Địa đạo ANông, điểm đến hấp dẫn
Thứ 5, ngày 29/10/2009 | 01:13 AM (GMT +7)
Tháng 8 năm ngoái, cụm địa đạo ANông, xã ANông (Tây Giang) mới được “phát lộ”. Một tuyến du lịch mới mở ra đầy triển vọng cùng với di tích lịch sử cách mạng này…


alt
Ông Alăng Đàn, Chủ tịch Hội CCB huyện Tây Giang (phải) giới thiệu về địa đạo Anông.

Cụm địa đạo ANông được đào từ những năm 1965-1969, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ vào giai đoạn ác liệt nhất. Đơn vị công binh 43 của Bộ đội Trường Sơn cùng dân quân du kích địa phương và đồng bào trong vùng tham gia đào địa đạo. Đây là nơi trú ẩn an toàn cho hàng trăm con người ở thời điểm máy bay Mỹ ném bom rải thảm. Trong lòng địa đạo vẫn còn nguyên những trạm cứu thương, nơi chứa lương thực dự trữ, hầm làm việc, nơi trú quân... Ông Alăng Đàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tây Giang - người trực tiếp tham gia đào địa đạo ở Anông, kể lại: “Từ năm 65 đến năm 67 rồi năm 68, 69 Binh trạm 43 Bộ đội Trường Sơn và cán bộ du kích địa phương và nhân dân đào thông các địa đạo này. Địa đạo này giúp tránh bom đạn hủy diệt, tàn phá. Nếu không có địa đạo thì bộ đội, nhân dân, cán bộ ta không biết trú ẩn nơi đâu để bảo đảm về tài sản và tính mạng khi chiến tranh rất ác liệt”.

Ngay sau khi phát hiện, lãnh đạo và các cơ quan chức năng ở huyện Tây Giang đã tổ chức nhiều đợt khảo sát, phát hiện tất cả 5 địa đạo tại ANông, gồm: Tâm Abóc, Ch'run, Abuôl, Bh'nơm và L'bơơi; đồng thời lập hồ sơ, báo cáo cơ quan chủ quản. Trên cơ sở đó, tháng 7-2009, UBND tỉnh quyết định công nhận cụm địa đạo ANông là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh. Huyện Tây Giang tổ chức phát lối mở đường, dựng những lán trại tạm ven đường làm nơi nghỉ ngơi của người dân khi đến thăm địa đạo. Cụm địa đạo ANông nằm gần với tuyến đường Đông Trường Sơn năm xưa nên đã có rất nhiều đoàn khách đến đây. Cuộc hành quân về nguồn, thăm đường Hồ Chí Minh, thăm địa đạo ANông của tuổi trẻ huyện Tây Giang giữa tháng 8-2009 vừa có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc vừa góp phần “khai mở” tuyến du lịch mới này.

alt
Tuổi trẻ huyện Tây Giang thăm địa đạo.

Với hình thức trò chơi lớn, khi tham gia cuộc hành quân về nguồn, 400 đoàn viên thanh niên huyện Tây Giang hóa thân thành những “chiến sĩ giải phóng quân”, được “sống” trong không khí chiến tranh ác liệt như nó vốn có để hiểu hơn những giá trị của cuộc sống hòa bình hôm nay. Đó là mục đích của cuộc hành quân về thăm đường Hồ Chí Minh năm xưa và thăm cụm địa đạo ANông, bởi đây là cách giáo dục các bạn trẻ qua hình thức trực quan, sinh động nhất. Anh Bríu Quân, Bí thư Huyện Đoàn Tây Giang, cho biết: “Trên đường hành quân về nguồn, các bạn trẻ tham gia nhiều hoạt động bổ ích. Dù phải đi bộ hàng chục cây số để đến thăm cụm địa đạo ANông nhưng các bạn trẻ đều cảm thấy rất tự hào. Tuổi trẻ Tây Giang sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di tích này trên quê hương”.

Đây là chứng tích mà đời con, đời cháu không thể quên được công lao, mồ hôi nước mắt, xương máu của ông cha để lại trong cuộc kháng chiến”
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tây Giang - Alăng Đàn

Cụm địa đạo ANông được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh là niềm vui lớn của huyện Tây Giang. Đây là nơi giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương và phát triển du lịch, giới thiệu với du khách về vùng đất và con người ANông. “Từ khi có di tích địa đạo này, người dân ANông nói riêng, nhân dân Tây Giang nói chung rất tự hào. Đây là chứng tích mà đời con, đời cháu không thể quên được công lao, mồ hôi nước mắt, xương máu của ông cha để lại trong cuộc kháng chiến” - ông Alăng Đàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tây Giang, tâm sự. Ông Bhríu Liếc, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, cũng khẳng định: “Cụm địa đạo ANông là điểm nhấn quan trọng trong quy hoạch tổng thể về phát triển du lịch Tây Giang. Di tích lịch sử cách mạng này nằm bên di tích đường Đông Trường Sơn, dưới tán rừng già, hệ thống địa đạo gần nhau, có nhiều khe suối chảy qua nên thuận lợi trong việc đầu tư phát triển các tour du lịch về nguồn, du lịch sinh thái...”.

Trên cơ sở phát huy các tiềm năng du lịch của địa phương, huyện Tây Giang đang tích cực triển khai các chương trình thu hút đầu tư và phát triển du lịch, đưa cụm địa đạo Anông trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.

                                                                                                 LÊ PHƯỚC LAN NHI- Nguồn: Báo QN

 

Lượt xem:  3,155

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa