vụ điển hình cụ thể, chi tiết đến từng đối tượng khách hàng tiềm năng... hội chợ sẽ có 3 hội thảo bàn về vai trò của KH-CN và công nghệ thích hợp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Nam Trung Bộ & Tây Nguyên.

Sản phẩm của các đơn vị đăng ký chào bán tại Techmart sẽ được Ban tổ chức gửi đến các doanh nghiệp trong vùng để điều tra nhu cầu tìm mua công nghệ thiết bị, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bên cung và bên cầu tìm hiểu, xem xét, lựa chọn công nghệ và thiết bị trước khi tiến hành đàm phán ký kết hợp đồng. Theo ông Tạ Bá Hưng - Cục trưởng Cục Thông tin KH-CN quốc gia, từ sự kiện này các cơ quan khoa học, các nhà khoa học, nhà quản lý có dịp tìm hiểu, nghiên cứu thêm về nhu cầu KH-CN thị trường để có hướng phát triển năng lực công nghệ, điều chỉnh công nghệ, thiết bị của mình sao cho phù hợp với thực tiễn, với tốc độ phát triển của xã hội. Ông Hưng hy vọng, sẽ có ít nhất 25-35% hợp đồng được xúc tiến, ký kết tại hội chợ.BÍCH LIÊN (BÁO QUẢNG NAM)

Lượt xem:  1,823

Tin đã đưa