Ô nhiễm môi trường sống từ... chợ cóc ở thành phố Tam Kỳ
Thứ 4, ngày 16/05/2012 | 06:35 PM (GMT +7)
Chợ cóc, chợ tạm ngày càng hình thành dày hơn ở những nơi đông dân cư hay đầu mối giao thông của thành phố Tam Kỳ. Thực trạng này ít nhiều làm mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường sống.

Ở khắp các ngả đường đổ về thành phố Tam Kỳ, hầu như tuyến đường nào cũng mọc lên một chợ cóc, chợ tạm. Hàng loạt chợ như thế trên Quốc lộ 1, đoạn qua ngã ba Kỳ Lý hay chợ ở Quốc lộ 1 đoạn qua xã Tam Xuân 2… và chợ cóc nơi đây thường được hình thành một cách tự phát.

Chợ trước cổng Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam là chợ tạm nhưng hình thành khá lâu. Những người dân sống lâu năm ở đây cho biết, họ không biết chợ này có từ khi nào. Ban đầu, những người gần đó mang bán những thứ họ tự làm ra, sau đó có thêm vài sạp thịt, cá, người bán đông dần lên thành chợ, dù đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng nhắc nhở, nhưng rồi đâu lại vào đó.
Đặc biệt vào giờ cao điểm, người bán người mua chen nhau ra giữa lòng đường gây cản trở giao thông. Vây quanh Trung tâm Thương mại Quảng Nam, người dân lấn chiếm hết vỉa hè, thậm chí một phần lòng đường để mua bán cũng hình thành nên chợ tạm. Lực lượng chức năng túc trực thường xuyên ở các khu vực này để chấn chỉnh nhưng tình hình không mấy cải thiện và giờ tan tầm là lúc “chợ” hoạt động náo nhiệt nhất.
Chợ tạm tại giao lộ Điện Biên Phủ - Hùng Vương cũng hoạt động rất náo nhiệt, mặc dù không gian vô cùng chật hẹp, nhưng người bán kẻ mua vẫn coi như không. Nhiều lần Đội quy tắc đô thị của thành phố đi kiểm tra, thu giữ nhiều vật dụng, lập biên bản xử lý vi phạm nhưng không hiệu quả, người bán cứ bán, người mua cứ mua, cơ quan chức năng đến thì… chạy.
Hay chợ Trung tâm thành phố, đây là khu chợ đầu mối thực phẩm rau củ, nông sản, hàng tươi sống của tỉnh... Thành phố cho phép chợ hoạt động nhưng quy định các hộ phải thu dọn hàng hóa, dọn dẹp vệ sinh trả lại không gian đường phố, đảm bảo an toàn giao thông. Nhưng thực tế, đây là khu vực ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kẻ mua người bán bất chấp quy định lấn chiếm lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, tại hầu hết các chợ cóc, chợ tạm đều ngập rác và nước thải của các sạp bán tôm, cá và các hàng rau đổ ra, nên các lối đi bên trong chợ bốc mùi tanh hôi, gây ô nhiễm. Còn lối đi bên ngoài, cùng mương thoát chung cho cả khu vực nằm sát với chợ cũng ngập rác, bùn đất và còn bốc mùi hôi hơn cả bên trong chợ.
Đặc biệt là vấn đề rác thải vô cùng đáng báo động. Không chỉ người đi chợ, mà cả người dân ở xung quanh khu vực các chợ này đều hít phải mùi hôi khó chịu hàng ngày. Người kinh doanh trong chợ cho biết, họ đã đóng tiền vệ sinh hàng tháng, nhưng chợ vẫn bốc mùi hôi và vẫn ngập rác các lối đi.

Tình trạng này diễn ra đã khá lâu tại các chợ ở thành phố Tam Kỳ nhưng vẫn ít được chú ý. (theo Sức Khỏe & Đời Sống)

MD

Lượt xem:  2,543

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 3 1 2 3 ››
Xem theo ngày :