uct
Trăn trở trên vùng đất thủy điện
Trăn trở trên vùng đất thủy điện
Thứ hai, ngày 28/12/2009 | 02:53 AM (GMT +7)
Cũng như nhiều dự án thủy điện khác trên địa bàn huyện Đông Giang, Dự án thủy điện Sông Kôn 2 đã đem lại không ít lợi ích chung cho sự phát triển về đời sống mọi mặt của người dân miền núi bản địa. Song, về lâu dài, không ít vấn đề cần được quan tâm kịp thời…
alt
Đường vào đập phụ thủy điện Sông Kôn 2.

Những đổi thay đáng mừng

Dọc theo tỉnh lộ ĐT 604, rẽ phải theo con đường bê tông hóa của đập phụ thủy điện Sông Kôn 2, dễ dàng nhìn thấy những thay đổi đáng mừng của đồng bào Cơtu ở 2 thôn Sơn và Bút Tưa (xã Sông Kôn). Những dãy nhà xây san sát, công trình công cộng đủ đầy. Ông Alăng Liêu, Trưởng ban Quản trị thôn Sơn phấn khởi: “Trước đây, thôn mình còn khó khăn lắm. Từ lúc Dự án thủy điện Sông Kôn 2 (Công ty cổ phần Sông Kôn làm chủ đầu tư) được khởi công, mọi mặt sinh hoạt của thôn mình đã có chuyển biến tích cực”. Theo ông Liêu, ngay cả con đường bê tông đi qua địa bàn thôn cũng đem lại lợi ích cho nhân dân không ít. Từ ngày con đường liên thôn Sơn và Bút Tưa được mở rộng, nhân dân ở hai thôn đã có điều kiện đi lại, xe máy bắt đầu được mua nhiều lên, trẻ em trong thôn không phải nghỉ học trong mỗi mùa mưa lũ vì bị sông Pho chia cắt. Việc buôn bán, giao lưu hàng hóa cũng thuận lợi hơn trước.

Còn ông Alăng Thức, Trưởng ban Quản trị thôn Bút Tưa cho biết, cả thôn có 43 hộ với 199 nhân khẩu, đều là đồng bào Cơtu. Trước đây, đa số người dân sống thụ động, rụt rè, ít giao tiếp, cuộc sống chỉ quanh quẩn với việc đốt nương làm rẫy. “Đau ốm triền miên, nhưng nhiều gia đình không cho đến trạm y tế để chữa trị mà để ở nhà mời thầy mo cúng. Từ ngày có con đường mới, đồng bào không còn ngại đến trạm y tế xã nữa, cuộc sống thay đổi, người dân được chăm sóc sức khỏe.  Đến nay, 100% trẻ em trong thôn đều được đến trường đúng độ tuổi” - ông Thức nói.

alt
Đoạn ngang qua thôn Sơn, xã Sông Kôn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người dân ở hai thôn Sơn và Bút Tưa đã biết chi tiêu số tiền đền bù giải tỏa từ Dự án thủy điện Sông Kôn khá hợp lý. Nhiều người còn cho biết, ngay sau khi nhận được tiền đền bù, họ đã lấy số tiền này phần để sửa sang lại nhà cửa, sắm các vật dụng cần thiết gia đình, làm kinh tế, còn lại là gửi vào ngân hàng để ăn lãi. Chính vì biết suy nghĩ một cách có khoa học như vậy nên giờ đây, cuộc sống của nhân dân ở hai thôn đã có bước chuyển về chất khá rõ rệt.

Nghĩ về mai sau

“Chừ số tiền đền bù đã hết rồi, đất nương rẫy cũng không còn, đồng bào tôi sẽ sống như thế nào đây?”. (Già làng Alăng Văng, thôn Bút Tưa).

Từ khi Dự án thủy điện Sông Kôn 2 được triển khai, hàng loạt các đồi núi trước đây là vùng đất canh tác của đồng bào bản địa đã nhường chỗ cho các hạng mục của dự án thủy điện. Đất canh tác hạn hẹp, nhiều hộ chỉ còn biết bám vào mấy sào ruộng lúa nước. Già làng Alăng Văng (83 tuổi, ở thôn Bút Tưa) trăn trở: “Chừ số tiền đền bù đã hết rồi, đất nương rẫy cũng không còn, đồng bào tôi sẽ sống như thế nào đây?”.

alt
Từ ngày có con đường, chuyện mua bán, trao đổi các mặt hàng gỗ được diễn ra thường xuyên hơn.

Công tác giúp dân ổn định cuộc sống, đền bù giải tỏa của Ban Quản lý dự án (Công ty cổ phần Sông Kôn) cũng chưa làm người dân hài lòng. Nhiều hộ dân ở các thôn Sơn, Bút Tưa đã chịu không ít thiệt thòi khi một số diện tích đất sản xuất, các mô hình làm kinh tế... không được đền bù thỏa đáng. Anh Alăng Ngơi (thôn Sơn) bức xúc: “Gia đình tôi có hơn 250m2 đất sản xuất không được giải quyết đền bù. Tôi đã hai lần làm đơn nộp cho Ban Điều hành thủy điện nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín”. Người dân chúng tôi thiệt thòi lắm!”. Không chỉ riêng hộ anh Alăng Ngơi, các hộ Alăng Đòn, Alăng Ngân (thôn Sơn), Alăng Bê (thôn Bút Tưa) cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Ngoài ra, vấn đề ưu tiên tuyển dụng con em người đồng bào dân tộc thiểu số bản địa vào làm việc trong công trình thủy điện cũng không được đáp ứng. Ông Nguyễn Cung Tiến, Chánh Văn phòng UBND xã Sông Kôn cho hay: “Theo chủ trương, một số con em đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ chuyên môn về ngành điện sẽ được làm việc trong một bộ phận nhỏ của  dự án thủy điện. Tuy nhiên, cả xã có gần chục em ra trường Trung cấp Điện từ 2-3 năm nay, nhưng không em nào được nhận về làm. Điều đáng nói, một số người được nhận làm việc tại công ty có quê ở đồng bằng nhưng trình độ thì ngang nhau với con em đồng bào nơi đây…”.

                                                                                                                         ALĂNG NGƯỚC- Nguồn: Báo QN

Lượt xem:  938

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Xem theo ngày :
.