Lặng nghe hô hát bài chòi
Thứ 5, ngày 06/10/2011 | 10:43 AM (GMT +7)
Trong cuộc sống tất bật hôm nay, tưởng rằng những trò chơi, lời hát dân gian đã dần đi vào lãng quên, nhưng tại xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ có một câu lạc bộ (CLB) bài chòi âm thầm dưỡng nuôi mạch nguồn văn nghệ dân gian này...
Thành viên CLB bài chòi xã Tam Thăng.

Bây giờ về Tam Thăng, nhà cửa hai bên đường đã san sát nhau. Hỏi nhà ông Trương Minh Hạnh hay hát bài chòi, bà con ai cũng biết. Trước đây ông nguyên là Bí thư Đảng ủy xã, sâu sát với từng người dân nên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ, nhất là lớp người lớn tuổi. Thời buổi này đầy rẫy trò vui chơi giải trí, nhưng rồi ông và bà con chợt nhận ra rằng, trong những ngày lễ tết, hội hè, thấy thiêu thiếu một cái gì đó khi bất chợt nghe một cụ già ngẫu hứng bâng quơ vài câu bài chòi... Ông Hạnh kêu gọi lập đội những người yêu thích bài chòi với hơn 12 thành viên. Trong đó, đội nhạc cổ 3 người, 2 người chạy hiệu, đôi nam - nữ hát chính (anh hiệu - chị hiệu), phụ trách âm thanh, ánh sáng… Hầu hết những người tham gia đội bài chòi quanh năm bám ruộng, bám vườn sinh kế qua ngày như các anh chị Vũ Công Minh, Trịnh Hồng Hà, Nguyễn Thị Tài, Châu Thị Tứ… và có sự góp mặt của 2 “diễn viên nhí” là Trương Minh Chuyên và Nguyễn Chí Bảo.

Được chính quyền địa phương ủng hộ, năm 2004, CLB bài chòi xã Tam Thăng chính thức thành lập. Với niềm đam mê bài chòi và năng khiếu văn nghệ, họ tranh thủ tập tành, rèn giọng. Những đêm trăng sáng, các “diễn viên” tập trung ở sân nhà ông Hạnh học hát bài chòi, học những điệu hò, lý, vè. Bà con trong làng cũng kéo đến nghe, không khí rất vui. Những làn điệu quê hương êm đềm lại ngân vang bên lũy tre làng. Trong những đêm như thế, sau khi giảng giải, ông Hạnh lại minh họa bằng một vài câu hò, lý, hoặc hô bài chòi với chất giọng đầm ấm: “Ra về lòng lại dặn lòng/ Chanh chua chớ phụ, ngọt bồng chớ ham” (Con bát bồng), hay “Ước gì em chửa có chồng/ Anh thưa cha với mẹ mang rượu nồng đón em” (Con bảy thưa)...

Bà con Tam Thăng say mê tham gia chơi và nghe hô hát bài chòi.

Hiện CLB có 18 thành viên do ông Trương Minh Hạnh làm chủ nhiệm. Mỗi tháng 2 lần, thành viên CLB tập trung sinh hoạt như tập hát thêm bài, chuẩn bị cho buổi diễn sắp tới... Ngoài số thành viên chính thức, trong những buổi sinh hoạt này, có thêm nhiều người đến tham gia, nghe hát. Ở Tam Thăng bây giờ, hầu như ai cũng thuộc, cũng hát được vài câu bài chòi. Xã cũng đã hỗ trợ CLB dàn âm thanh, ngoài những lần họp mặt chính thức, thỉnh thoảng, một số thành viên trong CLB lại tập trung so dây, nắn phím, hát những câu hò khoan, điệu lý, bài chòi. Các thành viên trong CLB còn sưu tầm những bài hát trong dân gian và viết lời mới mang âm điệu bài chòi, ca ngợi về quê hương. Đầu năm 2011, tuyển tập những bài hát bài chòi của xã Tam Thăng được biên soạn công phu, in ấn và phát hành trong toàn xã.

Ngoài những ngày lễ, tết cổ truyền, vào mùng 7 tháng giêng là ngày hội đua ghe truyền thống hay ngày mùng 10 tháng 3 là ngày cúng trọng tại đình làng Vĩnh Bình… người đi xa quê trở về sẽ được hòa trong tiếng trống hội giòn giã, chìm trong âm điệu của những câu bài chòi. Ông Võ Công Chính, thành viên CLB nói: “Giai đoạn đầu, suốt ngày anh chị em vừa tập hát, vừa gõ, vừa ghi lại lời. Lời xưa mà đem hô trong thời buổi này không còn phù hợp nên chúng tôi phải viết lời mới, sao cho vừa hiện đại vừa truyền thống để khi hô lên thì người nghe hiểu nhưng vẫn không làm mất đi cái hồn cốt của bài chòi. Hát chơi giải trí nhưng lời lẽ phải cho sâu sắc”. Nói rồi, ông ứng hô liền vài câu: “Tay em đã trắng lại tròn/ Không cho anh gối sao mòn một bên” (Con gối), “Anh nói anh là học trò/ Sao em lại thấy cỡi bò hôm qua? “ (Con học trò)… Tò mò hỏi ông Chính tiền “cát xê” của những buổi diễn, ông bảo luôn, tiền “cát xê” lớn nhất là niềm vui của tất cả anh chị em được đứng hô bài chòi, là đem đến cho làng quê mình một không khí chân tình đoàn kết sau những ngày lao động mệt nhọc, là truyền lại cho con cháu một loại hình dân gian độc đáo mà cha ông đã vun đắp gìn giữ bao đời.

Năm 2007, lần đầu tiên tham gia Liên hoan bài chòi do TP.Tam Kỳ tổ chức, CLB bài chòi Tam Thanh đã đoạt giải B. Từ ngày thành lập CLB đến nay, thỉnh thoảng các  trường học, doanh nghiệp, các xã, phường khác khi tổ chức văn nghệ lại có lời mời CLB giao lưu, biểu diễn. “Ở Tam Thăng, phong trào hát bài chòi đang phát triển mạnh. Tôi nghĩ hoạt động này cần được hỗ trợ nhiều hơn để tiếp tục phát huy, nhân rộng tại các phường, xã khác” - ông Trần Ngọc Duy, Phó phòng VH-TT TP.Tam Kỳ nói.

Trường Sơn (Quảng Nam Online)

Lượt xem:  5,075

Tin đã đưa