Du lịch miền núi: "Ngõ vắng"
Thứ hai, ngày 22/08/2011 | 04:02 PM (GMT +7)
Quy hoạch tổng thể để góp phần phát triển mô hình du lịch sinh thái - văn hóa tại miền núi Quảng Nam… Tuy nhiên, cho đến nay từ quy hoạch đến phương án thực hiện còn những khoảng trống như ngõ vắng.

Lễ hội đâm trâu của người Cơ Tu.                 Ảnh tư liệu

Tiềm năng

Miền núi Quảng Nam có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch sinh thái- văn hóa. Khu vực miền núi Quảng Nam đa dạng về thắng cảnh với hệ thống thác nước, suối, hang động, rừng nguyên sinh và các khu bảo tồn thiên nhiên. Cụ thể, về thác nước có thác Grăng, thác Nước Lang, thác Bà Hoàng Monique ở Phước Sơn; thác Năm Tầng ở Nam Trà My, thác A Sờ ở Đông Giang... Về suối, phía tây Quảng Nam có các suối nước nóng Đắc Pring, suối Đắk Gà (Nam Giang). Hang động có khu hang Gợp, hang Dơi (Đông Giang). Hệ thống rừng nguyên sinh và các khu bảo tồn thiên nhiên như Khu bảo tồn Sông Thanh ở Nam Giang, Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh ở Nam Trà My hay Khu bảo tồn Sao La ở Tây Giang cũng rất quyến rũ du khách. Một số tiểu vùng đặc thù đã được định danh như vùng Trà My (Nam Trà My, Bắc Trà My) được mệnh danh là “Cao sơn ngọc quế” hay Tây Giang được gọi là “Đà Lạt của Quảng Nam”... 

Bên cạnh đó, với chiều sâu văn hóa và sự đa dạng về di tích lịch sử cách mạng cũng góp phần tạo nên sức hút cho vùng đất này. Chẳng hạn: địa đạo A Nông ở Tây Giang, cứ điểm Ngok Tak Vak, đồi E, sân bay Khâm Đức, khu di tích Nước Oa, đường Trường Sơn huyền thoại, đường Thắng Lợi, di tích Làng Rô. Nói đến làng cổ, có làng Pơ Ning, làng Bhơ Hôồng, “khu cổ tích” thôn Vầu dưới chân Núi Chúa - Bà Nà (Đông Giang). Những ngôi làng này vẫn đang lưu giữ kiến trúc truyền thống của đồng bào Cơ Tu như gươl, moong, nhà dài, nhà mồ, nhà sàn… tạo dấu ấn và thu hút sự nghiên cứu, chiêm ngưỡng của khách thập phương. Du khách có thể tham quan, khám phá quy trình và kỹ thuật tạo sản phẩm độc đáo của các làng nghề thủ công hay đan lát truyền thống của đồng bào. Ngoài ra, các lễ hội và nghệ thuật diễn xướng dân gian hay ẩm thực truyền thống của các dân tộc thiểu số là nét độc đáo để mở các tour du lịch vùng cao.

Phát triển từ gốc

Với những tiềm năng đã kể, du lịch sinh thái - văn hóa miền núi Quảng Nam được cụ thể hóa trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Nam đến năm 2015 tầm nhìn đến năm 2020” cũng như trong Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy (khóa XVIII). Theo đó, vấn đề quy hoạch du lịch sinh thái - văn hóa cho miền núi Quảng Nam đã được đặt ra. Ưu tiên quy hoạch tuyến du lịch dọc trục đường Hồ Chí Minh, xây dựng các làng nghề truyền thống, làng du lịch sinh thái - văn hóa; phát huy vốn văn hóa bản địa ngay tại cộng đồng... Hưởng ứng chủ trương trên, nhiều năm qua, huyện Đông Giang đã ưu tiên phát triển tour du lịch sinh thái - văn hóa ở Bhơ Hồồng (xã Sông Kôn). Tour đã được thiết lập, kết nối làng du lịch Bhơ hôồng với một số địa điểm khác của Đông Giang như đồi chè Quyết Thắng (xã Ba), suối nước nóng (Sông Kôn), hang Dơi (Mà Cooih) hay Khu bảo tồn sinh vật cảnh Sao La... 

Ông Lê Duy Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết việc đầu tư, kiện toàn cơ sở hạ tầng để khai thác các sản phẩm du lịch trên địa bàn huyện là vấn đề thiết yếu. Ngoài sản phẩm du lịch văn hóa truyền thống cần mở rộng không gian sản phẩm du lịch liên hoàn như: du lịch sinh thái tài nguyên rừng, suối nước nóng, khai thác mặt nước các lòng hồ thủy điện, xây dựng các khu nghỉ dưỡng và tổ chức các loại hình dịch vụ. Ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL nhận định: “Việc triển khai kế hoạch phát triển du lịch miền núi gặp nhiều khó khăn do cơ sở hạ tầng yếu. Vì vậy cần có cơ chế đặc biệt về phát triển giao thông, cơ sở hạ tầng du lịch (nhà hàng, khách sạn, đội ngũ quản lý, dịch vụ du lịch...). Hơn nữa, muốn phát triển loại hình du lịch này, trước hết phải kêu gọi sự tham gia của người dân địa phương, bởi chính họ cũng là một nhân tố quan trọng sẽ góp phần tạo nên đặc trưng cho các tour du lịch vùng cao”.

Tại cuộc hội thảo “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Nam Trung Bộ & Tây Nguyên” vừa kết thúc mới đây tại Quảng Nam, Th.s Lê Anh Tuấn (Phân viện Nghiên cứu văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Huế) đề xuất: Cần lồng ghép nhiều dự án và chiến lược phát triển du lịch, làm nổi bật các giá trị đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số, đề cao sự tham gia của cộng đồng vào quá trình vận hành du lịch sinh thái - văn hóa. Điều đó không chỉ tạo nên sự chuyển biến về kinh tế mà đời sống tinh thần của cộng đồng các dân tộc thiểu số cũng được nâng lên rõ rệt.

BÍCH LIÊN (Báo Quảng Nam)

Lượt xem:  6,158

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2 ››
Xem theo ngày :