Khắp nơi vào hội
Thứ 5, ngày 15/11/2012 | 03:31 PM (GMT +7)
Tuần này được xem là “cao điểm” của ngày hội Đại đoàn kết toàn dân (gọi tắt là ngày hội) ở các khu dân cư. Từ vùng cao Trà My đến các xã bãi ngang ven biển Núi Thành, Tam Kỳ… ngày hội trở nên tưng bừng, thắm tình đoàn kết với nhiều gam màu sinh động.

 Âm vang vùng cao

Nam Trà My những ngày này trời mưa to, nhưng ngày hội vẫn được tổ chức sôi nổi tại 43 khu dân cư trong toàn huyện. Ở các làng bản vùng cao, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, những cổng chào, lối đi được chỉnh trang sạch đẹp chào ngày hội. Từ khắp các nẻo đường, dốc núi, đồng bào Ca Dong, Mơ Nông, Xê Đăng rủ nhau kéo về nhà sinh hoạt cộng đồng dự hội. Mặc dù đang vào vụ cao điểm thu hoạch, nhưng mọi người vẫn tranh thủ, thu xếp việc nương rẫy để cùng gia đình đến chung vui trong ngày hội lớn. Ông Phạm Đình Sĩ (nóc Tu Lung, thôn 4, xã Trà Tập) bảo: “Bữa ni cả làng Tu Lung đều ở nhà để đi dự ngày hội Đại đoàn kết. Vợ mình đã đi từ sáng sớm để giúp chuẩn bị cho ngày hội. Chừ mình cũng đi đây. Đi để cùng bà con các nóc nói chuyện làm lúa nước, chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò”.
Tám giờ sáng, ngày 13.11, nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 4 (xã Trà Tập) chật ních người đến dự ngày hội. Trong lúc chờ lễ khai mạc, các cụ ông, cụ bà, già làng chia sẻ với nhau miếng trầu, ngụm nước, hàn huyên chuyện xây dựng cuộc sống mới ở nóc mình. Thanh niên các làng tập lại những bài dân ca, hát ru của người Ca Dong để lát nữa biểu diễn trước bà con dân bản. Ngày hội năm nay, bà con thôn 4 đến dự mang theo niềm phấn khởi. Cả thôn có 153 hộ với 786 nhân khẩu. Những năm qua nhờ sự quan tâm chăm lo đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với xây dựng hạ tầng nên cuộc sống người dân đã đổi thay từng ngày. Cái đói, cái nghèo, tập tục lạc hậu được đẩy lùi, trẻ em ra lớp đạt 100%. “Dẫn đầu toàn xã về tỷ lệ học sinh giỏi các cấp” là thành tích mà người dân bàn tán rôm rả trong ngày hội. Ông Nguyễn Hữu Giáp - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trà Tập cho biết: “Người dân thôn 4 nói riêng và ở Trà Tập nói chung lâu nay luôn thể hiện được sự đoàn kết, gắn bó; thường giúp đỡ nhau gạo, thóc, giống cây trồng, con vật nuôi trong những lúc khó khăn. Điều đó có được từ một phần ở những ngày hội như thế này”.
Ở Bắc Trà My, người dân đã tạm quên đi nỗi lo động đất, nứt nhà để nhường chỗ cho ngày hội. Tại xã Trà Giác, đồng bào Ca Dong ở thôn 4 quét dọn vệ sinh làng nóc sạch sẽ, nhà nào cũng treo cờ Tổ quốc hưởng ứng ngày hội. Năm qua, ở thôn 4 không có trường hợp sinh con thứ 3, trẻ em trong độ tuổi đi học được huy động ra lớp 100%, hủ tục không còn tồn tại. Chung vui với người dân, những ngày này, cán bộ lãnh đạo Mặt trận và chính quyền xã Trà Giác cũng đã chia nhau dự ngày hội ở cơ sở, kịp thời khen thưởng các tổ đoàn kết và gia đình tiêu biểu... Hòa cùng ngày hội là tiếng nói tiếng cười, giọng hát vút cao trong nhịp điệu cồng chiêng. Nghĩa tình đoàn kết vùng cao bên những ché rượu cần, ống cơm lam, thịt nướng ống nứa… ngày càng nồng ấm.
 
Rộn ràng miền biển
Dịp này, ai có về quê biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ), đi dọc con đường qua các thôn Hạ Thanh, Trung Thanh, Thượng Thanh, Tỉnh Thủy…, dễ dàng cảm nhận không khí tưng bừng của ngày hội. Cờ, khẩu hiệu đại đoàn kết tô thắm những con đường. Mùa này biển động nên ngày hội có sự tham dự khá đầy đủ của người dân. Ngang qua Tỉnh Thủy, cổng ngõ, đường thôn được dọn dẹp sạch sẽ. Nhà sinh hoạt thôn treo cờ rực rỡ. Trên sân đang diễn ra các trò chơi dân gian. Trong nhà các tổ đoàn kết chuẩn bị cho phần thi nấu ăn... Thôn Tỉnh Thủy có 214 hộ, 1.400 nhân khẩu, người dân hầu hết sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Nhà nước, sự tuyên tuyền, vận động của các cấp, ngành trong “xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đời sống người dân đang thay đổi từng ngày, toàn thôn chỉ còn 36 hộ nghèo.
alt
Đánh trống khai hội. 
Còn ở thôn Phước Lộc (xã Tam Tiến, Núi Thành) ngày hội cũng diễn ra sôi nổi với các phần thi đấu bóng chuyền, bóng đá, kéo co, đua thuyền thúng… Phần lễ diễn ra trang nghiêm với tiếng trống khai hội của một cụ cao niên. Năm qua, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thôn Phước Lộc giảm được 21 hộ nghèo, có 280 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa. Đặc biệt, Phước Lộc có 12 em đỗ đại học, 2 em đỗ cao đẳng. Về chung vui ngày hội với nhân dân Phước Lộc, bà Nguyễn Thị Điệp - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Núi Thành chia sẻ: “Xã Tam Tiến nói chung, thôn Phước Lộc nói riêng, tuy đời sống bà con còn nhiều khó khăn do đặc thù của vùng bãi ngang ven biển, nhưng người dân đã biết chung sức, đồng lòng để xây dựng quê hương”. Bà Điệp cũng cho biết, ngày hội năm nay ở Núi Thành được tổ chức sôi nổi trong 138 khu dân cư với nhiều hoạt động, trò chơi, giao lưu phong phú, càng thắt chặt tình đoàn kết toàn dân.
 

Nguồn Báo Quảng Nam

Lượt xem:  1,883

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa