CHUNG QUANH KHIẾU NẠI CỦA NGƯỜI DÂN Tam Nghĩa (Núi Thành) VỀ VIỆC CHƯA NHẬN ĐƯỢC TIỀN HỖ TRỢ TRÊN ĐẤT KHAI HOANG: Chậm chứ không phải là không hỗ trợ
Thứ 6, ngày 05/08/2011 | 09:23 AM (GMT +7)
Nhiều hộ dân ở thôn Hòa Mỹ, xã Tam Nghĩa (Núi Thành) phản ảnh với Báo Quảng Nam về việc chưa được nhận tiền hỗ trợ khi Công ty cổ phần Trung Việt khai thác quặng titan trên đất mà họ đã canh tác từ nhiều năm nay.

alt

Các hộ dân thôn Hòa Mỹ phản ảnh việc Công ty cổ phần Trung Việt chưa đền bù hỗ trợ.
 Ảnh: H.G

LÃO nông Bùi Văn Dân (SN 1968) phản ảnh: Năm 1998, gia đình ông khai hoang đất tại khu vực cạnh sân bay Chu Lai để sản xuất hoa màu, canh tác lúa. Đến năm 2010, Công ty cổ phần Trung Việt đến làm nhà xưởng, hồ chứa quặng và đường đi trên đất của gia đình ông để khai thác quặng titan mà không thực hiện hỗ trợ đền bù. Nhiều lần ông đến gặp đại diện công ty yêu cầu đền bù nhưng không được chấp nhận với lý do diện tích đất của gia đình ông thuộc quyền quản lý của quân đội nên công ty không có nghĩa vụ hỗ trợ. “Không đồng ý với cách trả lời như vậy, tôi không cho công ty khai thác quặng titan trên phần đất còn lại của mình” - ông Dân cho biết.
Ngoài hộ ông Bùi Văn Dân, hơn chục hộ dân của thôn Hòa Mỹ có đất canh tác tại khu vực cạnh sân bay Chu Lai cũng bày tỏ bức xúc trước việc công ty này không mấy “mặn mà” đến việc chi hỗ trợ, đền bù cho họ, vì thế mà thường xuyên xảy ra tình trạng tụ tập đông người nơi khai thác quặng titan của công ty để cản trở, gây lộn xộn tại khu vực. Bà Nguyễn Thị Tuyển - một trong số người có đất tại đây cho biết, khi phát hiện công ty khai thác quặng titan trên diện tích đất của gia đình, bà ra ngăn cản thì công ty mới chịu đo diện tích đất để hỗ trợ. “Nhưng mức hỗ trợ chỉ là 1 triệu đồng/sào, thấp hơn so với các hộ có đất liền kề nên tôi chưa đồng ý. Vì vậy, tôi phải đến công ty nhiều lần để mong được giải quyết hỗ trợ thỏa đáng” - bà Tuyển nói.
Trao đổi với chúng tôi về những phản ảnh của các hộ dân thôn Hòa Mỹ, ông Châu Ngọc Hồng - Chủ tịch HĐND xã Tam Nghĩa, thông tin: Những năm 1979 - 1980, thực hiện chủ trương khai hoang phục hóa để lấy đất sản xuất, huyện Tam Kỳ (cũ) đã đặt vấn đề với đơn vị bộ đội đóng giữ sân bay Chu Lai cho bà con khai hoang đất sản xuất ở khu vực cạnh sân bay cho đến nay. Khi được cấp phép khai thác quặng titan tại đây, Công ty cổ phần Trung Việt  thống nhất sẽ hỗ trợ công khai hoang đất cho dân theo sự thỏa thuận mức giá giữa hộ có đất và công ty. Để tránh tình trạng tranh chấp giữa các hộ dân trên cùng diện tích đất được nhận hỗ trợ (vì có hộ trước đây khai hoang canh tác một thời gian ngắn rồi bỏ, người khác đến canh tác tiếp) nên địa phương phối hợp với công ty và đơn vị bộ đội thông báo cho nhân dân kê khai đất rồi niêm yết 30 ngày, nếu không có tranh chấp phát sinh giữa các hộ dân thì công ty sẽ tiến hành hỗ trợ. “Tôi nghĩ không phải công ty không thực hiện hỗ trợ hay chậm hỗ trợ như người dân phản ảnh mà do phải tiến hành kê khai diện tích đất, niêm yết công khai nên người dân nhận tiền hỗ trợ chậm. Theo tôi được biết, công ty có mức hỗ trợ từ 5.000 - 7.000 đồng/m2, và khai thác đến đâu thì tiến hành hỗ trợ đến đó” - ông Hồng nói.
Cũng theo ông Châu Ngọc Hồng, sau khi nhận được đơn khiếu nại của ông Bùi Văn Dân về việc Công ty cổ phần Trung Việt chưa hỗ trợ về đất cho ông, địa phương đã đến hiện trường đo đạc kiểm tra diện tích và xác định diện tích đất còn lại của ông Dân là 320m2, phía công ty cho biết sẽ có hỗ trợ khi nào khai thác quặng đến phần đất này. Công ty không thống nhất việc hỗ trợ cho ông Dân phần diện tích mà công ty đang làm nhà, hồ chứa quặng và đường đi bởi công ty cho rằng, đất này ông Dân đã được nhận hỗ trợ từ một công ty khác đến khai thác trước, trong thời gian ông Dân được nhận làm bảo vệ tại đây.

HÀN GIANG (BÁO QUẢNG NAM)

Lượt xem:  10,889