Mổ phân tán ở khu tập trung
Thứ hai, ngày 16/05/2011 | 03:12 PM (GMT +7)
Được quy hoạch vào khu giết mổ tập trung nhưng người dân vẫn lén lút giết mổ gia súc tại nhà để giảm chi phí. Chuyện ở thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc).

Quy về một mối

Thị trấn Ái Nghĩa có 14 cơ sở giết mổ gia súc nằm rải rác trong các khu dân cư. Các lò giết mổ này phần lớn là tự phát, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nước thải ứ đọng khiến môi trường tại khu dân cư bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trước thực trạng này, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp thị trấn Ái Nghĩa đầu tư xây dựng khu giết mổ tập trung gia súc, gia cầm với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Đầu năm 2010, khu giết mổ được đưa vào khai thác đã nhận được sự đồng tình của đông đảo nhân dân và cả những người trực tiếp tham gia giết mổ gia súc tại nhà.
Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, 14/14 cơ sở giết mổ trên địa bàn đã đăng ký, đưa số heo cần giết mổ vào nơi lưu trú của khu tập trung trước một ngày để cán bộ thú y kiểm tra bệnh lâm sàng, sau đó tiến hành giết mổ nếu đạt yêu cầu. Mỗi con heo, người giết mổ phải trả 13 nghìn đồng chi phí dịch vụ củi đốt, điện, nước cho ban quản lý và 6 nghìn đồng cho thú y kiểm dịch. Theo ông Nguyễn Đắc An  - Trưởng ban Quản lý khu giết mổ tập trung gia súc, gia cầm Ái Nghĩa, nếu 10 lò giết mổ ở đây hoạt động hết công suất thì mỗi ngày làm được 200 con heo.

alt
Cán bộ thú y đóng dấu kiểm dịch.                              Ảnh: CÔNG TÚ

Bà Nguyễn Thị Lanh, một người đem gia súc đến giết mổ từ 15 - 20 con heo/ngày tại khu giết mổ tập trung, cho rằng đến khu tập trung để giết mổ là chủ trương đúng đắn của chính quyền địa phương. Sản phẩm thịt heo bán ra không bị người tiêu dùng nghi ngờ bởi nó đã được đóng dấu kiểm dịch. Hơn nữa, không còn lo nước thải, phế thải do giết mổ gia súc gây ô nhiễm môi trường của người dân xung quanh và cả chính gia đình mình. “Nhiều lần nghe bà con xóm giềng ca cẩm về mùi hôi thối do nước thải từ lò giết mổ của gia đình mình bốc lên, tôi cũng buồn lắm. Nếu cứ kéo dài như rứa, tôi sợ tình làng nghĩa xóm sẽ không còn chi” - bà Lanh tâm sự.

Thất thoát “đầu vào”

Tuy đã có những chuyển biến nhưng việc giết mổ gia súc ở Ái Nghĩa còn phân tán. Bởi, hiện nay mỗi ngày trung bình chỉ có khoảng 40 con heo được đem đến giết mổ tại khu giết mổ tập trung Ái Nghĩa - con số này quá ít so với “tiềm năng” giết mổ gia súc trên địa bàn. Ông Nguyễn Đắc An cho biết, không phải tại nhu cầu của người tiêu dùng ít đi mà do một số hộ tham gia chỉ mang tính đối phó. Có hộ trong một ngày làm 10 con heo nhưng chỉ đem 3 con đến mổ tại khu tập trung. Theo phản ảnh của người dân, một vài lò mổ tại gia đình vẫn đang lén lút hoạt động để... giảm chi phí. 

Trong năm 2010 và 3 tháng đầu năm 2011, Đội kiểm tra liên ngành thị trấn Ái Nghĩa đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 22 trường hợp vi phạm với số tiền gần 10 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy hàng tấn thịt heo. Điển hình như lò giết mổ của ông Phạm Hùng (khu Ái Mỹ) không tuân thủ theo quy định đưa heo vào lò giết mổ tập trung, bị đội kiểm tra liên ngành lập biên bản và xử phạt 1,2 triệu đồng. Hộ bà Lê Thị Thể, Lê Thị Chế bị xử phạt 600 nghìn đồng và tịch thu 50kg thịt heo.

Ông Hứa Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND kiêm Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành thị trấn Ái Nghĩa, cho biết: “Mỗi tuần, chúng tôi tổ chức phối hợp với trạm y tế, công an, thú y, ban dân chính các khu tiến hành kiểm tra tại các lò giết mổ từ 1 - 2 lần, đồng thời xử lý nghiêm các hộ vi phạm”. Mặc dù vậy, tình trạng giết mổ trái phép vẫn tái diễn. Cũng theo ông Nguyễn Đắc An, nếu mổ 100 con heo thì ban quản lý mới cân bằng được chi phí trong ngày. Sau gần 2 năm hoạt động, khu giết mổ tập trung chưa lấy lại được chi phí đầu tư, chưa kể chuyện khấu hao tài sản.  

Trước tình trạng này, trong các cuộc họp, Ban Quản lý khu giết mổ tập trung Ái Nghĩa không ít lần kiến nghị lên cơ quan chức năng và lực lượng Cảnh sát môi trường cũng đã đi kiểm tra, lập biên bản đình chỉ các lò giết mổ vi phạm vệ sinh môi trường nhưng sau đó đâu lại vào đấy. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, nhiều người cho rằng, ngoài sự vào cuộc đồng bộ, kiên quyết và đầy tinh thần trách nhiệm của các bên liên quan thì ý thức của người tiêu dùng cũng cần được “đánh động”. Một cán bộ thú y huyện Đại Lộc cho rằng, người dân còn quá dễ dãi khi mua các sản phẩm thịt. Thậm chí nhiều người cho rằng, ăn thịt sạch là thịt không đóng dấu kiểm dịch(!). Bởi có suy nghĩ rằng, dấu mực in trên thực phẩm là phẩm màu có độc, trong khi đó đây là loại mực có giá bán rất đắt, được cơ quan chức năng công nhận không mang yếu tố gây hại. Cũng theo vị cán bộ này, người tiêu dùng nên xem kỹ khi mua sản phẩm có dấu kiểm dịch nhưng là... dấu dỏm bởi đang có tình trạng nhiều hộ giết mổ đem thịt có dấu kiểm dịch tại khu tập trung về nhà để úp in qua sản phẩm mổ tại gia.

Công Tú (Báo Quảng Nam)

Lượt xem:  2,204

Tin đã đưa